Hàng nghìn lao động đã được tiếp cận gói hỗ trợ từ Quỹ BHTN

Sau 1 ngày triển khai thực hiện gói hỗ trợ từ Quỹ BHTN, đã có 3.570 NLĐ tại 20 tỉnh, thành phố được chi trả tiền hỗ trợ với tổng số tiền hơn 10,3 tỷ đồng.

Ngày 2 tháng 10, ngành BHXH Việt Nam vừa thông kê ngày đầu tiên triển khai Nghị quyết số 116, Quyết định số 28 của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ về chính sách hỗ trợ người lao động (NLĐ) và người sử dụng lao động (NSDLĐ) bị ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19 của ngành BHXH Việt Nam.

Theo đó, tính đến cuối ngày 1 tháng 10, tại 20/63 tỉnh, thành phố, đã có 3.570 NLĐ được chi trả tiền hỗ trợ với tổng số tiền hơn 10,3 tỷ đồng. Ngoài ra, 137.826 NSDLĐ được giảm mức đóng từ 1% xuống 0% vào quỹ BHTN trong thời gian 12 tháng (từ 01/10/21 đến 30/9/22) cho hơn 4,4 triệu lao động, với tổng số tiền gần 3.470 tỷ đồng.

Công ty TNHH MTV Panko Tam Thăng, tỉnh Quảng Nam đã được giảm mức đóng từ 1% xuống 0% vào Quỹ BHTN với số tiền giảm đóng là 3,6 tỷ đồng ngay trong ngày đầu tiên thực hiện Nghị quyết số 116 của Chính phủ. Công ty này hiện có 6.631 NLĐ. Ảnh : Thanh Dũng

Ghi nhận ngay trong ngày đầu tiên triển khai thực hiện gói hỗ trợ tại một số tỉnh, thành phố cho thấy, NLĐ, NSDLĐ trên cả nước đều vui mừng và đánh giá cao gói hỗ trợ đầy tính nhân văn, chia sẻ, kịp thời lần này của Quốc hội và Chính phủ. Gói hỗ trợ này cũng tiếp tục khẳng định, Quỹ BHTN được quản lý và sử dụng đảm bảo an toàn hiệu quả, minh bạch.

Đặc biệt, trong bối cảnh khó khăn do đại dịch gây nên, Quỹ BHTN thực sự là chỗ dựa vững chắc cho NLĐ và NSDLĐ, góp phần hỗ trợ NLĐ tham gia BHTN khắc phục khó khăn, ổn định cuộc sống, giúp NSDLĐ có thêm chi phí duy trì hoạt động sản xuất – kinh doanh và chuỗi cung ứng lao động, thể hiện tính nhân văn, ưu việt của chính sách BHTN.

Những NLĐ đầu tiên được chi trả tiền hỗ trợ từ nguồn kết dư Quỹ BHTN. Ảnh: Thanh Dũng

Gói hỗ trợ lớn nhất từ trước đến nay
Nhằm tăng cường các chính sách hỗ trợ, giúp DN và NLĐ sớm vượt qua khó khăn của đợt dịch Covid-19 lần thứ tư, vừa qua, BHXH Việt Nam tiếp tục phối hợp với Bộ Lao động – Thương binh & Xã hội nghiên cứu, đề xuất và khẩn trương trình cấp có thẩm quyền ban hành chính sách hỗ trợ NLĐ và NSDLĐ với khoảng 38.000 tỉ đồng từ Quỹ BHTN.

Trong đó có trên 8.000 tỷ đồng để thực hiện chính sách giảm mức đóng từ 1% còn 0% quỹ tiền lương tháng của những NLĐ tham gia BHTN (thời gian thực hiện giảm trong 12 tháng, từ ngày 01/10/2021 đến hết ngày 30/9/2022) cho khoảng 386 nghìn đơn vị SDLĐ và trên 30.000 tỷ đồng chi hỗ trợ cho NLĐ từ nguồn kết dư của Quỹ BHTN. “Có thể nói, đây là gói hỗ trợ trực tiếp bằng tiền mặt cho NLĐ lớn nhất từ trước đến nay”, Tổng Giám đốc Nguyễn Thế Mạnh chia sẻ.

Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam cũng nhấn mạnh, gói hỗ trợ thể hiện sự quan tâm của Đảng và Nhà nước, chủ động, kịp thời hỗ trợ, chia sẻ khó khăn đối với NLĐ và đơn vị SDLĐđang gặp khó khăn do đại dịch Covid-19 với quan điểm chỉ đạo là làm sao triển khai hỗ trợ một cách nhanh nhất, tốt nhất, hiệu quả nhất. Đồng thời, thể hiện rõ tính nhân văn của chính sách BHTN, đảm bảo hài hòa nguyên tắc chia sẻ, nguyên tắc đóng – hưởng được kết hợp với nguyên tắc công bằng.

Câm Sa

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây