“Thần dược tuổi trẻ” trong cây linh sam Siberia

Các nhà khoa học Nga từ công ty nghiên cứu và sản xuất “Initium-Pharm” và Viện Sinh học phân tử mang tên Engelhardt thuộc Viện Hàn lâm Khoa học Nga là những người đầu tiên trên thế giới chứng minh rằng, terpene thơm của cây linh sam Siberia có khả năng khởi động quá trình autophagy trong cơ thể người – cơ chế thanh thải sau khi chết tế bào, nhờ đó góp phần tăng tuổi thọ.

Các tác giả của nghiên cứu cho biết với Sputnik về phát hiện này. Kết quả nghiên cứu được công bố trên tạp chí khoa học quốc tế Aging, tháng 9/2021.

Autophagy là gì?
Autophagy (tự thực) là một cơ chế tái tạo tự nhiên xảy ra trong cơ thể chúng ta ở cấp độ tế bào. Với sự trợ giúp của cơ chế này, các thành phần không cần thiết của tế bào, chẳng hạn như các phân tử protein và bào quan bị hư hỏng, cũng như vi rút, được xử lý thành chất dinh dưỡng. Nhờ quá trình autophagy, cơ thể được làm sạch và trẻ hóa.

Thuật ngữ “autophagy” được đặt ra lần đầu tiên bởi nhà hóa sinh người Bỉ Christian de Duve, người đã đoạt giải Nobel Y học 1974 vì đã phát hiện ra quá trình này. Nhà khoa học Nhật Bản Yoshinori Osumi tiếp tục nghiên cứu và mô tả cơ chế hoạt động của autophagy. Ông đã nhận giải thưởng Nobel Y học năm 2016 nhờ thành tựu làm sáng tỏ các cơ chế tự thực.

Nhưng, autophagy bị vô hiệu hóa về mặt di truyền ở hầu hết các tế bào, do đó cơ chế sửa chữa và làm sạch tế bào một cách tự nhiên ở trạng thái “không hoạt động”. Vì vậy, các nhà khoa học trên thế giới đang tích cực tìm cách “đánh thức” quá trình tự thực, đồng thời đang phát triển các phương pháp kích hoạt autophagy trong các tế bào của cơ thể người.

Một số nhà khoa học cho rằng, tình trạng căng thẳng kích hoạt quá trình autophagy. Ví dụ, nhịn ăn hoặc tập luyện thể thao cường độ cao có thể là nguồn gốc của tình trạng căng thẳng. Nhưng, phương pháp này để kích hoạt autophagy có những nhược điểm khá nghiêm trọng. Thứ nhất, trên thế giới chưa có nghiên cứu khoa học lâu dài nào về những lợi ích của việc nhịn ăn. Thứ hai, nhịn ăn không đáp ứng các nguyên tắc của chế độ ăn uống lành mạnh và có thể gây ra trầm cảm, suy nhược và rối loạn chức năng tình dục. Thứ ba, cả nhịn ăn và hoạt động thể lực nặng đều chống chỉ định cho những người bị đái tháo đường, các bệnh tim mạch và những chấn thương khác nhau.

Các cuộc thí nghiệm do các tác giả của công trình này thực hiện trong năm 2021, cho thấy rằng, chính terpenes của linh sam Siberia có khả năng rất nhanh chóng kích hoạt quá trình autophagy trong tế bào một cách an toàn.

Cây linh sam Siberia
“Chúng tôi đã tiến hành một nghiên cứu hỗn hợp về tác động của terpenes lên tế bào. Dữ liệu về những thay đổi trong biểu hiện của 20 nghìn gen và phân tích định lượng của proteome (tổng số protein biểu hiện của một sinh vật) đã làm sáng tỏ cơ chế tác dụng sinh học của terpenes linh sam Siberi”, – Anastasia Lipatova, nhà nghiên cứu tại Phòng thí nghiệm Tăng sinh Tế bào tại Viện Sinh học Phân tử mang tên Engelhardt, nói với Sputnik.

Các nghiên cứu hỗn hợp nhằm mục đích nghiên cứu toàn diện về hoạt động của tế bào, mô và toàn bộ cơ thể.

Terpenes là các hợp chất tự nhiên được tìm thấy trong các loại thảo mộc, hoa, cây cối, cây ăn quả và rau tạo cho cây có mùi thơm. Thực vật tiết ra các chất bảo vệ được gọi là terpene để giữ cho các tế bào ở trạng thái ổn định ngay cả trong điều kiện căng thẳng bất lợi.

Các nhà khoa học đã nghiên cứu chất terpene chứa trong rễ và thân của một loài cây lá kim nổi tiếng – linh sam Siberia. Một số loài cây lá kim có xu hướng sống lâu, một số đạt đến 4 nghìn năm tuổi. Các nhà khoa học rút ra kết luận rằng, nhờ có terpenes các tế bào của một cây già không khác gì các tế bào của một cây non. Trong quá trình nghiên cứu, họ đã phát hiện ra rằng, chính terpenes kích hoạt quá trình tự thực autophagy.

Trong các thí nghiệm, các nhà khoa học đã xác định được rằng, quá trình autophagy trong tế bào mô phổi của con người bắt đầu ngay cả khi terpenes được sử dụng ở nồng độ thấp.

“Nhờ có terpenes, quá trình autophagy cường độ cao trong các tế bào của cơ thể người đã bắt đầu sau 24 giờ. Chúng tôi đã thấy cách autophagy tái chế các chất bị rối loạn chức năng trong tế bào và nhờ đó duy trì năng lượng cân bằng nội môi. Điều này ngăn ngừa sự tích tụ của các chất có hại trong tế bào, bao gồm cả vi rút”, – Faniya Maganova, người đứng đầu các dự án nghiên cứu tại công ty Initium-Pharm, cho biết trong cuộc phỏng vấn của Sputnik.

Bà nói: “Nhờ đó, cơ thể người có thể dễ dàng phục hồi sau các bệnh truyền nhiễm khác nhau, bao gồm cả sau khi nhiễm coronavirus và sau cúm”.

“Chúng tôi đang đứng trước ngưỡng cửa phát hiện ra thần dược tuổi trẻ”
Theo bà Maganova, hiện nay, để “trẻ hóa” các tế bào trong cơ thể với sự hỗ trợ của autophagy, bạn không cần phải tập luyện mệt mỏi và nhịn ăn – chỉ cần thêm một ít terpenes thực vật vào chế độ ăn uống là đủ.

Bà nói thêm: “Chúng tôi đang đứng trước ngưỡng cửa phát hiện ra thần dược tuổi trẻ” có thể làm tăng đáng kể tuổi thọ của con người.

Ngoài ra, các cuộc thí nghiệm cho thấy rằng, terpenes có đặc tính chống oxy hóa và chống viêm. Các nhà nghiên cứu đã đưa ra kết luận rằng, những chất này có thể trở thành phương tiện để ngăn ngừa những thay đổi thoái hóa thần kinh gây ra bệnh Alzheimer, chứng mất trí nhớ ở người già và bệnh Parkinson.

Nguồn: Sputniknews

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây