Lab Moonshot của Google bắt đầu nghiệp vụ phân tích lá dâu tây

STNN – Dự án Moonshot với các phương tiện nông nghiệp công nghệ cao của Google nhằm thu thập dữ liệu tốt hơn, dữ liệu định lượng nhiều hơn, tạo nên sự đột phá về di truyền và tạo giống mới.

moonshot google
Máy móc, thiết bị nông nghiệp công nghệ cao được sử dụng thay thế con người trong việc thu thập dữ liệu.

Khi Deb Menicos, tiến sĩ về nhân giống cây trồng tại Đại học bang Ohio và là nhà khoa học cấp cao tại Driscoll’s Inc. đi qua một cánh đồng dâu tây, cô không chỉ quan sát những quả dâu đang sinh trưởng, mà thường đếm lá và kiểm tra những thân cây nhỏ nhô ra từ gốc cây. Những thứ này rất quan trọng, vì chúng là nơi hoa và quả mọng phát triển, và một cây dâu tây tốt cần có lá nhỏ gọn và thân nhỏ nhô ra, nhưng không quá dài.

Công ty trái cây nổi tiếng Driscoll’s muốn phát triển một loại quả mọng mới, phải mất ít nhất 5 năm. Đầu tiên, sẽ bắt đầu với 25.000 cây đa dạng di truyền được trồng trong các cánh đồng nhân giống gần trụ sở chính của công ty ở Watsonville, California.

Menikos và các đồng nghiệp của cô sàng lọc xuống còn 250 cây, sau đó nhân bản các cây và trồng lại chúng, rồi thu hẹp cho đến khi tìm được cây chiến thắng. Mục tiêu là tạo ra nhiều quả mọng ngon nhất đồng thời giảm thiểu chi phí phân bón, thuốc bảo vệ thực vật và sức lao động. Menicos cho biết, ngày nay, việc xác định những thuộc tính di truyền nào chuyển thành những loại cây dễ thu hoạch nhất, chủ yếu phụ thuộc vào “sự quan sát và nhận thức” – Chúng tôi muốn có dữ liệu tốt hơn, dữ liệu định lượng nhiều hơn, và đó là những gì Mineral làm.”

Mineral là một cách nói khác của Google. Dự án được bảo vệ chặt chẽ này, phát triển nhờ nỗ lực của phòng thí nghiệm đổi mới X nổi tiếng của công ty. Họ sử dụng máy ảnh và loại máy khác, để giúp nông dân đưa ra quyết định tốt hơn. Sự hợp tác của Công ty Mineral với Công ty Driscoll’s đã tạo ra một phương tiện tự hành cỡ lớn. Đây là phương tiện nông nghiệp công nghệ cao, lớn hơn một chút so với ô tô thông minh và được trang bị đầy đủ các loại máy cảm biến và máy ảnh có thể hạ thấp xuống và di chuyển lên phía trên các hàng cây trồng nhằm thu thập dữ liệu để cho người nông dân biết loại thực vật nào đang phát triển mạnh và ngược lại.

Xe tự hành ban đầu của Mineral bao gồm một camera gắn vào một chiếc xe đẩy nhỏ có bốn bánh xe đạp, được các kỹ sư của công ty bắt đầu đẩy trên các cánh đồng bên ngoài Watsonville vào năm 2017. Các camera được kết nối với phần mềm tương tự như Waymo mà Google sử dụng cho dự án xe tự lái của mình. Phiên bản hiện tại có bánh xe địa hình và 6 camera để chụp ảnh thực vật từ các góc độ khác nhau, cũng như cảm biến laser và GPS để giữ cho nó không chạy vào chướng ngại vật. Nó được các kỹ thuật viên của Mineral điều khiển bằng điều khiển từ xa, và cuối cùng, công ty nghĩ rằng xe tự hành của họ sẽ tự điều khiển. Mineral cũng đang thử nghiệm các cảm biến có thể được gắn trên máy kéo nông nghiệp thông thường và các cách để tăng cường dữ liệu bằng hình ảnh từ máy bay không người lái, vệ tinh và thậm chí cả điện thoại thông minh.

Ngoài Driscoll’s, Google đang thử nghiệm các phiên bản công nghệ nông nghiệp của mình với hàng chục công ty khác…, bao gồm cả Syngenta, gã khổng lồ nông nghiệp Thụy Sĩ trước đây được mua lại bởi công ty nhà nước Trung Quốc ChemChina, để phát triển hạt giống, thuốc bảo vệ thực vật, thuốc diệt cỏ cho các loại cây lương thực chính như đậu nành, ngô và lúa mì. Syngenta đã và đang sử dụng các xe tự hành của Mineral để phát triển các thuật toán xác định rau dền Palmer – một loại cỏ dại có thể quét sạch toàn bộ trang trại khi nó xâm chiếm. Cuối cùng, điều này có thể cho phép các khách hàng của Syngenta áp dụng thuốc diệt cỏ theo những cách có mục tiêu hơn là phun toàn bộ cánh đồng.

Grant thừa nhận rằng, đây không phải là thứ mà hầu hết mọi người nghĩ rằng nó liên quan đến Google Moonshot Lab hoặc Phòng thí nghiệm X. Phòng thí nghiệm đã nổi lên nhờ phát triển công nghệ, dường như đã bị xé toạc ra khỏi một cuốn sách khoa học viễn tưởng. Ngoài ô tô tự lái, còn có Glass (một loại máy tính gắn trên khuôn mặt), Loon (sử dụng khinh khí cầu để cung cấp kết nối Internet), Wing (sử dụng máy bay không người lái để giao hàng), Makani (tua-bin gió bay) và Verily (một công ty y tế ban đầu phát triển kính áp tròng kiểu máy tính). Nhưng cả hai đều không hoàn toàn thành công. Glass đã thất bại với người tiêu dùng, Wing bị giới hạn trong một số vùng thử, Loon và Makani đã ngừng hoạt động từ lâu. Verily, công ty đã huy động được hàng tỷ đô la tài trợ từ các nhà đầu tư bên ngoài, đã gạt dự án kính áp tròng của mình sang một bên, để ủng hộ các ứng dụng có mô hình kinh doanh rõ ràng hơn và ứng dụng thực tế hơn, chẳng hạn như cải thiện cơ sở dữ liệu y tế.

Astro Teller thuộc tầng quản lý cao nhất của công ty X nói, ý tưởng tại Công ty X là vượt ra khỏi những đổi mới hào nhoáng không nhất thiết để tạo nên một doanh nghiệp tốt, thay vào đó làm những công việc có ý nghĩa hơn để tạo ra doanh thu và lợi nhuận lâu dài cho công ty mẹ Alphabet Inc. Mineral vẫn chưa ổn định về mô hình kinh doanh, công ty có thể bị chia tách như Waymo và Verily.

Diệu Thuý (theo cnBeta)

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây