Tháo gỡ dự án cảng cá loại I trên địa bàn Thái Bình vướng quy hoạch

STNN – Ngày 17/01, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Phùng Đức Tiến làm việc với Ủy ban nhân dân (UBND) tỉnh Thái Bình về tình hình triển khai các khuyến nghị của Ủy ban châu Âu (EC) về chống khai thác thủy sản bất hợp pháp, không khai báo và không đúng quy định (IUU); tiến độ thực hiện dự án xây dựng cảng cá Thụy Tân là cảng cá (loại I) trên địa bàn huyện Thái Thụy, Thái Bình.

Tháo gỡ dự án cảng cá loại I trên địa bàn Thái Bình vướng quy hoạchTại buổi làm việc, UBND tỉnh đã báo cáo Đoàn công tác Bộ Nông nghiệp và PTNT về kết quả triển khai các khuyến nghị của EC về chống khai thác IUU; tiến độ thực hiện dự án đầu tư xây dựng cảng cá Thụy Tân. Theo đó, toàn tỉnh có 725 tàu cá được đăng ký trên hệ thống VNFishbase, số lao động tham gia khai thác khoảng 2.236 lao động. Đã thực hiện cấp giấy phép khai thác thủy sản cho 677/725 tàu cá, đạt 93,37%; số tàu hoạt động lắp thiết bị giám sát hành trình là 173 chiếc. Đến nay, tỉnh Thái Bình chưa phát hiện tàu cá, ngư dân vi phạm vùng biển nước ngoài hoặc bị lực lượng chức năng của nước ngoài bắt giữ. Hoạt động kiểm soát tàu cá ra vào cảng, quá trình thực thi pháp luật trong lĩnh vực thủy sản được tăng cường.

Về dự án đầu tư xây dựng cảng cá Thụy Tân, hiện nay vướng mắc lớn nhất trong tiến độ xây dựng cảng cá là chưa thống nhất được vị trí triển khai do liên quan đến vấn đề quy hoạch. Bên cạnh đó, do chưa được phê duyệt điều chỉnh quy hoạch chung Khu kinh tế tỉnh nên không thể hoàn thành quy hoạch 1/500 trước ngày 28/02/2024 theo yêu cầu của Bộ Nông nghiệp và PTNT.

Trước bối cảnh đó, tại buổi làm việc với Đoàn công tác của Bộ Nông nghiệp và PTNT do Thứ trưởng Phùng Đức Tiến làm trưởng đoàn, UBND tỉnh Thái Bình đã đề xuất Bộ Nông nghiệp và PTNT chỉ đạo Ban Quản lý các dự án nông nghiệp phối hợp với các đơn vị của tỉnh để tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc còn tồn tại, sớm triển khai đầu tư xây dựng cảng cá Thụy Tân. Mốc chỉ giới xây dựng được bàn giao làm cơ sở để triển khai báo cáo các cấp liên quan lập quy hoạch sử dụng đất, lập kế hoạch sử dụng đất, công tác giải phóng mặt bằng, lập quy hoạch chi tiết 1/500…

Đây là dự án nhằm đáp ứng nhu cầu về cơ sở hạ tầng nghề cá cho địa phương cũng như góp phần vào công tác quản lý, ngăn chặn đánh bắt IUU, gỡ “Thẻ vàng” của EC.

Phát biểu tại buổi làm việc, đồng chí Lại Văn Hoàn, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh cảm ơn sự quan tâm chỉ đạo, vào cuộc quyết liệt của Bộ Nông nghiệp và PTNT về thực hiện việc chống khai thác IUU đối với tỉnh Thái Bình; đồng thời phối hợp tháo gỡ khó khăn thực hiện dự án đầu tư xây dựng cảng cá Thụy Tân. Ngay sau buổi làm việc với Đoàn Bộ Nông nghiệp và PTNT, UBND tỉnh sẽ tổ chức họp, chỉ đạo các ngành để giải quyết các nội dung còn tồn tại, tháo gỡ những vấn đề liên quan đến việc chống khai thác IUU; xây dựng cảng cá Thụy Tân mà đoàn công tác đã chỉ ra.

Thông qua báo cáo của tỉnh Thái Bình, ý kiến đóng góp của các thành viên trong đoàn công tác, Thứ trưởng Phùng Đức Tiến đề nghị tỉnh tiếp tục thực hiện nghiêm về việc chống khai thác IUU. Trong đó, tăng cường thực hiện các biện pháp ngăn chặn, không để xảy ra tình trạng tàu cá vi phạm khai thác hải sản ở vùng biển nước ngoài, chú trọng hoạt động truy xuất nguồn gốc thủy sản từ khai thác. Tập trung rà soát lại số lượng tàu cá, quản lý chặt chẽ người và phương tiện tàu cá khi xuất nhập bến.

Các lực lượng liên quan phải phối hợp rà soát công tác kiểm tra, cập nhật nhật ký khai thác, ghi chép quy trình ra vào cảng, sản lượng, ngày giờ khai thác. Tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, ký cam kết với các chủ tàu, thuyền trưởng, không để tàu cá xâm phạm vùng biển nước ngoài. Phải tạo sự đồng thuận trong ngư dân để việc chống khai thác IUU đạt kết quả.

Cùng với quyết tâm gỡ “Thẻ vàng” của EC, Thứ trưởng Phùng Đức Tiến cho biết, Bộ và tỉnh Thái Bình sẽ hợp tác để tháo gỡ các khó khăn, sớm triển khai xây dựng cảng cá. Việc quy hoạch, xây dựng các cảng cá cần hướng đến mục tiêu kiểm soát 100% sản lượng đánh bắt thủy hải sản, tránh tình trạng chỉ nắm được 10% như hiện nay.

Về quy hoạch, thiết kế, cần đưa cảng cá vào trong không gian kinh tế, xã hội của tỉnh. Những cảng cá hiện đại, đầy đủ các tiêu chuẩn, quy chuẩn không chỉ phục vụ cho ngành thủy sản mà còn có thể gắn với du lịch. Đặc biệt, về việc thiết kế, xây dựng phải gắn liền với công năng sử dụng, tránh để xảy ra tình trạng lãng phí, chỗ cần thì không có, chỗ có thì không cần.

Thứ trưởng trao đổi “Với kinh nghiệm của các nước châu Âu mà chúng ta đã được đi thăm, thì phải tập trung vào khu sản xuất là chính, phần trụ sở, hành chính nên giảm đi, thiết kế phù hợp với chức năng của từng phân khu”.

Thứ trưởng Phùng Đức Tiến cho rằng những vướng mắc còn tồn tại của cảng cá Thụy Tân có thể xem là không quá lớn. Do đó, Thứ trưởng đề nghị lãnh đạo UBND tỉnh Thái Bình chỉ đạo các đơn vị của địa phương, phối hợp chặt chẽ với Bộ Nông nghiệp và PTNT để giải quyết một cách quyết liệt và khẩn trương. Về tiến độ thực hiện dự án đầu tư xây dựng cảng cá Thụy Tân, Thứ trưởng yêu cầu tỉnh cần thống nhất vị trí cụ thể, giải phóng mặt bằng, không gian kiến trúc phải hài hòa trong không gian quy hoạch và cần thực hiện tốt việc đánh giá tác động môi trường. Đồng thời, giao nhiệm vụ cho các đơn vị của Bộ, làm sao để vừa chặt chẽ, chắc chắn nhưng vừa đảm bảo tiến độ. Cảng cá Thụy Tân không chỉ là công trình có ý nghĩa kinh tế xã hội đối với tỉnh mà còn đối với cả khu vực.

Theo tongcucthuysan.gov.vn

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây