Ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11: “Xa mặt” nhưng không “cách lòng”

Khác với mọi năm, ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11 năm nay thầy cô và các em học sinh chỉ được gặp nhau qua màn hình trực tuyến, nhưng điều đó cũng không thể làm thay đổi tình thầy trò, niềm tin yêu, lạc quan về hành trình dài phía trước…

Cựu học sinh trường PTTH Ngọc Hồi, Hà Nội thăm cô giáo chủ nhiệm nhân ngày Nhà giáo Việt Nam năm 2020.

Nhớ kỉ niệm ngày này năm xưa

Mọi năm, các trường từ cấp tiểu học đến trung học phổ thông, trung học cơ sở, đại học đều tổ chức ngày Nhà giáo Việt Nam với quy mô lớn nhằm gắn kết tình thầy trò và là một hình thức để tri ân công ơn dưỡng dục của những “người lái đò thầm lặng”.

Cứ mỗi dịp này, không chỉ những học sinh, sinh viên đang ngồi trên ghế nhà trường, mà nhiều người trưởng thành cũng tranh thủ về quê thăm lại trường xưa để gặp lại thầy cô giáo đã từng dạy dỗ họ nên người.

Cựu học sinh trường THPT Hàm Rồng (Tp. Thanh Hóa) gặp lại cô giáo nhân ngày Nhà giáo Việt Nam năm 2020 sau nhiều năm ra trường

Anh Nguyễn Trọng Hưng, 28 tuổi, dù đã tốt nghiệp nhiều năm, cho biết: “Hầu như năm nào, tôi cũng có thói quen rủ nhóm bạn thân cùng lớp thời cấp ba thăm lại các thầy, cô giáo đã từng giảng dạy mình. Chúng tôi vui khi thấy thầy cô còn mạnh khỏe, vẫn dìu dắt và giảng dạy các em nhỏ. Còn thầy cô thấy mình trưởng thành cũng vui mừng lắm.”

Những năm trước, vào ngày đặc biệt này, không khó để bắt gặp hình ảnh các em học sinh, sinh viên rời nhà từ rất sớm, ai ai cũng mang theo mình một bó hoa tươi thắm, một món quà nhỏ ý nghĩa để dành tặng cho những người cha, người mẹ thứ hai của mình.

“Mọi năm, em cùng với các bạn ở lớp đều đến tận nhà thăm các thầy, cô giáo đang giảng dạy mình. Mỗi thầy cô ở một địa chỉ khác nhau, dù xa nhưng chúng em vẫn cố đi sớm để đến được hết nhà thầy cô, vì tận đáy lòng chúng em luôn cảm động về công ơn dạy dỗ của các thầy cô. Đến chơi nhà, thầy trò cứ bịn rịn mãi mà chẳng về được.” Em Hoàng Thị Bích Khuyên, học sinh lớp 11 trường THPT Tô Hiệu, Thường Tín, Hà Nội tâm sự.

Khi công nghệ trở thành “cầu nối” giữa thầy và trò

Bao tình cảm thân thương của học sinh gửi vào hoa và thiệp tri ân thầy, cô giáo nhân ngày 20/11

Năm nay, dù ngày 20/11 rơi vào những ngày cuối tuần, song, mọi kế hoạch quay lại trường xưa, thăm các thầy giáo, cô giáo, tổ chức những buổi ngoại khóa ý nghĩa,… đều “đổ sông đổ bể”, vì tình hình dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp trên toàn quốc. Nhưng cũng không vì thế mà khoảng cách giữa thầy và trò trở nên xa xôi.

Ngày Nhà giáo Việt Nam năm nay sẽ thực sự đặc biệt, bởi năm nay ngày lễ được tổ chức trực tuyến, cô trò gặp gỡ nhau qua màn hình điện thoại, máy tính, sẽ không có những cánh hoa đỏ thắm, những tiết mục văn nghệ rộn ràng để tri ân các thầy giáo, cô giáo.

Dù vậy, tôn sư trọng đạo là truyền thống đạo lý lâu đời của dân tộc. Không được gặp gỡ trực tiếp, nhưng những lời chúc các em gửi tới từ màn ảnh nhỏ, bằng tấm lòng chân thành và thái độ trân trọng đã là điều rất đáng quý.

Cô Hoàng Thị Hậu, Hiệu trưởng trường THCS Trần Phú, Thành phố Thanh Hóa cho biết: “Đối với cá nhân tôi nói riêng và tất cả thầy, cô giáo trên toàn quốc nói chung, có lẽ năm nay là một năm đặc biệt nhất trong cuộc đời giảng dạy. Thời điểm này, gặp nhau trên màn hình trực tuyến cũng đủ để cảm nhận tình cảm của thầy trò dành cho nhau. Đây cũng là dịp để mỗi chúng ta cảm nhận rõ hơn về trách nhiệm công dân của mình trong công tác phòng, chống dịch Covid-19.”

Trong bối cảnh dịch Covid-19 đang diễn biến khó lường, chắc hẳn trong mỗi chúng ta, dù đã hay đang còn ngồi trên ghế nhà trường đều đã có kế hoạch, dự định khác nhau về cách chúc mừng, tri ân thầy cô nhân ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11, dù là hình thức nào đi chăng nữa thì tất cả cũng đều gắn chặt thông điệp kính trọng và biết ơn thầy cô.

Quỳnh Trang

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây