Lái tàu, thuyền gây ra chết người bị xử lý như thế nào?

Hỏi: Trong hai ngày qua, các phương tiện truyền thông đều đưa tin bài về vụ việc lật tàu cao tốc QNa-1152 của Công ty Du lịch Phương Đông tại bãi biển Cửa Đại, thành phố Hội An (Quảng Nam) gây ra cái chết thương tâm của 17 người. Xin Tạp chí cho biết những trách nhiệm của công ty chủ quản, của lái tàu trong vụ việc này và các biện pháp xử lý?

Xuân Linh (Quảng Nam)

Trả lời: Đây là vụ án rất thương tâm, để lại hậu quả rất nặng nề, thậm chí có gia đình mất đến 8 người thân. Tạp chí xin chia buồn với những gia đình có người thân xấu số. Hiện nay, Công an tỉnh Quảng Nam đang phối hợp với Cục Cảnh sát Hình sự, Viện Khoa học Hình sự Bộ Công an tiến hành điều tra để làm rõ nguyên nhân của vụ việc.

Nếu kết quả điều tra cho thấy Công ty Du lịch Phương Đông có những sai phạm trong quá trình quản lý, sử dụng tàu để kinh doanh thì có thể bị khởi tố về tội thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng theo quy định tại Điều 360 của Bộ luật Hình sự 2015, sửa đổi 2017 (BLHS) hoặc tội đưa vào sử dụng các phương tiện giao thông đường thủy không đảm bảo an toàn theo quy định tại Điều 274 BLHS.

Quá trình điều tra nếu cơ quan có thẩm quyền điều tra làm rõ, phát hiện người lái tàu có những sai phạm, như: không đủ trình độ, bằng cấp để lái tàu thì người lái tàu có thể bị khởi tố về tội vi phạm quy định về điều khiển phương tiện giao thông đường thủy theo quy định tại Điều 272 của BLHS 2015. Đây là vụ việc để lại hậu quả rất nặng nề làm 17 người chết nên hình phạt tù có thể lên đến mức cao nhất là 15 năm tù, ngoài ra còn áp dụng biện pháp cấm đảm nhiệm chức vụ, hành nghề tới 5 năm.

Trách nhiệm dân sự: Về nguyên tắc, cá nhân, tổ chức nào trực tiếp gây ra thiệt hại chết người cho các nạn nhân thì phải bồi thường trách nhiệm dân sự cho các gia đình thân nhân của các nạn nhân theo các điều của Bộ luật Dân sự (BLDS). Nếu trong trường hợp các bên có thể thỏa thuận được thì sẽ bồi thường theo sự thỏa thuận. Nếu các bên không thỏa thuận được mức bồi thường thì sẽ áp dụng các quy định của BLDS để bồi thường. Mức bồi thường theo quy định của BLDS bao gồm: tất cả các chi phí mai táng thực tế như tiền mua áo quan, hỏa táng, chi phí đi lại phục vụ cho hỏa táng mà gia đình nạn nhân đã chi phí để lo tang lễ. Ngoài ra, theo quy định của pháp luật Dân sự: tổ chức, cá nhân gây ra tai nạn còn phải bồi thường tiền tổn thất tinh thần cho gia đình có nạn nhân bị chết người mỗi trường hợp tối đa là 100 tháng lương cơ sở theo quy định của của Nhà nước.

Trên đây là giải đáp của chuyên gia Luân Phạm, mọi thắc mắc xin quý bạn đọc liên hệ email: toasoan@sinhthainongnghiep.net.vn.

BTT 

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây