Điều chỉnh kế hoạch lấy nước đợt 2 phục vụ sản xuất vụ Đông Xuân

STNN – Lãnh đạo Bộ NN&PTNT chiều 6-2 đã kiểm tra tiến độ lấy nước phục vụ sản xuất vụ đông xuân tại thành phố Hà Nội và tỉnh Vĩnh Phúc. Trên cơ sở kiểm tra thực tế, Tổng cục Thủy lợi (Bộ NN&PTNT) thông báo điều chỉnh kế hoạch lấy nước đợt 2 phục vụ gieo cấy vụ đông xuân năm 2022-2023, khu vực trung du và Đồng bằng Bắc Bộ.

Cụ thể, giảm lượng xả từ các hồ chứa thủy điện xuống mức duy trì mực nước tại Trạm thủy văn Sơn Tây thấp nhất 1,8m trở lên từ 0h ngày 7-2 đến 24h ngày 8-2. Đồng thời, tùy thực tế tiến độ lấy nước sau đợt 2 của Hà Nội, Tổng cục Thủy lợi sẽ phối hợp với Tập đoàn Điện lực Việt Nam xem xét đề xuất của địa phương, quyết định kế hoạch bổ sung nguồn nước từ các hồ chứa thủy điện, bảo đảm cung cấp đủ phục vụ gieo cấy và tưới dưỡng lúa. Theo Bộ NN&PTNT, qua kiểm tra cho thấy, các trạm bơm: Trung Hà (Hà Nội), Đại Định (Vĩnh Phúc) đều ở trong tình trạng khi thiết kế là mực nước tại Trạm thủy văn Hà Nội tối thiểu 2m, tuy nhiên, hiện trong điều kiện bình thường, mực nước ở Hà Nội chỉ duy trì được 1,5-1,6m, dưới mức thiết kế 0,4-0,5m.

Chính vì vậy, để kéo dài thời gian cho những thời điểm cần lấy nước có thể tăng phát điện cho các trạm bơm lấy nước mà không ảnh hưởng đến nguồn tài nguyên nước cho mùa khô. Để hoàn thành kế hoạch lấy nước theo nhu cầu gieo cấy, Tổng cục Thủy lợi đề nghị với các địa phương chưa hoàn thành kế hoạch lấy nước tăng cường các giải pháp, vận hành tối đa công trình thủy lợi để đẩy nhanh tiến độ lấy nước cho các diện tích gieo cấy phụ thuộc nguồn nước điều tiết bổ sung từ các hồ chứa thủy điện.

Theo Báo Hà Nội mới

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây