Rau ở Hàn Quốc có giá 200 won một lá, lời cảnh tỉnh cho việc trọng công khinh nông

STNN – Mấy ngày gần đây, tại Hàn Quốc, do nhiều nguyên nhân đã dẫn tới giá rau quả tăng mạnh. Người tiêu dùng phải thốt lên: Bây giờ không được ăn rau quả nữa rồi! Hiện nay, rau sống trên thị trường được bán theo lá, mỗi lá rau giá 200 won (1 won = 17.93 VND). Trong siêu thị, một bó rau giá 7.800 Won. Các quán buffet khuyến cáo thực khách, mỗi người nhiều nhất chỉ được 5 lá rau.

Ảnh minh họa

Kết cấu kinh tế mất sự cân bằng

Tại sao ở Hàn Quốc lại xảy ra hiện tượng giá nông sản trên trời như vậy? Nguyên nhân khách quan mà nói, do dịch bệnh và khí hậu gây ra. Nguyên nhân sâu xa, thật không đơn giản như ta thấy.

Sự phát triển mất cân bằng, chỉ coi trọng công nghiệp là nguyên nhân mang tính căn bản. Mấy năm gần đây, một số người có con mắt nhìn xa trông rộng của Hàn Quốc đã phát hiện ra sự không bình thường này và bắt đầu trọng nông nghiệp, cổ vũ và ủng hộ các nông dân bị thất nghiệp ở thành phố về quê khởi nghiệp, sản xuất rau, hoa quả, chăn nuôi… giảm bớt áp lực kinh tế khi nông sản Hàn phụ thuộc vào nhập khẩu.

Một bó rau giá 7.800 won ở Hàn Quốc

Người Hàn đã nhận thức được sự phát triển của nông nghiệp và đã nhận được sự công nhận của chính phủ. Hàn Quốc đang bắt đầu cân bằng giữa công và nông, dần thực hiện quá trình quá độ, từ nửa tự cấp tới tự cung tự cấp.

Những bài học đắt giá

Mấy năm gần đây, do chính phủ Sri Lanca có “nghiêm lệnh” liên quan tới nông nghiệp, đất nước này có những quyết sách “mù quáng” dẫn tới nông nghiệp ngừng phát triển, cũng là một trong những nguyên nhân lớn gây ra sự kiệt quệ của một đất nước.

Một quốc gia muốn phát triển phải dựa trên cơ sở phát triển kinh tế. Nó đòi hỏi các mặt từ công nghiệp tới nông nghiệp… đều phải được phát triển đồng đều, cùng thúc đẩy, hỗ trợ nhau, có như vậy mới khiến cho nền kinh tế phát triển ổn định, liên tục và đạt hiệu quả cao, mới có thể “quốc phú dân cường”, nâng cao mức sống của dân chúng.

Nông nghiệp là gốc rễ của kinh tế quốc dân, không lương thực sẽ không có gốc. Nông nghiệp là ngành nghề rất quan trọng trong các ngành nghề quan trọng, cổ nhân nói “có kho lương đầy, tâm lý không hoang mang” là vậy.

Chử Cường (TH)

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây