STNN - Ngày 01/01/2024, Hợp tác xã dịch vụ Nông nghiệp Thủy canh Huế (Hueponics) ra mắt “Hệ thống rau sạch trồng trong nhà kính bằng công nghệ thủy canh”. Hệ thống này ra đời sau một thời gian khảo sát, nghiên cứu, các sản phẩm chủ lực là rau củ quả trong bữa ăn hàng ngày của người dân Thừa Thiên Huế như xà lách, cải, củ dền, bí…
Với nguồn đầu tư hơn 2 tỷ đồng trên diện tích 1.000 m2, hệ thống rau sạch trồng trong nhà kính bằng công nghệ thủy canh của Hueponics bao gồm nhiều loại rau, củ, quả, kèm theo đó là các sản phẩm đặc sản có thể làm quà như bí sợi mì, dưa lưới… được sản xuất dựa trên công nghệ trồng thủy canh nhỏ giọt hồi lưu của các nước có nền công nghiệp tiên tiến trên thế giới như Israel.
Ông Ngô Xuân Phước, Chủ tịch HĐQT, Giám đốc điều hành HTX Hueponics cho biết, từ công nghệ tiên tiến của Israel, đơn vị có thể sản xuất được những loại rau, củ của nước ngoài mà hiện các cơ sở khác trên địa bàn chưa thực hiện được. Ngoài ra, do chỉ bán hàng tại vườn (hoặc người tiêu cùng có thể đặt hàng online), không thông qua trung gian nên rau, củ, quả của Hueponics vừa có lợi thế giá cả, vừa giúp người tiêu dùng yên tâm về chất lượng sản phẩm. Hy vọng rằng, Hueponics sẽ giúp người tiêu dùng tại Huế được sử dụng sản phẩm rau củ sạch theo công nghệ thủy canh mang thương hiệu quê hương mình, ngay tại địa phương mình mà không cần phải nhập từ nơi khác.
“Với nhiều ưu điểm, đây là mô hình hứa hẹn đem lại hiệu quả cao và là hướng đi bền vững trong sản xuất nông nghiệp, qua đó, giúp bà con nông dân mở ra hướng phát triển mới, góp phần tăng thu nhập cho nông hộ, ổn định cuộc sống”, ông Nguyễn Văn Hùng, Phó Chủ tịch Liên minh HTX tỉnh Thừa Thiên Huế đánh giá.
Những năm trở lại đây, không chỉ riêng tỉnh Thừa Thiên Huế mà nhiều địa phương trên cả nước đã triển khai nhiều mô hình, hoạt động canh tác nông nghiệp vừa hiệu quả, mang lại giá trị kinh tế cao vừa góp phần bảo vệ môi trường. Bên cạnh những ưu điểm vượt trội về năng suất, mô hình trồng rau thủy canh còn thân thiện môi trường do hoàn toàn không sử dụng thuốc bảo vệ thực vật, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.
Thanh Đoàn