STNN –  Cứ mỗi độ thu sang, khi gió heo may se lạnh tràn về khắp các nẻo đường thì cũng là lúc những chùm sấu của mùa hạ bắt đầu chín vàng. Đã từ rất lâu, hương vị thu Hà Nội không chỉ dừng lại ở cốm làng Vòng, hương hoa sữa mà giờ đây còn có hình ảnh, âm thanh của những quả sấu chín rụng, lăn… lăn… trên hè phố. Mùi vị của những quả sấu chín vàng ấy hòa quyện chua cay mặn ngọt đã trở thành món ăn vặt dân dã, một thức quà mà mỗi người con Hà Nội khi xa xứ đều cảm thấy nhớ nhung.

Vào khoảng tháng 6, tháng 7 hàng năm, thời điểm này, khi ghé thăm bất cứ khu chợ nào, ta cũng có thể bắt gặp hình bóng của những quả sấu căng tròn và xanh bóng. Người Hà Nội bán sấu từ lúc sấu còn non, ăn được cả hạt, cho đến khi sấu “trưởng thành” và tới lúc vào thu, sấu chín.

Sấu khi xanh có vị chua, được người Hà Nội dùng để nấu canh, ngâm làm nước giải khát hay chế biến ô mai. Mặc dù chỉ là những món ăn đơn giản, bình dị, nhưng ai ai cũng hào hứng thưởng thức như một thói quen không thể bỏ.

Đặc biệt nhất là thời điểm sấu vào thu, khi lớp áo xanh dần nhường chỗ cho chiếc áo vàng chín – một màu vàng óng tựa như cái nắng dịu nhẹ của mùa thu Hà Nội. Lúc này, sấu không còn chua gắt như đầu vụ mà thay vào đó là vị chua dịu, thanh mát. Không thể không nhắc đến món sấu chín dầm – một đặc sản của mùa thu Hà Nội.

Sự hấp dẫn của những trái sấu chín không chỉ dừng lại ở mùi vị mà còn ở hương thơm đặc trưng của nó. Vào mùa này, chỉ cần đi ngang qua các tuyến đường Hà Nội như Phan Đình Phùng, Trần Hưng Đạo,… ta có thể ngửi thấy hương thơm dịu nhẹ, thoang thoảng của sấu chín, tuy không mê đắm, nồng nàn như hoa sữa nhưng khi quyện vào làn gió heo may cũng đủ để người ta thốt lên rằng: “A! Hương vị của thu Hà Nội đây rồi!”. Quả thật, những quả sấu chín vàng kia đã làm cho mùa thu Hà Nội thêm thi vị, đủ đầy.

Thu Hà Nội luôn phải có sấu chín, bởi nếu thiếu đi bóng dáng của những cô bán sấu bên đường, không có hương thơm của những quả sấu chín xen lẫn vào trong gió se, thì khi đó, mùa thu Hà Nội sẽ không còn được trọn vẹn.

Nếu ai có dịp ghé thăm Hà Nội vào mùa thu, đừng quên thưởng thức món sấu chín dầm, chỉ cần một lần nếm thử thôi cũng khiến cho lòng người nhớ mãi.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây