Báo động tình trạng mất an toàn do sử dụng rượu, Cục An toàn thực phẩm đề nghị các sở, ngành vào cuộc

STNN – Gần đây, tình trạng bệnh nhân bị nguy hiểm tính mạng do ngộ độc rượu, ngộ độc methanol tăng mạnh. Cục An toàn thực phẩm – Bộ Y tế vừa có văn bản đề nghị các Sở, ngành liên quan vào cuộc.

Nạn nhân ngộ độc methanol có thể bị tổn thương não, mù mắt, tụt huyết áp, thậm chí tử vong nếu không được phát hiện kịp thời – Hình minh họa.

Từ đầu năm 2023 đến nay, theo báo cáo của Trung tâm Chống độc Bệnh viện Bạch Mai và Khoa Hồi sức cấp cứu của một số tỉnh/thành phố ghi nhận, nhiều trường hợp phải cấp cứu có liên quan đến việc sử dụng rượu không đảm bảo an toàn, không rõ nguồn gốc xuất xứ, rượu có hàm lượng methanol cao, có ca đã tử vong.

Trước tình hình nói trên, Cục An toàn thực phẩm – Bộ Y tế vừa có văn bản gửi Sở Y tế các tỉnh/thành phố trực thuộc Trung ương, Ban Quản lý an toàn thực phẩm TP. Hồ Chí Minh, TP. Đà Nẵng và tỉnh Bắc Ninh đề nghị chỉ đạo các đơn vị chức năng triển khai gấp một số nội dung sau:

Tăng cường giám sát, phát hiện sớm các trường hợp nghi ngờ ngộ độc rượu, ngộ độc methanol, đặc biệt là với các đối tượng có tiền sử nghiện rượu; cấp cứu, điều trị kịp thời để tránh các diễn biến xấu đối với sức khỏe bệnh nhân.

Phối hợp với các đơn vị chức năng của ngành Công Thương tăng cường thanh tra, kiểm tra, giám sát an toàn thực phẩm đối với các cơ sở sản xuất, kinh doanh rượu, chú trọng các cơ sở sản xuất, kinh doanh rượu nhỏ lẻ, đặc biệt là các cơ sở nấu rượu thủ công; ngăn chặn kịp thời các loại rượu sản xuất, pha chế không đảm bảo an toàn, rượu không rõ nguồn gốc, không có nhãn mác gây ra nguy cơ ảnh hưởng tới sức khỏe người tiêu dùng đưa ra lưu thông trên thị trường.

Tăng cường thông tin, truyền thông và hướng dẫn người dân nâng cao ý thức, trách nhiệm bảo đảm an toàn thực phẩm trong sản xuất, kinh doanh rượu, không lạm dụng rượu và bảo đảm an toàn khi lựa chọn, sử dụng rượu; tuyệt đối không sử dụng các loại động, thực vật lạ, không rõ chủng loại, nguồn gốc để ngâm rượu uống, không uống rượu không rõ nguồn gốc xuất xứ hoặc không có nhãn mác bán trôi nổi trên thị trường.

Đối với Sở Y tế TP. Hà Nội, Cục An toàn thực phẩm có công văn riêng đề nghị Sở Y tế TP. Hà Nội phối hợp với cơ quan chức năng ngành Công Thương trên địa bàn tiến hành truy xuất tận cùng nguồn gốc sản phẩm rượu gây ngộ độc trong vụ việc nêu trên, xác định rõ nguyên nhân, phát hiện và xử lý nghiêm các hành vi vi phạm về an toàn thực phẩm theo quy định (nếu có).

Ngoài ra, Cục An toàn thực phẩm còn có công văn gửi Vụ Khoa học và Công nghệ – Bộ Công Thương, theo trách nhiệm được phân công tại Luật An toàn thực phẩm và Nghị định số 15/2018/NĐ-CP của Chính phủ, chỉ đạo các đơn vị chức năng của ngành Công Thương tăng cường quản lý công tác thanh tra, kiểm tra, giám sát an toàn thực phẩm đối với các cơ sở sản xuất, kinh doanh rượu. Chủ động thông tin, truyền thông và hướng dẫn người dân nâng cao ý thức, trách nhiệm bảo đảm an toàn thực phẩm trong sản xuất, kinh doanh, sử dụng rượu.

Ngọc Kha

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây