Lan đột biến vừa bị khai tử, lại đến bạch hải đường ‘trao tay, lãi ngay trăm triệu’

Gần đây bạch hải đường, một loài hoa phổ biến tại Việt Nam, bất ngờ “sốt giá” điên đảo lên hàng trăm, thậm chí hàng tỷ đồng. Chuyên gia cảnh báo người dân đây chỉ là chiêu trò lừa đảo như hiện tượng lan đột biến trước đây.

CC BY 2.0 / The Roaming Picture Taker / ‘Heaven White’ Begonia

Rao giá tiền tỷ, lùng mua khắp làng quê

“Thu mua hoa bạch hải đường số lượng lớn, bất chấp giá cả”, “Tìm mua hoa bạch hải đường nguyên bản, không ghép, giá cả không quan trọng”…Đây là những dòng quảng cáo xuất hiện với tần suất dày đặc trên mạng xã hội trong những ngày qua.

Loài hoa bạch hải đường (hải đường trắng) theo lời quảng cáo là loài hoa đột biến quý hiếm, không “phổ thông” như loài hoa màu đỏ, nên hiện đang được “săn lùng” ráo riết khắp nơi. Nhà nhà, người người đổ xô về các làng quê nơi trồng loại cây này để mua và bán lại thu lời.

Trao đổi với PV VietnamNet, anh Lưu Văn Tuấn ở Vĩnh Tường, Vĩnh Phúc sau khi bán xong 3 cây hoa bạch hải đường trồng trong vườn nhà và thu gần nửa tỷ đồng vẫn thấy tiếc vì mình “bán hớ”.

“3 cây hải đường trắng này tôi mua năm ngoái với mức giá chưa đến 2 triệu đồng. Thế nhưng cách đây một tuần, không biết ai nói mà có rất nhiều người đến nhà gõ cửa hỏi mua. Họ trả giá cao ngất ngưởng. Tôi thấy được giá bán bớt một cây nhỏ cao khoảng 1m, gốc bằng ngón tay cái, phía ngọn mới có 2 nhánh với giá 60 triệu đồng”, anh Tuấn cho biết.

Nhưng ngay sau đó, cây hải đường trắng đó họ bán sang tay cho người khác với giá 250 triệu đồng. Hai cây còn lại, anh Tuấn cũng “chốt” được với giá cao hơn hẳn cây thứ nhất do đã rút kinh nghiệm. Nhưng khi được hỏi mua cây về làm gì, anh Tuấn nhận được câu trả lời chẳng có gì đặc biệt.

“Hai cây còn lại trong vườn kích thước lớn hơn, đã ra 1 bông hoa. Khách vào hỏi mua với giá 400 triệu đồng/2 cây nên tôi quyết định chốt bán luôn. Khi người mua đánh cây chở đi, tôi thắc mắc vì sao mua giá cao vậy thì nhận được câu trả lời “mua về làm cây cảnh”, anh Tuấn nói.

Cũng như anh Tuấn, các hộ gia đình trồng loại cây bạch hải đường này gần đây cũng được “hỏi thăm” và mua lại với giá cao tới hàng tỷ đồng. Đơn cử, có những người tự xưng có vườn ươm tại Bình Dương đã tuyên bố có người mua 1 cây bạch hải đường với giá 3-4 tỷ đồng. Thậm chí còn livestream cho khách xem cây nếu muốn.

Khảo sát một vòng trên “chợ mạng” nhiều người cũng đăng tải thông tin có nhu cầu mua số lượng lớn bạch hải đường. Mức giá tùy thuộc vào độ cao của cây. Theo đó, cây cao, dáng thế đẹp họ có thể mua với giá tiền tỷ. Những mầm cây nhỏ xíu giá cũng lên tới vài chục triệu đồng.

Chiêu trò thổi giá

Theo ghi nhận trên thực tế, thị trấn Đại Đình, Tam Đảo, Vĩnh Phúc hiện đang là địa điểm “nóng” của “sàn giao dịch” loài hoa đột biến trên. Dân buôn, khách tấp nập đổ về đây mua bán hải đường trắng. Cũng bởi vậy, nơi đây bỗng xuất hiện nhiều “sàn giao dịch” cùng những cuộc mua bán loại hoa này với mức giá “trên trời”.

Một chủ vườn cây giống tại thị trấn Đại Đình tiết lộ, cây hải đường trắng đang sốt giá điên đảo. Anh cắt cành nhân giống cách đây ít ngày, đến nay lô cây này được bán hết sạch với giá 0,5 triệu đồng/bầu. Bán hết lô cây anh thu về gần nửa tỷ đồng và đang cho nhân tiếp lô mới, bởi nhu cầu hỏi mua vẫn rất nhiều.

Trước sự việc trên, các chuyên gia nông nghiệp đã đưa ra cảnh báo về cơn sốt hải đường trắng. GS. Nguyễn Lân Hùng khẳng định, hải đường hoa thường có màu đỏ, nhưng hải đường hoa trắng cũng không hiếm.

“Cây này vốn trước nay được mọi người trồng làm cây cảnh, không có gì đặc biệt. Song, dân buôn đang thổi phồng lên, tạo giá trị ảo giống y như lan đột biến, hay thổi giá như cổ phiếu trên sàn chứng khoán, để bán kiếm lời”, GS. Nguyễn Lân Hùng chia sẻ với VietnamNet.

Bên cạnh đó, GS. Nguyễn Lân Hùng cũng nhấn mạnh, khoa học kỹ thuật ngày càng hiện đại, nhân giống cây, tạo các màu hoa không hề khó. Từ một màu hoa truyền thống ví như hoa đồng tiền, nhờ áp dụng phương pháp kỹ thuật mà có thể tạo ra hàng chục màu hoa khác nhau.

“Do đó, với hải đường trắng mọi người cần cảnh giác, đừng chạy theo cơn sốt, đổ tiền mua cây để đến lúc bão hoà, giá rớt lại thiệt hại lớn”, vị chuyên gia này nhấn mạnh.

Theo Sputnik

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây