Cấp bách di dời người dân ra khỏi vùng nguy hiểm Tà Cạ

STNN – Đã 2 ngày trôi qua, kể từ khi trận lũ quét ập đến thị trấn Mường Xén và xã Tà Cạ huyện Kỳ Sơn (Nghệ An), cảnh tượng tan hoang mà trận lũ để lại khiến cho mọi người không khỏi bàng hoàng, xót xa.

Người dân di chuyển ra khỏi vùng nguy hiểm.

Hàng trăm ngôi nhà bị nước lũ cuốn trôi, nhiều ngôi nhà bị nhấn chìm trong bùn đất. Lũ cuốn trôi tài sản, rau màu, gia súc, gia cầm… của người dân. Các tuyến đường hiện vẫn đang ngập sâu trong bùn đất. Trước mắt, các lực lượng chức năng đang tiến hành xúc đất khai thông các tuyến đường.

Sáng mùng 3/10, khi nước lũ rút xuống hơn 1m, chính quyền địa phương huyện Kỳ Sơn mới có thể làm cầu tạm để người dân bản Hòa Sơn, xã Tà Cạ di chuyển ra ngoài để nhận lương thực, nhu yếu phẩm được tiếp tế.

Bản Hòa Sơn có hơn 200 hộ dân sinh sống. Những người đã sống ở đây gần 70 năm rồi cũng chưa bao giờ thấy trận lũ lớn đến vậy. Lũ quét, lũ ống hình thành trong đêm 2/10 gây nên nỗi khiếp sợ cho dân bản. Mọi thứ bỗng chốc bị đảo lộn giữa mênh mông nước lũ.

Lực lượng chức năng cố gắng khai thông tuyến đường giao thông để các đoàn cứu trợ tiếp cận được gần người dân.
Lực lượng chức năng cố gắng khai thông tuyến đường giao thông để các đoàn cứu trợ tiếp cận được gần người dân.

Anh Lê Minh Hương, người dân bản Hòa Sơn, xã Tà Cạ chia sẻ: “Lũ quét xảy ra lúc 3h sáng ngày 2/10 khiến mọi người hốt hoảng. Khi lũ về, việc cấp bách nhất là di dời toàn bộ các hộ dân sống gần mép khe Huồi Giảng. Khoảng 8h30 – 9h lũ lại đổ về mạnh hơn, lũ càn quét đến 2/3 bản. Tình hình hết sức bi đát, nhiều hộ mất nhà, mất tài sản, lâm vào cảnh trắng tay. Những hộ sinh sống trên cao cũng lo lắng tột độ khi nửa quả đồi Chù Lủ đang bị sạt lở nghiêm trọng, nhiều nhà bị xô lệch. Dân bản đang trong cảnh khốn đốn, thiếu thốn đủ thứ, nan giải nhất là thực phẩm, nước uống”.

Từ sáng sớm, các cơ quan, đoàn thể đã được huy động để trực tiếp giúp đỡ di dời người dân đến nơi an toàn. Tại bản Hòa Sơn, từng tốp người, lớn, bé, già, trẻ gắng di chuyển một cách khó khăn qua cầu tạm. Không khí hết sức khẩn trương, gấp gáp. Đến 11h nước khe Huồi Giảng có dấu hiệu dâng lên, trời vẫn tiếp tục đổ mưa. Thảm họa thiên nhiên đang vắt kiệt sức người dân huyện nghèo Kỳ Sơn nói chung và nhân dân xã Tà Cạ nói riêng.

Cần lắm sự chung tay, giúp sức của cộng đồng để giúp đỡ bà con vượt qua khó khăn do thiên tai, bão lũ:

Nhà cửa, tài sản bị lũ nhấn chìm.

Nhà cửa, ruộng vườn, công trình chìm giữa mênh mông nước.

Nhà cửa, ruộng vườn, công trình chìm giữa mênh mông nước.
Các công trình, nhà cửa, ruộng vườn chìm giữa mênh mông nước.

Cần lắm sự chung tay góp sức của cộng đồng, giúp bà con vượt qua khó khăn.
Cần lắm sự chung tay góp sức của cộng đồng, giúp bà con Kỳ Sơn vượt qua khó khăn.

Bài, ảnh: Ngọc Linh

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây