Ca hiến tạng sau khi chết não đầu tiên tại miền Trung – Tây Nguyên cứu sống 2 bệnh nhân

STNN – Bệnh viện Trung ương Huế vừa thực hiện thành công 02 ca ghép tạng từ người hiến tặng đã chết não. Đây là trường hợp hiến tạng sau khi chết não đầu tiên tại Huế và khu vực miền Trung.

Các y, bác sĩ Bệnh viện Trung ương Huế thực hiện ca ghép thận.

Ngày 03/06/2022, Phòng Điều phối ghép tạng – Bệnh viện Trung ương Huế tiếp nhận nguyện vọng hiến tạng từ gia đình của bệnh nhân đang điều trị tại khoa Gây mê hồi sức B. Bệnh nhân nam 33 tuổi, trú tại Huế, không may mắc bệnh hiểm nghèo, mê sâu đang thở máy hỗ trợ, tình trạng bệnh rất nặng, tiên lượng tử vong.

Dưới sự chỉ đạo của GS.TS Phạm Như Hiệp, Giám đốc Bệnh viện Trung ương Huế, các bác sĩ đã tận lực điều trị tích cực, theo dõi và đánh giá tình trạng bệnh nhân. Tuy nhiên, diễn tiến lâm sàng của bệnh nhân không thay đổi trong quá trình hồi sức. Ngay sau đó, Hội đồng đánh giá chết não của Bệnh viện tiến hành các xét nghiệm và đánh giá lâm sàng xác định bệnh nhân đã chết não vào ngày 04/06/2022.

Được biết em họ của bệnh nhân cũng là một trong số những bệnh nhân suy thận mạn giai đoạn cuối đang chạy thận định kỳ tại bệnh viện và đăng ký chờ đợi cơ hội được ghép thận. Thấu hiểu sự mong mỏi của các bệnh nhân cần ghép thận, gia đình có ý nguyện hiến thận để cứu sống người em và các bệnh nhân khác. Hội đồng ghép thận của Bệnh viện đã họp để chọn bệnh nhân nhận thận trong danh sách chờ ghép và có chỉ số phù hợp.

GS.TS Phạm Như Hiệp, Giám đốc Bệnh viện Trung ương Huế cho biết: Điều làm chúng tôi trăn trở là khi hàng ngày chứng kiến những số phận không may bị bệnh tật, tai nạn giao thông… mà không thể qua khỏi; người thầy thuốc luôn mong muốn trước khi về với cát bụi, một phần cơ thể họ có thể được tái sinh lần nữa trong những người không may bị suy tạng cần được ghép từ người hiến chết não.

Mỗi lần, Trung tâm Điều phối ghép tạng quốc gia thông báo có ca chết não hiến tạng từ Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh… đưa quả tim về cho Huế, quá trình nhận điều phối tạng thực sự là một cuộc chiến cam go về thời gian, không gian và nhân lực của cả hệ thống Y tế, Công an, các Hãng hàng không; trải qua những lần như vậy chúng tôi lại thêm đau đáu nỗi niềm tại sao miền Trung mình lại không làm được, chúng tôi vẫn kiên trì và không nản lòng…

Đúng 13h30 ngày 05/06/2022, ca phẫu thuật ghép thận cho 2 người nhận đồng thời diễn ra, bệnh nhân đã có nước tiểu tại bàn mổ sau khi ghép. Hiện tại sức khỏe bệnh nhân đã ổn định. Cùng lúc đó, đội ngũ y bác sĩ sắp xếp chuẩn bị đưa người hiến tạng về với mẹ cha, gia đình. Giây phút tiễn đưa ai cũng nghẹn ngào xúc động và cảm kích trước tấm lòng cũng như suy nghĩ cởi mở của gia đình người hiến tạng, đã vượt qua được rào cản quan niệm “chết toàn thây” của người dân miền Trung.

Các y, bác sĩ Bệnh viện Trung ương Huế xúc động trước nghĩa cử cao đẹp của người hiến tạng.

Đây là trường hợp hiến tạng sau khi chết não đầu tiên tại Huế và khu vực miền Trung, đã xoá tan “bức rào” khó khăn trong suốt 21 năm qua. Hy vọng nghĩa cử cao đẹp của đại gia đình người hiến sẽ góp phần thay đổi cách nhìn cũng như quan điểm về hiến tạng sau khi chết để những bệnh nhân suy tạng có thể được cứu sống nhiều hơn nữa.

Đại Nghĩa

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây