Quảng Trị: Quyết tâm bảo vệ môi trường sống của đàn chim hoang dã

STNN – Trong vòng 5 năm qua, gia đình ông Hồ Hữu Lành (thôn Huỳnh Thượng, xã Vĩnh Sơn, huyện Vĩnh Linh, Quảng Trị) đã quyết tâm bảo vệ đàn chim trời với số lượng hàng ngàn con trú ngụ trong vườn tràm nhà mình với mong muốn bảo vệ đàn chim, cân bằng hệ sinh thái.

Đàn chim sáo có số lượng hàng ngàn con bay về trú ngụ tại vườn tràm nhà ông Hồ Hữu Lành.

Thời gian gần đây, để bảo vệ môi trường sống cho những đàn chim di cư, các địa phương đã đồng loạt ra quân ngăn chặn nạn săn bắt chim trời, đảm bảo hệ sinh thái. Chung tay cùng lực lượng chức năng xã nhà trong đảm bảo môi trường sống cho các đàn chim trời, ông Hồ Hữu Lành, xã Vĩnh Sơn đã ý thức được việc bảo vệ hệ sinh thái từ rất sớm.

Ông Hồ Hữu Lành cho biết, cũng thời điểm này 5 năm trước, có một đàn chim sáo khoảng hơn 1 ngàn con bay về trú ngụ tại vườn tràm nhà ông, cứ vào thời điểm mặt trời lặn thì đàn chim bắt đầu bay về và thời điểm mặt trời mọc là chúng lại bay đi. Thấy đàn chim lạ bay về, thời gian đầu, có rất nhiều người đến lăm le, săn bắn, đe dọa môi trường sống của đàn chim. Với mục đích đảm bảo môi trường sống cho đàn chim hoang dã và bảo vệ hệ sinh thái, ông đã khuyên ngăn những kẻ xấu từ bỏ ý định làm hại đến đàn chim.

Thời gian trôi qua, đàn chim ngày một đông lên, đến thời điểm hiện tại, đàn chim đã tăng lên đến khoảng 8 ngàn con. Vườn tràm của gia đình ông Lành chỉ rộng 1.500m2, nhưng không chỉ có đàn sáo mà còn có cả một số loài chim khác như cò, vạc… cũng đến trú ngụ.

“Như ông cha ta đã nói “Đất lành thì chim đậu” và vì lòng yêu quý động vật hoang dã, gia đình tôi quyết định sẽ bảo vệ những loài chim về trú ngụ tại vườn tràm của gia đình, góp một phần nhỏ, chung tay bảo vệ môi trường sống của những loài chim hoang dã. Mặc dù, vườn tràm của gia đình đã đến độ thu hoạch để trồng vụ mới, nhưng gia đình tôi vẫn quyết định chưa khai thác mà giữ nguyên hiện trạng để tạo nơi cư ngụ cho đàn chim”, ông Lành chia sẻ thêm.

Từ số lượng chỉ vài ngàn con, bây giờ đàn chim sáo đã lên đến khoảng 8 ngàn con.

Hiện nay, nhiều loài động vật hoang dã đang có nguy cơ tuyệt chủng do con người săn bắt bừa bãi. Cũng giống như nhiều loài khác, môi trường sống của loài sáo và các loài chim hoang dã ngày càng bị uy hiếp. Với ông Lành, việc bảo vệ môi trường sống của những loài chim hoang dã là việc làm cấp thiết và cần sự chung tay của cả động đồng.

Trao đổi với phóng viên, ông Thân Trọng Dũng, Chủ tịch UBND xã Vĩnh Sơn cho biết, trong thời điểm các địa phương đang áp dụng các biện pháp để bảo vệ môi trường sống của những đoàn chim trời, việc làm của ông Hỗ Hữu Lành là rất đáng ghi nhận. Những việc làm như thế này cần được lan tỏa, để từ người dân đến các cơ quan chức năng cùng nhau bảo vệ môi trường sống của những đàn chim hoang dã, góp phần vào bảo vệ hệ sinh thái xung quanh chúng ta.

Hoàng Nghĩa

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây