Lũ ống, lũ quét ở huyện Kỳ Sơn (Nghệ An) gây mất mát về người

STNN – Do ảnh hưởng của hoàn lưu bão số 4, từ đêm ngày 01/10 đến rạng sáng ngày 2/10 trên địa bàn thị trấn Mường Xén và xã Tà Cạ của huyện Kỳ Sơn đã xảy ra mưa lớn, gây nên lũ ống, lũ quét. Mức độ thiệt hại do mưa lũ ở huyện Kỳ Sơn không ngừng gia tăng, nhiều nhà cửa, tài sản bị cuốn trôi, đã có sự mất mát về người.

Theo ghi nhận của PV, lũ ống, lũ quét xuất hiện, tràn qua thị trấn Mường Xén và xã Tà Cạ (Kỳ Sơn, Nghệ An) từ rạng sáng ngày 2/10 với sức tàn phá kinh hoàng. Chỉ qua mấy giờ đồng hồ, lũ đã khiến nhiều nơi trên địa bàn huyện Kỳ Sơn ngập sâu trong bùn đất.

Dòng nước hung dữ đã cuốn phăng tất cả mọi thứ trên đường mà nó đi qua. Toàn bộ nhà cửa, vật dụng, xe cộ bị lũ cuốn xuống dòng Nậm Mộ. Đến trưa ngày 2/10, đã có một người thiệt mạng, danh tính nạn nhân được xác nhận là một cháu bé chỉ mới 4 tháng tuổi trú tại bản Sơn Hà, xã Tà Cạ.

Qua nắm bắt diễn biến chung, lũ đang về mạnh trên dòng sông Nậm Mộ, bước đầu cho thấy thiệt hại hết sức nặng nề, và mức độ thiệt hại vẫn chưa dừng lại. Hiện các tuyến đường QL7, QL16, QL48D… đang bị tê liệt, xe cộ không thể lưu thông, một phần thị trấn Mường Xén, các xã Tây Sơn và Tà Cạ gần như bị cô lập hoàn toàn.

Cuộc sống của người dân đang rơi vào cảnh “màn trời chiếu đất”. Lũ về kéo theo đất đá, bùn lầy phủ kín khắp nơi, quây kín nhiều nhà dân và các hạng mục công trình thiết yếu. Nhiều ô tô, xe máy không kịp di dời đến vị trí an toàn cũng chịu chung cảnh ngộ.

Thống kê sơ bộ cho thấy, tại xã Tà Cạ đã có 13 ngôi nhà bị nước lũ cuốn trôi hoàn toàn, 19 ngôi nhà bị sạt lở do đất đá, 24 ngôi nhà bị ngập hư hỏng nặng, nhiều bè cá của người dân đã bị nước lũ cuốn trôi. Hiện tại, nhiều bản của xã Tà Cạ đang bị cô lập nặng, việc ứng cứu người dân hết sức khó khăn.

Một số hình ảnh về những thiệt hại do lũ ống, lũ quét ở huyện Kỳ Sơn (Nghệ An):

Bài, ảnh: Ngọc Linh

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây