Tăng cường sự tham gia của người khuyết tật hướng tới hòa nhập, tiếp cận và bền vững thích ứng với đại dịch Covid-19

Hiện nay, dân số thế giới là gần 8 tỷ người, trong đó có hơn 1 tỷ người khuyết tật, tương đương khoảng 15% dân số thế giới đang sống chung với một hoặc một số dạng khuyết tật, 80% trong số họ sống ở các nước đang phát triển.

Hướng tới chào mừng và kỉ niệm ngày Quốc tế Người khuyết tật (03/12/1992 – 03/12/2021), Liên hiệp Hội về người khuyết tật Việt Nam (VFD), Viện Nghiên cứu phát triển cộng đồng (ACDC) và Chương trình Phát triển Liên hợp quốc (UNDP) phối hợp tổ chức Hội thảo trực tuyến “Tăng cường sự tham gia của người khuyết tật hướng tới hòa nhập, tiếp cận và bền vững thích ứng với đại dịch Covid-19” vào sáng ngày 03/12/2021. Hội thảo được đồng tài trợ bởi Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ (USAID) và Tổ chức CBM Việt Nam.

Chương trình dự kiến có sự tham gia của gần 100 đại biểu trên nền tảng trực tuyến và livestream của fanpage ACDC và UNDP. Đại dịch Covid-19 đã, đang và sẽ ảnh hưởng không nhỏ tới sự tham gia vào đời sống xã hội của người khuyết tật, cũng như hoạt động và vai trò tham gia giám sát của các tổ chức người khuyết tật. Hội thảo lần này là cơ hội để các bên liên quan cùng ngồi lại, chia sẻ về những thách thức và giải pháp hướng tới hòa nhập khuyết tật, trong bối cảnh thích ứng trong và sau đại dịch Covid-19. Đồng thời các bên cũng thảo luận về sự tham gia của người khuyết tật và vai trò giám sát của Hội Người khuyết tật trong các giải pháp được hướng tới.

Mở đầu chương trình là phần chia sẻ và chúc mừng của các tổ chức dành cho cộng đồng người khuyết tật, đặc biệt là video với thông điệp “Vì một thế giới sau Covid-19 hòa nhập, tiếp cận và bền vững”. Trong bài phát biểu chào mừng, bà Ann Marie Yastishock, Giám đốc Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ tại Việt Nam (USAID) đã chia sẻ: “Hỗ trợ quyền của người khuyết tật và các tổ chức của người khuyết tật tại địa phương là một trong những ưu tiên quan trọng nhất của chúng tôi. Các chương trình mới nhất của USAID đặt tính hòa nhập lên hàng đầu. “Tăng cường cơ hội, nâng cao vị thế cho người khuyết tật II, “Hãy nắm tay tôi II” và “Hòa nhập” là các dự án tạo cơ hội tiếp cận rộng rãi hơn và thúc đẩy sự tham gia đầy đủ của người khuyết tật vào các hoạt động phục hồi chức năng và dịch vụ xã hội, cũng như thực hiện chính sách về người khuyết tật trong thực tế.”

Tại hội thảo, các bên liên quan cùng ngồi lại, chia sẻ về những thách thức và giải pháp hướng tới hòa nhập khuyết tật, trong bối cảnh thích ứng trong và sau đại dịch Covid-19. Đồng thời các bên cũng thảo luận về sự tham gia của người khuyết tật và vai trò giám sát của Hội Người khuyết tật trong các giải pháp được hướng tới.

Hưởng ứng chủ đề ngày Quốc tế Người khuyết tật, ngày 3/12 năm nay của Liên hợp quốc: “Lãnh đạo và tham gia của người khuyết tật hướng tới một thế giới hòa nhập, tiếp cận và bền vững hậu Covid-19”, Ban tổ chức phát động cuộc thi “Hòa nhập và thích ứng với Covid-19”. Cuộc thi nhằm tìm những sáng kiến, ý tưởng, những dự án sáng tạo với những giải pháp tập trung vào các lĩnh vực: Giáo dục, y tế và giao thông tiếp cận để thúc đẩy hòa nhập và sự tham gia hiệu quả, bình đẳng của người khuyết tật trong cộng đồng. Ban tổ chức dự kiến sẽ bắt đầu nhận bài dự thi từ ngày 20/12/2021 và lễ trao giải sẽ diễn ra vào dịp kỉ niệm ngày Người khuyết tật Việt Nam 18/4/2022.

Hiện nay, dân số thế giới là gần tám tỷ người, trong đó có hơn một tỷ người khuyết tật, tương đương khoảng 15% dân số thế giới đang sống chung với một hoặc một số dạng khuyết tật, 80% trong số họ sống ở các nước đang phát triển. Hoạt động kỉ niệm ngày Quốc tế Người khuyết tật 3/12 được các tổ chức của và vì người khuyết tật tổ chức hàng năm trên toàn thế giới với mục đích thúc đẩy quyền và phúc lợi của người khuyết tật trong các lĩnh vực xã hội và phát triển, đồng thời nâng cao nhận thức về người khuyết tật trong mọi khía cạnh của đời sống chính trị, xã hội, kinh tế và văn hóa.

ACDC là một tổ chức phi chính phủ Việt Nam hỗ trợ cho người khuyết tật và các nhóm người yếu thế khác tại Việt Nam. Với sứ mệnh “Chia sẻ niềm tin và nâng cao vị thế” cho người khuyết tật ở Việt Nam. Đến năm 2025, ACDC phấn đấu trở thành tổ chức tiên phong trong việc tạo dựng môi trường sống tốt hơn cho người khuyết tật và nhóm yếu thế.

 

Cẩm Sa

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây