Hành trình “Tuổi trẻ Việt Nam – Viết tiếp câu chuyện hòa bình”

STNN – Kỷ niệm 75 năm Ngày Thương binh – Liệt sĩ (27/7/1947 – 27/7/2022), thể hiện đạo lý “Uống nước nhớ nguồn”, “Đền ơn đáp nghĩa” của tuổi trẻ với thế hệ cha anh đã hy sinh vì sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc, ngày 24/7, tại tỉnh Quảng Trị, Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh chủ trì phối hợp với Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội; Bộ Tài nguyên và Môi trường, Bộ Giáo dục và Đào tạo, Tỉnh Quảng Trị tổ chức các hoạt động kỷ niệm 75 năm Ngày Thương binh – Liệt sĩ với chủ đề: “Tuổi trẻ Việt Nam – Viết tiếp câu chuyện hòa bình”.

Một chương trình nghệ thuật trong hành trình “Tuổi trẻ Việt Nam – Viết tiếp câu chuyện hòa bình”

Tham dự và chỉ đạo các hoạt động có đồng chí Võ Văn Thưởng, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư Trung ương Đảng; đồng chí Trương Thị Mai, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tổ chức Trung ương. Cùng dự có các đồng chí Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng; lãnh đạo các ban, bộ, ngành, đoàn thể Trung ương; Ban Bí thư Trung ương Đoàn, lãnh đạo các ban, đơn vị Trung ương Đoàn; lãnh đạo Tỉnh ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Quảng Trị; các ban, ngành, đoàn thể chính trị, xã hội; các huyện, thị, thành phố tỉnh Quảng Trị; các bậc lão thành cách mạng, thương binh, bệnh binh, cựu thanh niên xung phong; người có công với cách mạng; đông đảo các tầng lớp nhân dân và thanh thiếu nhi tỉnh Quảng Trị.

Chương trình thể hiện đạo lý “Uống nước nhớ nguồn”, “Đền ơn đáp nghĩa” của dân tộc; tình cảm và trách nhiệm của tuổi trẻ đối với thế hệ cha anh đi trước, các bậc tiền bối cách mạng, thương binh, bệnh binh, gia đình chính sách, gia đình có công với cách mạng đã hy sinh vì độc lập, tự do của dân tộc; thông qua đó, bồi dưỡng, giáo dục truyền thống cách mạng, tự hào dân tộc cho thế hệ trẻ. Hành trình “Tuổi trẻ Việt Nam – Viết tiếp câu chuyện hòa bình” được tổ chức với nhiều hoạt động tri ân, an sinh xã hội với tổng giá trị quà tặng gần 1,8 tỷ đồng.

Đặc biệt, trong khuôn khổ chương trình, Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh chủ trì phối hợp với Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội và Bộ Giáo dục và Đào tạo tổ chức Lễ thắp nến tri ân các anh hùng liệt sĩ cấp Trung ương tại Thành cổ Quảng Trị. Trung ương Đoàn chủ trì, phối hợp với tỉnh Quảng Trị tổ chức Chương trình nghệ thuật đặc biệt “Khát vọng hòa bình” tại Quảng trường Giải phóng và Lễ thả hoa đăng tri ân các anh hùng liệt sĩ trên sông Thạch Hãn thuộc Thị xã Quảng Trị, tỉnh Quảng Trị với sự tham dự của các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước; các bộ, ban, ngành đoàn thể Trung ương và tỉnh Quảng Trị; sự tham gia của gần 3.000 cán bộ, đoàn viên, thanh thiếu nhi và các tầng lớp nhân dân tỉnh Quảng Trị.

Lễ thắp nến tri ân các Anh hùng liệt sĩ cấp quốc gia được tổ chức tại Đài tưởng niệm trung tâm Thành cổ Quảng Trị – địa danh lịch sử linh thiêng, huyền thoại gắn liền với cuộc chiến đấu oanh liệt 81 ngày đêm bảo vệ Thành cổ Quảng Trị, góp phần tạo điều kiện thuận lợi cho quá trình giải phóng miền Nam thống nhất đất nước vào năm 1975.

Chương trình nghệ thuật đặc biệt “Khát vọng hòa bình” được tổ chức tại Quảng Trường giải phóng bên dòng sông Thạch Hãn, truyền hình trực tiếp trên VTV1 – Đài Truyền hình Việt Nam. Chương trình nghệ thuật “Khát vọng hoà bình” dưới sự chỉ đạo của Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh – UBND tỉnh Quảng Trị. Đơn vị tổ chức: Báo Thanh niên; Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Quảng Trị; với sự thực hiện của CTCP Sáng tạo nghệ thuật và Sự kiện Sun Bright. Ngân hàng NN&PTNT Agribank là đơn vị đồng hành cùng chương trình.

Chương trình nghệ thuật được đầu tư công phu, hoành tráng, với sự tham gia của gần 1.000 diễn viên chuyên nghiệp và không chuyên; cách thể hiện mới mẻ, tương tác với công nghệ hiện đại. Với phong cách sử dụng ngôn ngữ văn học cùng những thủ pháp sân khấu đặc biệt, câu chuyện hòa bình sẽ được tái hiện và phác họa với góc nhìn đa chiều. Chương trình mong muốn truyền tải thông điệp xuyên suốt về sự tri ân, luôn khắc ghi những công ơn của thế hệ cha anh đi trước, một tinh thần yêu nước nồng nàn của dân tộc Việt Nam, luôn mang trong mình một khát vọng – đó là khát vọng hòa bình, tự do, độc lập. Các đại biểu sẽ cùng thắp nén tâm nhang, thả hoa đăng tưởng nhớ các Anh hùng liệt sĩ hy sinh tại dòng sông Thạch Hãn.

Cũng trong khoảng thời gian cao điểm của tháng 7 – Tháng tri ân, từ ngày 20 – 27/7/2022, trên cơ sở chỉ đạo của Ban Bí thư Trung ương Đoàn về việc triển khai Hành trình “Tuổi trẻ Việt Nam viết tiếp câu chuyện hoà bình” và “Ngày chiến sĩ tình nguyện đền ơn đáp nghĩa” nhân kỷ niệm 75 năm Ngày Thương binh – Liệt sĩ, các cấp bộ đoàn và cán bộ, đoàn viên, thanh thiếu nhi trên khắp mọi miền đất nước sẽ đồng loạt tổ chức các hoạt động tri ân sâu rộng.

Khác với thông lệ hằng năm, Lễ thắp nến tri ân các anh hùng liệt sĩ tại tất cả các nghĩa trang trên toàn quốc năm nay sẽ được tổ chức cao điểm vào ngày 24/7/2022 và một số ngày khác tùy vào tình hình cụ thể của tỉnh địa phương. Các hoạt động của Hành trình “Tuổi trẻ Việt Nam – Viết tiếp câu chuyện hòa bình” là ngày hoạt động cao điểm của các bộ đoàn và đoàn viên, thanh thiếu nhi cả nước kỷ niệm 75 năm Ngày Thương binh – Liệt sĩ.

Bảo Khánh

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây