Peru tiếp tục cải tiến phương pháp trồng việt quất

STNN – Sự tăng trưởng của sản lượng quả việt quất ở Peru theo cấp số nhân, tăng khoảng 30% trong vài năm qua. Peru đã vượt 287.000 tấn trong mùa trước, dự báo sẽ đạt hơn 338.000 tấn trong niên vụ 2023-2024.

Alvaro Ramirez Giám đốc Thương mại của Matritech, đã chứng kiến ​​những thay đổi nhanh chóng trong sản xuất quả việt quất của Peru. “Sự tăng trưởng của quả việt quất ở Peru theo cấp số nhân, tăng khoảng 30% trong vài năm qua. Peru đã vượt 287.000 tấn trong mùa trước, dự báo sẽ đạt hơn 338.000 tấn trong niên vụ 2023-2024. Sự tăng trưởng về diện tích đang giảm. Tuy nhiên, sự đa dạng về giống và các hệ thống sản xuất đang gia tăng.

Chúng tôi bắt đầu tập trung vào phương pháp thủy canh. Lúc đầu, chúng tôi làm việc với những người áp dụng sớm, các công ty cỡ vừa đặt cược vào chất lượng hơn số lượng. Ngoài ra, các hệ thống thủy canh mới có thể trong thời gian ngắn hơn thực hiện được sức sản suất cao hơn, tuy rằng đầu tư tương đối cao, nhưng chi phí bảo trì có thể giảm. Việc giảm lượng nước sử dụng rất quan trọng và các hệ thống thủy canh đang đóng góp rất lớn – Alvaro Ramirez nói.

Matritech là nhà sản xuất các sản phẩm nhựa của Peru, công nghệ của họ là ép đùn, ép phun và tạo hình bằng nhiệt, được biết đến dưới tên thương hiệu Gaiska. Matritech cung cấp các sản phẩm như chậu định hình nhiệt, hộp đựng giá thể bằng nhựa, máng xối… cho quả việt quất thủy canh” – Ramirez nói, sản phẩm của họ đã bao phủ tới hơn 3 triệu cây trồng.

Niên vụ 2022-2023, Peru đã xuất khẩu 287.806 tấn quả việt quất, trị giá 1,4 tỷ USD. ProArandanos – tổ chức công nghiệp việt quất của Peru ước tính rằng, trong niên vụ 2023-2024 vừa mới bắt đầu, xuất khẩu sẽ tăng 18% lên 338.859 tấn, đạt 1,5 tỷ USD. Ngành công nghiệp việt quất của Peru đã tăng từ 1.900 ha vào năm 2016 lên hơn 17.900 ha vào năm 2022. Năm 2016, trung bình 5% ha việt quất được trồng trong chậu; hiện nay, tỷ lệ này đã tăng lên 19% và hiện có 3.400 ha việt quất trồng trong chậu và 14.500 ha trồng trong đất.

Ramírez lưu ý: “Các nhà sản xuất Peru luôn đổi mới, để vượt qua những thách thức khí hậu khác nhau, vì vậy, hôm nay họ tiếp tục thử nghiệm các chất nền khác nhau trên thị trường, kiểm nghiệm tầm quan trọng của oxy trong rễ. Lượng nhập khẩu vỏ dừa trong hai năm 2021 và 2022 đã tăng gấp đôi. Bờ biển Peru là một nhà kính tự nhiên, nhưng có lúc sẽ có thay đổi, cho nên cần có kế hoạch đầy đủ. Ở một số khu vực, độ ẩm lên tới 95% vào mùa đông, chúng tôi cần thiết lập các sản phẩm của mình cho điều kiện này. Chúng tôi có một nhóm và chúng tôi đang tung ra một thương hiệu. Chúng tôi luôn tới thăm các vùng trồng của khách hàng. Chúng tôi thiết lập các ruộng thử nghiệm, không chỉ dựa trên kinh nghiệm của chúng tôi, mà còn theo nhu cầu của từng khu vực và quy hoạch cây trồng khác nhau, để kiểm nghiệm sản phẩm. Chúng tôi cũng thu thập thông tin về điều kiện cây trồng, năng suất, cách thức lắp đặt và các dự án sắp tới. Nhìn chung, chúng tôi đã trải qua quá trình chuyển đổi từ một nhà sản xuất sản phẩm thành một đối tác của những nhà sản xuất mà chúng tôi phục vụ”.

Chử Cường (Hoa quả toàn cầu)

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây