FAO công bố bản đồ thế giới về các vùng đất nhiễm mặn

Tổ chức Lương Nông Liên hợp quốc (FAO) đã đưa ra Bản đồ toàn cầu về các loại đất nhiễm mặn, đây là một công cụ quan trọng để ngăn chặn quá trình nhiễm mặn và tăng năng suất cây trồng.

Bản đồ ước tính có hơn 833 triệu ha đất bị nhiễm mặn trên toàn cầu (8,7% diện tích hành tinh). Hầu hết đất nhiễm mặn có thể được tìm thấy trong môi trường khô cằn tự nhiên hoặc bán khô hạn ở Châu Phi, Châu Á và Châu Mỹ Latinh. Tuy nhiên, bản đồ cũng cho thấy 20 – 50% đất được tưới ở tất cả các châu lục quá mặn, có nghĩa là hơn 1,5 tỷ người trên toàn thế giới phải đối mặt với những thách thức lớn trong việc trồng cây lương thực do đất bị thoái hóa.

Bản đồ đất nhiễm mặn là dự án hợp tác với sự tham gia của 118 quốc gia và hàng trăm công ty thu thập dữ liệu, cho phép các nhà nghiên cứu xác định nơi nào nên áp dụng các phương pháp quản lý đất bền vững để ngăn chặn quá trình nhiễm mặn và thoái hóa cũng như quản lý bền vững các loại đất bị ảnh hưởng bởi muối. Bản đồ có thể cung cấp thông tin cho các nhà hoạch định chính sách khi đối phó với các dự án thủy lợi và thích ứng với biến đổi khí hậu.

Bản đồ đất nhiễm mặn ra mắt vào ngày khai mạc Hội nghị chuyên đề toàn cầu về đất nhiễm mặn.

Nếu nước là nguồn gốc của sự sống, thì đất là mẹ của mọi sinh vật. Đất khỏe mạnh là điều kiện tiên quyết để đạt được các Mục tiêu Phát triển Bền vững của Liên hợp quốc và là nền tảng của Sáng kiến Bốn tốt hơn của FAO – Sản xuất tốt hơn, Dinh dưỡng tốt hơn, Môi trường tốt hơn và Cuộc sống tốt hơn, không để ai bị bỏ lại phía sau.

Đất có thể bị nhiễm mặn rất nhanh vì nhiều lý do như quản lý kém, sử dụng phân bón quá mức hoặc không phù hợp, phá rừng, nước biển dâng, mực nước ngầm ảnh hưởng đến tầng sinh môn hoặc nước biển xâm nhập vào nguồn nước ngầm sau đó được sử dụng để tưới. Biến đổi khí hậu cũng đang làm tăng vấn đề, với các mô hình cho thấy rằng các vùng đất khô hạn trên toàn cầu có thể mở rộng tới 23% – chủ yếu ở các nước đang phát triển – vào cuối thế kỷ này.

Đất bị nhiễm mặn kém màu mỡ và kém năng suất hơn và do đó là mối đe dọa đối với cuộc chiến chống đói và nghèo đói trên toàn cầu. Đất nhiễm mặn cũng làm giảm chất lượng nước và đa dạng sinh học của đất đồng thời làm tăng xói mòn đất.

Mục đích của hội nghị chuyên đề là nâng cao nhận thức và chống lại vấn đề này thông qua nhiều công cụ khác nhau. Các thực hành tốt để quản lý và cải tạo đất bị nhiễm mặn đang được trình bày, trong khi một cuộc thi ảnh mang đến cho những người tham gia cơ hội chia sẻ những lời chứng của họ về ảnh hưởng của độ mặn và đất hóa mặn.

Sự kiện này diễn ra trước Ngày Đất Thế giới vào ngày 5 tháng 12, năm nay dành riêng cho các vùng đất bị nhiễm mặn với phương châm “Ngăn chặn tình trạng nhiễm mặn đất, nâng cao năng suất đất.

Theo Mard.gov.vn/FAO

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây