Nhiều địa phương của tỉnh Nghệ An đã nâng mức cảnh báo cháy rừng cấp V – cấp Cực kỳ nguy hiểm

STNN – Ban Chỉ đạo Chương trình phát triển lâm nghiệp bền vững tỉnh Nghệ An giai đoạn 2021 – 2025 (BCĐ) vừa ban hành Thông báo số 685/TB-BCĐ về cảnh báo cháy rừng trên địa bàn tỉnh Nghệ An.

Trước diễn biến thời tiết tại tỉnh Nghệ An trong thời gian qua nắng nóng gay gắt kéo dài, theo dự báo thời tiết trong những ngày tới nắng nóng tiếp tục diễn ra trên diện rộng, độ ẩm trong không khí giảm thấp; BCĐ đã phát đi cảnh báo cấp cháy rừng trên các khu vực rừng địa bàn tỉnh Nghệ An từ ngày 09/7/2024 đến ngày 14/7/2024.

Theo đó, Nguy cơ cháy rừng từ cấp III – cấp Cao đến cấp IV- cấp Nguy hiểm đối với các địa phương như: Quế Phong, Quỳ Châu, Quỳ Hợp, Kỳ Sơn, Tương Dương, Con Cuông, Anh Sơn, Tân Kỳ, Nghĩa Đàn, thị xã Thái Hòa.

Nhiều địa phương của tỉnh Nghệ An đã nâng cấp dự báo cháy rừng ở cấp V- cấp cực kỳ nguy hiểm
Nhiều địa phương của tỉnh Nghệ An đã nâng cấp dự báo cháy rừng ở cấp V – cấp Cực kỳ nguy hiểm.

Các huyện, thành phố, thị xã: Nam Đàn, Hưng Nguyên, Thanh Chương, Đô Lương, Yên Thành, TP Vinh, thị xã Cửa Lò, Nghi Lộc, Diễn Châu, Quỳnh Lưu, thị xã Hoàng Mai đang từ Cấp IV đến Cấp V (Cấp Nguy hiểm đến Cực kỳ nguy hiểm).

Yêu cầu UBND các huyện, thành, thị, lực lượng Kiểm lâm, đơn vị chủ rừng và các cơ quan, đơn vị liên quan tập trung thực hiện nghiêm túc các quy định về công tác phòng cháy chữa cháy rừng.

Triển khai tốt công tác cảnh báo cháy rừng tại chòi canh lửa trên địa bàn tỉnh, theo dõi hệ thống thông tin cảnh báo cháy rừng của Cục Kiểm lâm. Làm tốt công tác cảnh báo, dự báo cấp cháy rừng sớm đến chính quyền địa phương, chủ rừng và nhân dân để nâng cao cảnh giác, chủ động triển khai các biện pháp phù hợp để phòng cháy và chữa cháy rừng.

Tăng cường tuyên truyền, giáo dục nâng cao ý thức, trách nhiệm trong công tác. Kiểm tra, đôn đốc và hướng dẫn kiểm soát việc sử dụng lửa trong rừng và gần rừng của người dân, nhất là hoạt động đốt nương làm rẫy, tạm dừng việc dùng lửa để xử lý thực bì; xử lý nghiêm các hành vi dùng lửa có nguy cơ gây cháy rừng trong suốt thời kỳ cao điểm, nguy cơ cháy rừng cao.

Tổ chức trực ban, phân công lực lượng ứng trực 24/24 giờ trong thời gian nắng nóng; bố trí các điểm chốt chặn, tuần tra canh gác ở những khu vực trọng điểm dễ xảy ra cháy rừng, kiểm soát chặt chẽ người ra vào những khu vực rừng dễ xảy ra cháy…

Khi cháy rừng xảy ra, Chủ tịch hoặc Phó Chủ tịch UBND huyện, thành, thị có mặt tại hiện trường để trực tiếp chỉ đạo, điều động lực lượng, phương tiện, hậu cần và chỉ huy chữa cháy theo phương án đã được phê duyệt. Đối với các khu rừng gần với khu dân cư, kho tàng, khi xảy ra cháy, phải chủ động có phương án di dời dân ra khỏi khu vực nguy hiểm, có biện pháp đảm bảo an toàn tính mạng, tài sản cho nhân dân và các lực lượng khi tham gia chữa cháy rừng.

Xử lý nghiêm các hành vi gây ra các vụ cháy hoặc nguy cơ gây cháy rừng.

Vũ Thắng

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây