Nhiều diện tích lúa ở Nghệ An có nguy cơ bị chết khô do thiếu nước

STNN – Thời gian qua, thời tiết trên địa bàn tỉnh Nghệ An nắng nóng cục bộ, trời không có mưa cộng với nhiệt độ cao có lúc hơn 40 độ C khiến nhiều khu vực ruộng đồng bị khô hạn, nứt nẻ, nhiều diện tích đất trồng lúa trên địa bàn tỉnh Nghệ An có nguy cơ thiếu nước.

Nhiều diện tích lúa ở Nghệ An có nguy cơ bị chết khô do thiếu nước
Nhiều diện tích lúa trên địa bàn các huyện như Nghi Lộc, Hưng Nguyên, Nam Đàn… đang bị khô hạn.

Tại một số huyện phía nam như: Nghi Lộc, Hưng Nguyên, Nam Đàn… nhiều diện tích lúa đã khô hạn, dưới đất chằng chịt những đường nứt nẻ. Nguyên nhân là do những ngày qua thời tiết ở Nghệ An nắng nóng kéo dài, trời không có mưa, một số hồ đập bị cạn, nằm dưới mực nước chết.

Trước thực trạng trên, ngành Nông nghiệp tỉnh Nghệ An đã chỉ đạo các đơn vị quản lý thủy lợi, địa phương tiến hành bơm chuyền, bơm luân phiên để phục vụ tưới tiêu những cánh đồng hạn hán.

Ông Hoàng Đức Ân, Trưởng phòng NN&PTNT huyện Hưng Nguyên cho biết, theo thống kê sơ bộ, toàn huyện có khoảng 500-600 ha lúa bị khô hạn. Tình trạng khô hạn xảy ra tại nhiều địa phương.

Nhiều diện tích lúa ở Nghệ An có nguy cơ bị chết khô do thiếu nước
Ruộng đồng nứt nẻ do thiếu nước.

Hiện nay, UBND huyện và các địa phương đang tập trung chỉ đạo, phối hợp cùng ngành Thủy lợi triển khai nhiều biện pháp để bơm nước cứu lúa. Tuy nhiên, việc bơm nước gặp khó khăn vì khi xã này bơm thì xã kia nghỉ, thậm chí quá trình bơm nước từ sông Lam vào còn phụ thuộc triều cường.

“Nhiều thời điểm, gặp phải ngập mặn nên chỉ bơm khoảng 10 tiếng lại phải dừng. Đến nay, huyện tập trung chỉ đạo, phối hợp ngành thủy lợi triển khai nhiều biện pháp. Nếu ít ngày nữa không có nước thì sẽ mất năng suất”, ông Ân nhận định.

Còn tại huyện Nghi Lộc, theo thống kê của Phòng NN&PTNT huyện thì hiện nay, trên địa bàn huyện có khoảng 350 ha lúa bị khô hạn tập trung tại các xã Nghi Đồng, Nghi Hưng, Nghi Lâm, Nghi Hoa.

“Nếu tình trạng khô hạn tiếp diễn ra, ruộng đồng không có nước thì diện tích lúa trên có nguy cơ bị chết hoặc mất mùa, giảm năng suất”, một lãnh đạo phòng NN&PTNT huyện Nghi Lộc chia sẻ.

Trong khi đó, thông tin từ Chi cục Thuỷ lợi Nghệ An, nếu tình trạng nắng nóng kéo dài, các vùng như Nghi Đồng (100 ha), Nghi Yên (30 ha), Nghi Kiều (130 ha), Nghi Lâm (100 ha), Nghi Công Bắc (30 ha), Nghi Hưng (47 ha) thuộc huyện Nghi Lộc; các xã Kim Liên (450 ha), Nam Cát (200 ha), Xuân Lâm (195 ha), Nam Kim (10 ha), Thương Tân Lộc (5 ha), Hùng Tiến (5 ha) thuộc huyện Nam Đàn có thể xảy ra thiếu nước.

Nhiều diện tích lúa ở Nghệ An có nguy cơ bị chết khô do thiếu nước
Người dân sử dụng các loại bơm dã chiến để bơm tưới cho diện tích lúa đang khô hạn.

Theo ông Nguyễn Trường Thành, Chi cục trưởng Chi cục Thủy lợi Nghệ An: Để chủ động phòng, chống nắng nóng, hạn hán, thiếu nước và xâm nhập mặn. Chi cục đã tham mưu Sở NN&PTNT Nghệ An ban hành các văn bản yêu cầu các địa phương và các Công ty TNHH Thuỷ lợi thực hiện các biện pháp phòng, chống hạn như: Thường xuyên kiểm tra tình hình nguồn nước, hạn hán để có phương án vận hành công trình, cấp tưới nước phù hợp với tình hình nguồn nước; Lắp đặt các trạm bơm dã chiến; bảo dưỡng máy móc thiết bị, sẵn sàng vận hành bơm chống hạn; Tăng cường thực hiện việc nạo vét cửa lấy nước, hệ thống kênh mương để tận dụng tối đa nguồn nước, giảm thất thoát, lãng phí, thông thoáng từ đầu mối tới mặt ruộng; Thường xuyên kiểm tra nồng độ mặn trên các các dòng sông, kênh dẫn và tại các bể hút các trạm bơm nhất là trước và trong quá trình vận hành để kịp thời thông báo cho địa phương và người dân được biết.

Ngoài ra, ông Thành cũng cảnh báo về việc các mực nước trên các hồ đập và sông suối đang ở mực nước thấp. Nếu trong thời gian tới thời tiết tiếp tục nắng nóng và không có mưa thì một số hồ đập nhỏ do các địa phương quản lý sẽ về mực nước chết và ảnh hưởng rất nhiều đến các diện tích cây trồng trên địa bàn tỉnh.

Trước đó, UBND tỉnh Nghệ An đã có Chỉ thị số 16/CT-UBND ngày 03/5/2024 về việc tăng cường thực hiện các biện pháp phòng, chống nắng nóng, hạn hán, thiếu nước, xâm nhập mặn năm 2024.

Vũ Thắng

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây