Hội nghị khoa học Trái Đất và Môi trường lần thứ nhất tại Quy Nhơn

Sáng 6/12/2021, Hội nghị khoa học về các khoa học Trái Đất và Môi trường lần thứ nhất (VCEES) đã khai mạc tại Trung tâm Quốc tế khoa học và Giáo dục liên ngành (ICISE), tỉnh Bình Định. Hội nghị khoa học VCEES nằm trong chuỗi hội nghị “Gặp gỡ Việt Nam” lần thứ 17 năm 2021 tại Bình Định.

Hội nghị có 30 đại biểu tham dự trực tiếp, 20 đại biểu tham dự trực tuyến. Hội nghị tập trung thảo luận về các vấn đề: ô nhiễm môi trường, biến đổi khí hậu, viễn thám và mô hình hóa, ứng dụng khoa học môi trường và Trái Đất, giảm nhẹ thiên tai và tính bền vững.
Phát biểu khai mạc hội nghị, PGS. TS. Ngô Đức Thành, đến từ trường Đại học Khoa học và Công nghệ Hà Nội cho biết: Hiện nay có rất nhiều chủ đề trong khoa học về Trái đất và Môi trường đang là những vấn đề nóng hổi ở quy mô toàn cầu và khu vực. Ví dụ như biến đổi khí hậu, ô nhiễm môi trường, thiên tai… đang gây ra những tác động không nhỏ đến mọi mặt của xã hội. Để giải quyết một cách hiệu quả những vấn đề cấp bách này đòi hỏi sự hợp tác chặt chẽ liên ngành, ít nhất là trong các lĩnh vực khoa học về Trái đất và Môi trường. Đó cũng là lý do ra đời của chuỗi Hội nghị khoa học về Trái đất và Môi trường Việt Nam (VCEES).

Theo PGS. TS. Ngô Đức Thành, mục tiêu chính của chuỗi hội nghị VCEES là cung cấp một diễn đàn liên ngành hàng đầu cho các nhà nghiên cứu, học viên và nhà giáo dục để trình bày và thảo luận về những đổi mới, xu hướng, mối quan tâm và tiến bộ gần đây nhất trong lĩnh vực Trái đất và Khoa học Môi trường. Ngoài ra, bằng cách kết hợp các lĩnh vực khác nhau lại với nhau, hội nghị nhằm thúc đẩy mạng lưới và sự hợp tác giữa những người tham gia đa dạng, qua đó thúc đẩy các hoạt động nghiên cứu và phát triển trong Trái đất và Khoa học Môi trường. VCEES sẽ được tổ chức hàng năm để biến nó thành một nền tảng lý tưởng để mọi người chia sẻ quan điểm, kinh nghiệm và các ý tưởng liên quan khác.

Phiên khai mạc Hội nghị khoa học về các khoa học Trái Đất và Môi trường lần thứ nhất (VCEES) – Ảnh: ICISE

VCEES-2021 đã nhận được gần 100 bản tóm tắt của các nhà khoa học đến từ Đại học Khoa học và Công nghệ Hà Nội, Đại học Quốc gia Hồ Chí Minh, Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Phân viện Khoa học Khí tượng Thủy văn và Biến đổi khí hậu… Trong 3 ngày, 30 bản báo cáo sẽ được trình bày tại hội nghị này, với các nội dung xoay quanh các vấn đề về: Phát triển mô hình phối tử sinh học để tính độc tính cấp tính của chì đối với Moina dubia ở hồ Hà Nội; Quản lý nước bền vững – ứng phó với biến đổi khí hậu và phát triển kinh tế – xã hội; Loại bỏ đồng thời As (V), NH4 +, NO3- trong nước ngầm bằng chất hấp thụ đá ong cải tiến; Đặc điểm hóa học xyanua và mô hình hóa hơi xâm nhập từ ruộng lúa bị ảnh hưởng bởi nước thấm nhiễm xyanua…

Trung tâm Quốc tế về Khoa học và Giáo dục Liên ngành (ICISE) là một cơ sở giáo dục và khoa học duy nhất tọa lạc tại thành phố biển Quy Nhơn, Việt Nam. Đây là nơi tổ chức các Hội nghị khoa học trong nước và quốc tế. Được ủy quyền của Hiệp hội Gặp gỡ Việt Nam (Rencontres du Vietnam), dưới sự chỉ đạo của những người sáng lập là Giáo sư Việt kiều Pháp Jean Trần Thanh Vân và GS. Lê Kim Ngọc, mục đích của ICISE là tập hợp các nhà khoa học từ các nước phát triển để tổ chức các hội nghị khoa học mang tầm quốc tế. Mỗi năm, ICISE tổ chức từ 10 đến 12 hội nghị khoa học quốc tế cấp cao. Bao gồm các ngành thuộc phạm vi khoa học cơ bản hoặc ứng dụng chủ yếu trong lĩnh vực vật lý, sinh học, y học, khoa học xã hội và nhân văn.

 

Cẩm Sa

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây