Hải quan Hải Phòng: Bắt giữ khoảng 7 tấn ngà voi nhập lậu từ châu Phi

STNN – Sáng 20/3, Cục Hải quan Hải Phòng vừa chủ trì phát hiện, bắt giữ vụ buôn lậu, vận chuyển trái phép ngà voi lớn nhất từ trước đến nay với số lượng ước tính khoảng 7 tấn.

Lượng ngà voi nhập lậu bị thu giữ lên tới 7 tấn – Ảnh: TCHQ.

Theo thông tin từ Tổng cục Hải quan cho biết, bằng các biện pháp nghiệp vụ, Cục Hải quan Hải Phòng đã phân tích 6 container hàng xuất phát từ Angola có nhiều dấu hiệu bất thường. Bằng các nghiệp vụ, lực lượng hải quan đã phân tích, xác định có 3 container có dấu hiệu rủi ro cao nên tổ chức khám xét lô hàng tại cảng Nam Hải Đình Vũ.

Cụ thể, lô hàng được chuyển tải tại Singapore nhằm che giấu tuyến đường vận chuyển; tên hàng hóa được mô tả bằng ngôn ngữ không phổ thông và sử dụng thông tin người nhận hàng không chính xác. Đồng thời, trên đơn vận hàng hóa được khai báo là hạt lạc…

Ngay khi hàng hóa được xếp dỡ xuống cảng, Cục Hải quan Hải Phòng đã chỉ đạo các đơn vị tiến hành giám sát trọng điểm, kiểm tra hàng hóa bằng máy soi container và kiểm tra thủ công toàn bộ lô hàng sau khi phân tích hình ảnh có nghi vấn.

Kết quả khám xét, phát hiện trong container mang số hiệu UACU3786863 ước tính chứa khoảng 7 tấn ngà voi, là số lượng lớn nhất từ trước đến nay tại cảng Hải Phòng.

Được biết, ngà voi châu Phi do Cục Hải quan Hải Phòng chủ trì bắt giữ thuộc Phụ lục I của Công ước CITES nằm trong danh mục hàng hóa cấm nhập khẩu, vi phạm quy định tại Nghị định số 69/2018/NĐ-CP ngày 15/5/2018 của Chính phủ.

Vụ việc bắt giữ cho thấy sự chủ động, hiệu quả trong công tác nghiên cứu, thu thập thông tin, xác định lô hàng trọng điểm của Cục Hải quan Hải Phòng đã kịp thời ngăn chặn hành vi phạm tội của các đối tượng, có tính răn đe hiệu quả đối với các đối tượng khác đang có ý định buôn bán, vận chuyển trái phép hàng hóa thuộc danh mục CITES về Việt Nam nhằm thu lợi bất chính.

Tổng cục Hải quan đang tiếp tục phối hợp với các lực lượng có liên quan xác minh, làm rõ để xử lý theo quy định.

Trần Thành

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây