STNN - Theo thống kê của ngành chăn nuôi Trung Quốc, năm 2021, Trung Quốc tổng xuất chuồng được 4.024 tỉ con gà lông vàng, 6.532 tỉ con gà lông trắng.
Thị trường chân gà của Trung Quốc
Mỗi năm thị trường Trung Quốc tiêu thụ hết khoảng 28 tỉ cái chân gà, có nghĩa là khoảng 14 tỉ con gà được giết mổ. Họ nuôi được số lượng lớn như vậy sao?
Theo thống kê của ngành chăn nuôi Trung Quốc, năm 2021, Trung Quốc tổng xuất chuồng được 4.024 tỉ con gà lông vàng, 6.532 tỉ con gà lông trắng. Trước đây hai giống này có số lượng gần như nhau, nhưng hiện nay số lượng gà lông trắng nhiều hơn hẳn. Có rất nhiều nguyên nhân, trong đó nguyên nhân chính là gà lông trắng lớn nhanh hơn. Chỉ nuôi khoảng 40 ngày, mỗi con gà lông trắng đã có trọng lượng đạt gần 2kg, gà lông vàng không lớn nhanh như vậy.
Nguồn cung từ nội địa
Gà lông trắng: Thịt gà lông trắng là loại thịt được tiêu thụ nhiều nhất trên thế giới. Từ những năm 80 của thế kỉ trước, giống gà này đã được du nhập vào Trung Quốc và đến nay Trung Quốc là một trong ba quốc gia nuôi gà lông trắng nhiều nhất.
Không những lớn nhanh, mỗi một kg gà lông trắng chỉ phải dùng 1,6kg thức ăn. Nhiều người lo lắng: “Với tốc độ lớn nhanh như vậy phải chăng chúng được tiêm chất kích thích tăng trưởng hay trong thức ăn có chứa các chất này?”
Kì thực không phải, gà lông trắng là sản phẩm của khoa học kỹ thuật di truyền hiện đại. Các chuyên gia di truyền động vật học của Mỹ đã vận dụng kĩ thuật di truyền của gần trăm năm, lựa chọn những giống gà có tốc độ sinh trưởng nhanh, tỉ lệ chuyển hóa thức ăn cao, thể hình tốt để từ đó tiến hành phối giống, nuôi dưỡng tạo ra giống gà lông trắng. Giống gà này phải được nuôi trong môi trường “phòng điều hoà” mới phát triển nhanh.
Gà lông vàng: Ở Trung Quốc gà lông vàng được chia làm 3 loại: Giống địa phương, nổi tiếng có giống Tam hoàng, Văn xương… Giống được lai giữa con trống là gà lông vàng với gà mái trắng. Cách làm này bảo đảm được đặc trưng cánh, chân và da mang màu vàng và thời gian lớn nhanh. Các nông trại gà lông vàng của Trung Quốc, đa số đều nuôi giống này. Giống nhập khẩu, đa phần nhập gà lông vàng ở Pháp với chân ngắn và giống từ một công ty của Úc.
Nhập khẩu từ nước ngoài
Rất nhiều nước phương Tây không tiêu thụ chân gà, đây là nguồn thứ hai của thị trường chân gà Trung Quốc. Năm 2014, Trung Quốc nhập 18.04 vạn tấn chân gà đông lạnh. Năm 2018, nhập 16,07 vạn tấn. Năm 2019, nhập 20,04 vạn tấn, trong đó riêng Braxin chiếm 62,82%. Năm 2021, Trung Quốc nhập khẩu khoảng 67,4 vạn tấn chân gà, chiếm 46% trên tổng số lượng thịt gia cầm nhập khẩu của nươc này.
Lê Thúy (TH)