Kiểm soát tuabin gió chủ động nhằm giảm 80% tỷ lệ chim chết

Thật khó để xác định số lượng chim chết do va vào cánh quạt đang quay của tuabin gió. Cơ quan Bảo tồn chim Hoa Kỳ đã xem xét một số bằng chứng sẵn có và đi đến kết luận rằng chỉ riêng ở Hoa Kỳ có ít nhất 1 triệu con chim chết mỗi năm (thấp hơn so với thực tế). Hiện nay, con số này thấp hơn đáng kể so với ước tính 25,5 triệu con chim chết mỗi năm do bay vào đường dây điện trên cao hoặc ước tính 980 triệu con chết mỗi năm do đâm vào các tòa nhà, hoặc từ 1,4 tỷ đến 3,7 tỷ con mỗi năm bị mèo nhà cắn chết. Tuy nhiên, vấn đề về tình trạng chim chết do va vào tuabin gió vẫn cần được giải quyết bởi mạng lưới năng lượng hoàn toàn xanh sẽ cần ngày càng nhiều tuabin gió trong những thập kỷ sắp tới.

Kiểm soát tuabin gió chủ động nhằm giảm 80% tỷ lệ chim chếtCác nhà nghiên cứu Na Uy đã đưa ra một ý tưởng giúp khắc phục tình trạng này. Ý tưởng khá đơn giản: mỗi tuabin sẽ được gắn camera, có khả năng phát hiện những con chim bay thẳng vào đường đi của cánh quạt. Phần mềm sẽ tự động tính toán quỹ đạo dự đoán của chim và nếu có vẻ như chúng có nguy cơ va vào tuabin gió, hệ thống sẽ gửi tín hiệu điều khiển để làm chậm các cánh quạt bằng cách điều chỉnh mômen máy phát và độ xoắn của cánh quạt.

Trong các mô phỏng, hệ thống được gọi là SKARV có thể tránh phần lớn các vụ va chạm do những con chim đơn lẻ di chuyển theo đường đi dự báo và lao thẳng về phía tuabin. Hệ thống đã phát hiện va chạm trước ít nhất 5 giây. Tất nhiên, hệ thống không bao quát được tất cả các tình huống. Hệ thống sẽ không ngăn được những con chim va vào vỏ bọc trung tâm hoặc tháp và sẽ chẳng ích gì nếu chúng bay vào từ hai bên hoặc chúng đang bay vòng quanh tuabin. Paula B. Garcia Rosa, đồng tác giả nghiên cứu cho biết: “Thật khó để dự đoán quỹ đạo bay của một con chim và hệ thống mới sẽ không giải quyết triệt để vấn đề này. Ví dụ, nếu một con chim non, thiếu kinh nghiệm tiếp cận một tuabin đang quay, nó sẽ không thể dự đoán chính xác nó sẽ ở đâu trong vài giây sau đó. Việc dự đoán cũng khó khăn hơn nếu nhiều con chim bay gần tuabin cùng một lúc”. Hệ thống có thể được thiết lập để ngắt hoàn toàn các tuabin nếu phát hiện số lượng lớn chim đang đến gần, mặc dù nhóm nghiên cứu lưu ý rằng có thể mất tới 20 giây để một tuabin lớn quay với tốc độ bình thường, dừng lại hoàn toàn.

Garcia Rosa cho rằng: “Trên cơ sở mô phỏng, chúng tôi tin rằng dự án SKARV có thể giúp giảm tới 80% số vụ va chạm khiến chim tử vong. Bước tiếp theo là phát triển hơn nữa các chiến lược hiện có để kiểm soát tốc độ quay của cánh quạt và kết hợp với các phương pháp xác định quỹ đạo bay của chim. Sau đó, chúng tôi sẽ tìm cách triển khai chứng minh trên thực tế. Chúng tôi tin rằng công nghệ SKARV sẽ được thương mại hóa trong vòng 5 năm tới và thậm chí có thể sớm hơn”.

N.P.D (NASATI), theo https://newatlas.com/energy/wind-turbine-bird-death/, 11/9/2023

Nguồn: vista.gov.vn

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây