Loài sen đá đẹp, độc, lạ bên vườn “Sen đá Mộc Nhiên”

Sau 4 năm xây dựng thương hiệu Sen đá Thanh Hóa, Tuyết Nhung vào Đà Lạt với niềm đam mê sen đá, một tâm hồn nghệ sĩ và đôi bàn tay không ngại vất vả. Giờ Nhung đã là chủ nhân của căn nhà nhỏ bên vườn “Sen đá Mộc Nhiên” với hàng trăm loài sen đá đẹp, độc, lạ.

Vườn còn bé mà con đường thì vẫn dài tít tắp

Tuyết Nhung sinh sống và làm việc tại TP. Hồ Chí Minh 12 năm, thêm 6 năm trở về sống ở TP. Thanh Hóa xây dựng thành công thương hiệu Sen đá Thanh Hóa. Nhưng đôi chân thiên di chưa dừng lại, hay mối duyên với vùng đất hoa đã khiến Tuyết Nhung quyết định bỏ phố lên núi, khởi nghiệp tại Đà Lạt?

Chiếc lều mẹ con Nhung ngủ thời gian đầu mới làm vườn. Khi con gái ngủ, Nhung dậy làm đất…

Nhung bắt đầu với một vườn ươm nhỏ. Đây là nơi chứng kiến những nhọc nhằn vất vả của ngày cô mới chân ướt chân ráo lên vùng đất cao nguyên và cũng là nơi ghi dấu những thành quả đầu tiên của Nhung. Vườn là nơi Nhung nhiều lần thử nghiệm, nhiều lần thất bại rồi từng bước thành công, bởi lẽ ở Nhung có một sự lãng mạn của một người nghệ sĩ và sự cẩn thận, tỉ mỉ như một kỹ sư nông học: “Mình không làm gì nếu chưa tìm hiểu kỹ về nó. Và khi làm bất cứ chuyện gì cũng phải đặt cái tâm của mình vào đó. Với sen đá cũng vậy”.

Nhung khiêm tốn nói rằng “vườn mình còn bé, số lượng hàng không nhiều”, nhưng nếu lỡ chạm chân vào khu vườn ấy, bạn sẽ lạc bước bởi thế giới sen đá với bố cục đẹp như một bức tranh. Điều đó cũng dễ hiểu thôi, bởi Nhung vốn là dân thiết kế đi làm vườn.

Nhung chia sẻ: “Mình đi theo con đường mà mình biết nó là con đường rất dài, đó là con đường ‘cây – chất – lượng’. Màu sắc phải đẹp, tầng lá phải dày, cây phải tròn. Vì mình kỹ như vậy nên số lượng hàng mình xuất ra không nhiều. Mình hay ưu tiên cho các bạn nhà vườn đã quen lấy và đã ủng hộ vườn mình từ thời mới lập nghiệp như một cách để tri ân họ”.

Một chiếc lá vô tình chạm vào đất, bắt đầu một cuộc sống mới

Sen đá được yêu thích bởi sức sống vô cùng mạnh mẽ của nó. Nhung say mê với sen đá cũng vì vẻ đẹp giản dị mà cũng vô cùng kiêu hãnh của loài cây này. Thử tưởng tượng một cô gái quen với các bản thiết kế với những cái click chuột, quen với cuộc sống thị thành sẽ xoay xở như thế nào với cuốc, xẻng, xe rùa… Vậy mà Nhung đã làm được thậm chí còn làm rất tốt, rất vui vẻ. “Có ngày mình chạy cả trăm cây số chở hơn hàng tạ vật tư về cho vườn”, Nhung chia sẻ.

Trong vườn, Nhung sắp xếp vị trí cây căn cứ vào đặc tính của chúng. Qua quá trình chăm sóc, quan sát, rút kinh nghiệm Nhung hiểu cây nào cần nắng, cần gió, cây nào chỉ ưa mát… Nhung tìm hiểu về công thức đất, kỹ thuật chăm sóc cây, bắt bệnh cho cây để chữa lành và dưỡng cây tốt nhất.

Vượt qua được những khó khăn ban đầu thì cũng là lúc dịch bệnh Covid-19 ập đến. Nhung từng buồn nản đếm ngày đếm tháng. “Covid đã thay đổi cuộc đời rất nhiều người trong đó có tôi. Khoảng thời gian khủng hoảng khi phải ở yên trong nhà lần đầu tiên cả nước cách ly xã hội, tôi than trời kêu đất. Nhưng tôi chọn cách thay đổi và thích nghi. Từ một con người vô cùng tiêu cực, hay oán than tôi trở nên là người tích cực, biết chấp nhận. Đó chính là nhờ LAO ĐỘNG”.

Một ý tưởng chạm vào đôi tay chăm chỉ làm nên thành công

Nhung bảo: “Làm vườn hay lắm! Làm vườn khiến ta tĩnh tâm, yêu đời hơn, cởi mở hơn, khiến ta có thêm nhiều bạn bè, cộng sự. Làm vườn như một triết lý vậy – triết lý về một trật tự, về sự hài hòa thuận tự nhiên. Thời điểm vui vẻ nhất của tôi là lúc nhìn khu vườn của mình tắm trong ánh nắng và những giọt nước mát lành”.

Bàn tay khéo léo, tâm hồn nghệ sĩ của Nhung đã thổi hồn cho vườn sen đá. Để giờ đây những ước mơ của Nhung đã dần trở thành hiện thực. Nhung bảo: “Tôi đã có rất nhiều lần mơ về một Ngôi Nhà Sen Đá, ngay cả lúc làm cả vườn sen, tôi vẫn mơ về một ngôi nhà. Và bây giờ giấc mơ ấy đã sắp thành hiện thực. Tôi vui vẻ hạnh phúc với công việc mình làm, với cô “công chúa nhỏ” bên căn nhà xinh. Tôi có mơ mộng không? Có! Tôi có thực tế không? Rất thực tế! Tôi bỏ phố để đến miền đất mới khi đã có định hướng rõ ràng về việc mình muốn làm. Tôi biết chắc mình sẽ trồng cây gì, tôi tìm hiểu kỹ đối tượng khách hàng của mình. Tôi đã nuôi lớn đam mê đủ để bỏ “phố”. Bạn hãy cứ mơ và đi theo giấc mơ của mình, sẽ có ngày bạn chạm ngưỡng được giấc mơ ấy.”

Gieo hạt lành, ươm niềm vui

Giờ Nhung thấy tâm hồn mình ngày càng giàu hơn, thể chất ngày càng mạnh mẽ hơn. Nhung tham gia chạy 25km ở giải Half marathon Hội An dịp 30/4-1/5. Mặc dù mỗi ngày leo đồi từ 3 – 6km, chăm sóc cả khu vườn rộng, nhưng Nhung vẫn duy trì việc chạy bộ đều đặn, đọc sách và chia sẻ kinh nghiệm cùng mọi người.

Tết Nguyên đán năm ngoài, Nhung dành tặng 1.000 cây sen đá cho phiên chợ xanh tại thị trấn D’Ran (huyện Đơn Dương). Phiên chợ xanh giảm thiểu rác thải và nilon đối với môi trường nên sen đá được trồng vào “chậu” xơ dừa xinh xắn. Năm nay Nhung sẽ tiếp tục gieo hạt lành. Nhung đang ươm 1.000 niềm vui để tri ân vùng đất đã bao dung, che chở Nhung, đã đánh thức trong Nhung những ý niệm lành và tiếp cho Nhung nhiều thật nhiều năng lượng tích cực.

Lại Giang

1 BÌNH LUẬN

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây