Uống rượu vang sao cho đúng cách?

Khác với các loại rượu thông thường, rượu vang có cách kết hợp riêng cần phải cân nhắc, nghiên cứu kỹ càng sao cho đạt được hương vị chuẩn nhất.

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron thưởng thức rượu vang trắng. (Nguồn: Getty)

Nhiệt độ lưu ý khi thưởng thức/uống rượu vang đúng cách

Đối với vang trắng và vang hồng, nên ngâm lạnh trước khi thưởng thức bởi nhiệt độ chuẩn để thưởng thức 2 loại rượu này từ khoảng 8-12 độ C.

Đối với vang đỏ, nhiệt độ chuẩn để thưởng thức từ 16-18 độ C. Đối với một số loại vang đỏ bạn nên mở rượu rót ra decanter để rượu được thở. Việc này làm cho rượu vang có vị đậm đà hơn, mềm mại hơn.

Sử dụng loại ly uống rượu vang cho phù hợp

Ly uống rượu vang là loại ly có chân cao. Với mỗi loại rượu vang khác nhau có thể sử dụng ly có kích thước, bầu ly khác nhau để đảm bảo hương vị của rượu vang tốt nhất.

Cách cầm ly rượu vang

Rượu vang trước khi sử dụng phải đạt được độ lạnh cần thiết. Nên khi uống rượu vang bạn nên cầm ở đế hoặc chân ly. Tránh tiếp xúc với phần bầu ly bởi nhiệt độ từ lòng bàn tay sẽ khiến rượu ấm lên, ảnh hưởng tới hương vị của vang.

Thứ tự phục vụ rượu trên bàn tiệc

Khi thưởng thức rượu vang ở các buổi tiệc, cần biết một vài nguyên tắc sắp đặt như sau: Ly uống rượu vang đỏ thường được đặt bên trái ly uống vang trắng. Nếu cả buổi tiệc chỉ dùng một loại vang thì ly rượu sẽ nằm bên phải ly uống nước. Không nên xếp quá 4 loại ly trên cùng một bàn ăn.

Trong các bữa tiệc có nhiều loại rượu vang, thứ tự ưu tiên sẽ lần lượt từ vang trắng phục vụ trước vang đỏ, vang chua phục vụ trước vang ngọt, vang thường trước vang ngon. Champagne sử dụng vào đầu bữa tiệc.

Đặc biệt, lưu ý không nên uống các loại rượu mạnh ngay từ đầu vì nó có thể khiến vị giác bị ảnh hưởng hoặc bị say khi uống lúc đang đói.

Theo Báo Thế giới và Việt Nam

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây