Tết của những người giữ rừng đặc dụng Ea Sô

Tết là dịp để gia đình đoàn viên, để mọi người có thời gian nghỉ ngơi sau một năm làm việc, nhưng đối với lực lượng bảo vệ rừng, nhất là những khu rừng đặc dụng thì không hẳn là vậy. Tết thường lại là lúc công việc giữ rừng già của họ vất vả hơn, áp lực hơn.

Tết của người giữ rừng
Lãnh đạo Khu bảo tồn thiên nhiên Ea Sô thăm, chúc tết và kiểm tra công tác bảo vệ rừng tại Trạm bảo vệ rừng số 5.

Ngày đầu năm mới của những cán bộ Trạm bảo vệ rừng số 5, Khu bảo tồn thiên nhiên Ea Sô thật đặc biệt khi có đoàn công tác của lãnh đạo đơn vị đến thăm, chúc Tết và kiểm tra công tác quản lý bảo vệ rừng. Sau bữa cơm sáng đầu năm, sau những lời chúc mừng năm mới, những lời động viên của lãnh đạo khu bảo tồn, mỗi cán bộ của trạm lại chuẩn bị tư trang, nước uống, bánh chưng, cá khô và một ít lương khô cho chuyến tuần tra rừng đầu tiên của năm mới.

Băng rừng vào một khu vực còn dày đặc những cây căm xe, bằng lăng, giáng hương cổ thụ thuộc tiểu khu 623, anh Nguyễn Thái Thịnh, Trạm trưởng, cho biết, 21 năm trong nghề cũng là chừng ấy năm anh đón Tết ở rừng. Càng những ngày lễ Tết, công việc của lực lượng bảo vệ rừng càng vất vả hơn vì lâm tặc sẽ lợi dụng những dịp này vào khai thác gỗ trái phép, nếu lơi lỏng quản lý, rừng sẽ bị tàn phá, những cây gỗ quý sẽ biến mất.

Tết của người giữ rừng
Với đặc thù nghề giữ rừng, những cán bộ tại đây phải bám rừng trong những ngày Tết.

“Trạm quản lý tất cả những tiểu khu là dốc, giáp ranh với tỉnh Gia Lai và Phú Yên, tình hình khai thác trên địa bàn rất phức tạp, vì thế trạm phải bố trí quân số thường xuyên đi tuần tra địa bàn mà trạm quản lý. Nhân dịp đầu năm mới, tôi chúc cho toàn lực lượng kiểm lâm của chúng ta chân cứng đá mềm, luôn giữ được những cánh rừng màu xanh bạt ngàn”- anh Nguyễn Thái Thịnh cho biết.

Cũng đã có hơn 10 năm đón Tết ở rừng, anh Hồ Sỹ Hà, nhân viên Trạm Kiểm lâm số 5, Khu bảo tồn thiên nhiên Ea Sô cho biết, những năm đầu thì rất buồn nhưng dần rồi cũng quen. Ở giữa rừng, không có sóng điện thoại, không có mạng internet, mất kết nối với bên ngoài, nhưng thay vào đó đã có đồng nghiệp chia sẻ với nhau chuyện vui- buồn, có rừng già, có những cây gỗ quý cổ thụ là niềm vui, niềm hạnh phúc của những giữ rừng.

Tết của người giữ rừng
Một khoảnh rừng còn dày đặc những cây bằng lăng, căm xe và giáng hương cổ thụ.

“So với gia đình, so với người khác mình vẫn thiệt thòi, nhưng so với các đồng chí trong này vẫn còn cảm thấy được, vui. Anh em đồng nghiệp hoà đồng, vui vẻ, còn giữ rừng thì mình yêu mến rừng. Mình có lời chúc là chúc lực lượng kiểm lâm cả nước đón Tết vui vẻ, đặc biệt ăn Tết không quên giữ rừng”- anh Hồ Sỹ Hà cho biết.

Khu bảo tồn thiên nhiên Ea Sô hiện đang quản lý 27.000 ha. Đây là một trong những khu rừng già rất đặc biệt, với rất nhiều loài động thực vật quý hiếm, là nơi trú ngụ của những con bò tót cuối cùng của Tây Nguyên. Với những “báu vật” vô giá như vậy, bảo vệ rừng Ea Sô hiện nay đang gặp rất nhiều khó khăn. Tại một số điểm nóng, Khu bảo tồn phải tăng cường thêm cán bộ, nhân viên vào giữ rừng trong những ngày Tết.

Tết của người giữ rừng
Nếu lơi lỏng quản lý, rừng sẽ bị phá, những cây gỗ quý sẽ biến mất.

“Có những cái Tết yên bình, nhưng có những cái Tết lại rất phức tạp. Anh em nhiều khi ở trạm phải đi rừng liên tục, có khi mùng 7, mùng 8 Tết mới có thể về trạm. Hạnh phúc là khi vẫn có đồng nghiệp trong những thời điểm này, có sự quan tâm của các cấp, Tết cũng thăm hỏi, động viên nên tinh thần của anh em vẫn rất an tâm, tập trung cho công việc của mình”- anh Võ Đức Minh, Phó Trưởng phòng tổ chức, hành chính được tăng cường ứng trực Tết tại Trạm bảo vệ rừng số 5 cho biết.

Ông Lê Minh Tiến, Giám đốc Khu bảo tồn thiên nhiên Ea Sô cho biết, với đặc thù của một đơn vị giữ rừng, lại là rừng đặc dụng, Tết năm nào cũng vậy, đơn vị đều lên kế hoạch bố trí lực lượng bảo vệ rừng một cách nghiêm ngặt. Trong những ngày Tết, luôn có ít nhất 70% lực lượng của đơn vị bám rừng. Ban lãnh đạo của khu bảo tồn cũng gần như không nghỉ Tết, chia nhau đến từng chốt, trạm động viên anh em làm nhiệm vụ, giữ rừng ngày một khó nên lực lượng càng phải cố gắng.

Tết của người giữ rừng
Một cây Lim cổ thụ ở rừng già Ea Sô.

“Chúng tôi cũng đã xác định nhiệm vụ cụ thể, triển khai trong ban lãnh đạo, ban giám đốc cùng với anh em ở dưới trạm bám sát địa bàn, thực hiện tốt công tác trực, tuần tra rừng, đặc biệt là các vùng trọng điểm, có nguy cơ tác động lớn, hạn chế đến mức thấp nhất và ngăn chặn các vụ xâm hại tài nguyên rừng. Cùng với đó là động viên anh em dưới cơ sở, chăm lo đời sống, hỗ trợ một phần để anh em an tâm, có động lực tiếp tục gắn bó với công việc giữ rừng”- ông Lê Minh Tiến cho biết.

Trong khi hầu hết người dân đang sum họp bên gia đình, vui mừng đón Tết thì các cán bộ, nhân viên của Khu bảo tồn thiên nhiên Ea Sô đang thầm lặng giữ rừng xanh. Và chắc chắn, họ không phải những người duy nhất đang làm nhiệm vụ này, ở khắp mọi miền Tổ quốc, vẫn còn rất nhiều cán bộ, nhân viên của các đơn vị chủ rừng, cũng đang nỗ lực, gian nan giữ rừng. Để rừng mãi màu xanh, những nỗ lực của họ là chưa đủ, cần có sự nâng cao nhận thức về tầm quan trọng của rừng, sự chung tay của cả xã hội.

Theo Báo điện tử VOV 

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây