Nông dân Việt Nam xuất sắc – ứng dụng công nghệ cao vào sản xuất tảo xoắn Spirulina

STNN – Là sĩ quan quân đội nghỉ hưu, sau một biến cố về sức khỏe, ông Nguyễn Văn Hùng (Nghệ An) đã “bén duyên” với tảo xoắn và rẽ sang một bước ngoặt mới trong cuộc đời. Ông trở thành 1 trong 100 nông dân Việt Nam xuất sắc năm 2022 được Hội Nông dân Việt Nam lựa chọn tôn vinh.

Ông Nguyễn Văn Hùng là 1 trong 100 nông dân Việt Nam xuất sắc năm 2022 được Hội Nông dân Việt Nam lựa chọn tôn vinh.

Uống viên nang tảo, bén duyên với tảo xoắn

Lớn lên trên mảnh đất Quỳnh Dị (thị xã Hoàng Mai, tỉnh Nghệ An) đầy nắng và gió, nơi bao thế hệ cha ông sinh ra đã gắn liền với nông nghiệp, với cuộc sống lam lũ quanh năm bán mặt cho đất bán lưng cho trời, ngay từ thuở còn niên thiếu ông Nguyễn Văn Hùng đã nuôi quyết tâm học hành thành đạt để thay đổi cuộc sống.

Sau khi rời ghế nhà trường, ông được Nhà nước cử sang Liên Xô (cũ) học tập. Bảy năm xa quê hương học tập trên đất nước bạn, khi hoàn thành chương trình học, ông mang những kiến thức đã học được về phục phục vụ đất nước. Tổng Công ty Xây dựng Lũng Lô nơi ông công tác là một doanh nghiệp kinh tế thuộc Bộ Quốc phòng. Ông cùng đồng đội lăn lộn khắp các công trình phòng thủ vùng biên giới, hải đảo làm các công trình cầu cống, đường ngầm, kè chắn sóng đê biển, các tuyến đường vùng biên giới, vùng hẻo lánh…

Sau 32 năm cống hiến trong Quân đội, ông về hưu với quân hàm đại tá. Nặng lòng với quê hương, ông tiếp tục tìm hướng đi mới với mong muốn góp chút sức của một cựu chiến binh vào sự phát triển chung. Dám nghĩ dám làm, ông bắt tay vào mô hình hoàn toàn mới đối với ông, không phải là xây những bờ kè chắn sóng, những con đường xa tít nơi đường biên mà là mô hình ứng dụng công nghệ mới vào nuôi trồng, chế biến và sản xuất tảo xoắn.

Ông kể, ông bén duyên với mô hình phát triển kinh tế nông nghiệp từ một một cơ duyên đặc biệt liên quan đến sức khỏe của ông. Những năm đầu mới nghỉ hưu, ông mắc một cơn bạo bệnh tưởng rằng không thể vượt qua. Nhưng, với bản lĩnh và ý chí kiên cường của một người lính Cụ Hồ cùng một may mắn tình cờ, ông đã vượt qua được tất cả.

Ông hồi tưởng: “Khi tôi đang nằm trên giường bệnh, ông bạn tôi đến thăm, bảo tôi nên mua viên nang tảo mà uống thêm cho có sức khỏe để chống chọi với bệnh tật. Nghe lời ông bạn, tôi mua viên nang tảo, uống được một thời gian thì thấy có tiến triển tốt. Tôi dần khỏe lại và bắt đầu quan tâm đến loại tảo này.

Đúng lúc đó, có người giới thiệu cho tôi một gia đình nuôi tảo ở Quỳnh Lương (huyện Quỳnh Lưu) nhưng có một số vấn đề nào đó mà họ muốn bán mô hình này. Tôi đến tìm hiểu, suy nghĩ một thời gian, tôi quyết định mua lại cơ sở nuôi tảo này. Tôi cải tạo, nâng cấp, mở rộng quy mô hơn và Công ty Cổ phần Khoa học Công nghệ Tảo Việt Nam – VASTCOM ra đời”.

Đầu tư công nghệ tiên tiến, tuân thủ chặt chẽ quy trình sản xuất

Mô hình nuôi tảo xoắn góp phần tạo việc làm cho nhiều lao động tại địa phương.

Công ty được xây dựng trên nền đất rộng 5ha. Trong đó 2ha để nuôi tảo, 2ha xây dựng khu sinh thái và 1ha xây khu dưỡng lão. Ngay từ ngày đầu mới thành lập, Công ty đã lựa chọn những sản phẩm chăm sóc sức khỏe có giá trị, chất lượng tốt nhất để đưa đến người tiêu dùng; là đơn vị đi đầu trong nghiên cứu và phát triển sản phẩm Tảo xoắn Spirulina ở Việt Nam hợp tác và ứng dụng công nghệ Nhật.

Quy trình sản xuất tảo xoắn Spirulina của VASTCOM được kiểm soát rất nghiêm ngặt, được ứng dụng công nghệ sinh học vi tảo, gồm nhiều công đoạn: sàng lọc giống, nhân giống các cấp, nhân sinh khối trong hệ thống khép kín sau đó đưa ra các bể hở… mục đích của các công đoạn này nhằm làm cho tảo thích nghi với môi trường, khỏe mạnh, phát triển tốt.

Với phương châm phải ứng dụng khoa học và công nghệ tiên tiến trong tất cả các quy trình sản xuất, đến nay doanh nghiệp đã đạt được nhiều kết quả quan trọng: Xây dựng và hoàn thiện cơ sở sản xuất 3 dòng sản phẩm chính Tảo xoắn Spirulina, Đậu tương lên men Nattokinaza, Đông trùng hạ thảo đạt tiêu chuẩn; Phát triển thêm các sản phẩm mới, như: sữa chua tảo xoắn, vừng đen tảo xoắn, vừng lạc tảo xoắn, vừng trắng tảo xoắn, sản phẩm phục vụ chăn nuôi, nuôi trồng thủy sản từ tảo xoắn; Đưa sản phẩm tảo xoắn vào học đường; Mở rộng đại lý phân phối sản phẩm trên toàn quốc; Giải quyết việc làm cho hơn 50 lao động với mức thu nhập từ 6-15 triệu đồng tùy từng vị trí khác nhau, công tác xã hội hóa gần 2 tỷ/năm.

Về sản xuất đậu tương lên men Nattokinaza, đầu tư xây dựng hệ thống máy lên men tự động. Giống men được nhập khẩu từ Nhật Bản. Nguồn đậu tương thuần chủng, sản phẩm tạo ra đạt chất lượng cao, được nhiều người tiêu dùng chọn lựa. Sản lượng sản xuất đạt 1,5 tấn/năm.

Về sản xuất đông trùng hạ thảo: Xây dựng phòng nuôi đáp ứng yêu cầu nuôi trồng đông trùng hạ thảo. Giống được nhập từ Bộ Khoa học và Công nghệ. Sản phẩm được người tiêu dùng đánh giá cao. Các dòng sản phẩm được tạo ra từ đông trùng hạ thảo là hộp 5g, chai rượu 650ml và chai rượu 3 lít. Sản lượng sản xuất đạt 30kg khô/năm và 3.000 lít rượu đông trùng hạ thảo/năm.

Những sản phẩm thật tâm vì sức khỏe cộng đồng

Ba dòng sản phẩm Tảo xoắn Spirulina, Đậu tương lên men Nattokinaza và Đông trùng hạ thảo của Công ty đã được cơ quan chức năng kiểm nghiệm, phân tích và được Cục An toàn thực phẩm – Bộ Y tế cấp chứng nhận “Sản phẩm chất lượng tốt”. Những sản phẩm này đã có mặt ở nhiều thị trường trong nước và đang hướng tới thị trường nước ngoài như Mỹ, Nhật… Ngoài ra, Công ty còn đầu tư phát triển thêm các dòng sản phẩm mới phục vụ người tiêu dùng, như: sữa chua tảo xoắn, Natto tươi, vừng tảo xoắn, mix tảo xoắn vào các sản phẩm ăn liền hàng ngày; tách chiết Chloril E6 làm thuốc chống ung thư…

Ông Nguyễn Văn Hùng chia sẻ: “Tôi về quê với mục đích đóng góp một phần nhỏ vào phát triển kinh tế xã hội của quê hương. Cho nên những gì được chọn lựa ở đây là tâm huyết, trí tuệ, là sự cống hiến hết mình của tôi nhằm mang lại những sản phẩm thật tâm bảo vệ sức khỏe cho cộng đồng và người thân. Sau ngần ấy năm nỗ lực, bây giờ Công ty đã làm chủ được quy trình nuôi phù hợp, tận dụng xử lý nguồn nước, chủ động nguồn giống và kiểm soát được quá trình nuôi, quy trình chế biến. Hiện nay, Công ty đang nghiên cứu loại tảo nâu có khả năng tiêu diệt tế bào ung thư để cho ra những sản phẩm hỗ trợ người bệnh trong quá trình điều trị.”

Làm việc với cái tâm và lấy chữ thật lên hàng đầu đó là nền tảng của mọi hoạt động của VASTCOM. Các sản phẩm của Công ty xứng đáng là sản phẩm nông nghiệp sạch công nghệ cao, chất lượng, hiệu quả cho sức khỏe con người.

Sản phẩm của VASTCOM được công nhận là “Sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu cấp tỉnh năm 2020 của tỉnh Nghệ An”, “Sản phẩm chất lượng vàng vì quyền lợi người tiêu dùng năm 2020”, “Top 20 sản phẩm chất lượng vàng năm 2020”; “Sản phẩm vàng vì sức khỏe cộng đồng”, Huy chương Vàng vì sức khỏe cộng đồng do Hiệp hội Thực phẩm chức năng Việt Nam trao tặng; được Bộ Công Thương chứng nhận là “Sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu cấp quốc gia năm 2021”.

Ngọc Linh

 

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây