Tăng trưởng GDP trong năm 2021 ước tính vào khoảng từ 2% đến 2,5%

Theo bản tin cập nhật về tình hình kinh tế vĩ mô Việt Nam tháng 10 năm 2021, Ngân hàng Thế giới (WB) dự báo tăng trưởng GDP của Việt Nam trong năm 2021 ước tính vào khoảng từ 2 – 2,5%.

May hàng xuất khẩu tại công ty cổ phần may Hưng Việt (tỉnh Hưng Yên). Ảnh: Trần Việt (TTXVN)

Theo tính toán vừa công bố ngày 13/10 của WB, GDP quý III/2021 giảm 6,2% so cùng kỳ năm trước, mức giảm mạnh nhất kể từ khi Việt Nam tính và công bố GDP theo quý. Với mức giảm sâu này và mức độ mạnh mẽ của quá trình phục hồi kinh tế trong quý IV/2021, GDP năm 2021 hiện được ước tính tăng trưởng với tốc độ từ 2,0% đến 2,5%, thấp hơn đáng kể so với dự báo 4,8% mà WB công bố thời điểm tháng 8/2021. WB cũng nhận định tình hình thị trường lao động cũng xấu đi đáng kể, thể hiện tác động kinh tế bất lợi của đợt cách ly xã hội kéo dài tại các trung tâm kinh tế lớn.

Với số lượng ca nhiễm COVID-19 mới bắt đầu giảm, Hà Nội và một số địa phương đã nới lỏng những hạn chế nghiêm ngặt giúp cho mức độ đi lại, chỉ số sản xuất công nghiệp, và tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ tiêu dùng bắt đầu hồi phục, mặc dù vẫn ở mức thấp hơn so với cách đây một năm.

Cán cân thương mại hàng hóa đã cải thiện do tăng trưởng nhập khẩu chậm lại, trong khi vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) đăng ký tăng tháng thứ ba liên tiếp, thể hiện các nhà đầu tư nước ngoài tin tưởng vào tiềm năng dài hạn của nền kinh tế. Lạm phát vẫn ở mức thấp trong bối cảnh nhu cầu trong nước còn yếu, trong khi tiền đồng tiếp tục tăng giá danh nghĩa trên thị trường chính thức trong nước.

Tăng trưởng tín dụng giảm tốc do cầu tín dụng suy yếu vì các hoạt động kinh tế chững lại, nhưng vẫn tương đương với các mức trước đại dịch nhờ ngân hàng tiếp tục cung cấp vốn vay ưu đãi và cơ cấu lại thời hạn trả nợ để hỗ trợ các doanh nghiệp chịu ảnh hưởng của đại dịch.

Mặc dù bội chi trong tháng 9, chủ yếu do thu ngân sách giảm mạnh nhưng cân đối ngân sách chín tháng đầu năm vẫn bội thu. Việc nối lại các hoạt động kinh tế sau giai đoạn cách ly xã hội kéo dài đang phải đối mặt với một số trở ngại như có thể thấy qua kinh nghiệm các nước khác trên thế giới.
Tái khởi động các nhà máy sản xuất và doanh nghiệp dịch vụ có thể gặp phải vấn đề thiếu hụt lao động và sản phẩm. Vì vậy, để tháo gỡ những nút thắt về logistics, WB khuyến nghị Chính phủ Việt Nam nên tiếp tục thực hiện xét nghiệm và tiêm chủng, đồng thời khuyến khích dịch chuyển lao động.
Để hỗ trợ nền kinh tế phục hồi, WB khuyên các cấp có thẩm quyền của Việt Nam nên áp dụng chính sách tài khóa mở rộng và sử dụng các công cụ tài khóa khác nhau trong khả năng, trong đó có giảm sự cứng nhắc về thủ tục trong công tác thực hiện chi thường xuyên, đẩy nhanh tiến độ triển khai thực hiện các dự án đầu tư công, và mở rộng phạm vi đối tượng thụ hưởng chính sách đảm bảo xã hội đến các hộ gia đình, cũng như lao động chính thức và phi chính thức.

Cẩm Sa

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây