Thu nhập hàng tỷ đồng từ sản xuất hoa lan ứng dụng công nghệ cao

Sau gần 10 năm xây dựng và phát triển ứng dụng công nghệ cao vào sản xuất hoa lan hồ điệp cao cấp, đến nay HTX Đan Hoài tại huyện Đan Phượng, thành phố Hà Nội đã làm chủ được công nghệ và cho doanh thu lớn hàng tỷ đồng một năm.
Bà Bùi Thị Hường Bích, Giám đốc HTX Đan Hoài cho biết, HTX Đan Hoài được thành lập từ năm 2002 với ngành nghề chính ban đầu là chăn nuôi lợn. Sau 2 năm hoạt động, HTX chuyển đổi chăn nuôi gia súc sang trồng hoa. HTX Đan Hoài – Flora Việt Nam là doanh nghiệp được thành lập từ 2004 có liên kết hợp tác với Tập đoàn hoa Flora quốc tế (tập đoàn nổi tiếng chuyên sản xuất các loại hoa cao cấp, sản phẩm đã có mặt khắp các châu lục với hơn 100 nước ưa chuộng).
Ngay từ khi thị trường hoa cao cấp ở Việt Nam mới bắt đầu, Flora Việt Nam đã có những bước đồng hành cùng ngành sản xuất hoa trong nước. Tới nay thương hiệu Flora Việt Nam đã có được chỗ đứng tin cậy trong lòng khách hàng. Từ bước đi đầu tiên trong lĩnh vực sản xuất hoa cao cấp, qua 8 năm chuyển giao, thử nghiệm công nghệ trong và ngoài nước, tham gia nghiên cứu các đề tài khoa học. Đặc biệt là triển khai thành công dự án cấp bộ “ứng dụng tiến bộ kỹ thuật xây dựng mô hình sản xuất hoa chất lượng cao theo quy mô công nghiệp tại Đan Phượng – Hà Nội. Đến nay Flora Việt Nam đã tự tin làm chủ được công nghệ sản xuất hoa cao cấp trong điều kiện khí hậu Miền Bắc (Việt Nam).
Được biết, sau thời gian tìm hiểu, HTX đã hợp tác với các đơn vị khoa học hàng đầu về lĩnh vực nông nghiệp trong nước như Viện Nghiên cứu rau quả, Viện Di truyền nông nghiệp, Viện Nghiên cứu miền núi phía Bắc để ứng dụng khoa học công nghệ vào sản xuất hoa lan hồ điệp. Trên những thành công của các dự án cũng như kinh nghiệm lâu năm về sản xuất hoa lan hồ điệp, HTX đã tiến hành dự án sản xuất thử nghiệm cấp thành phố “Thiết kế, chế tạo, hệ thống thiết bị đồng bộ tạo môi trường phù hợp cho lan hồ điệp ra hoa theo ý muốn, chất lượng, hiệu quả cao theo quy mô công nghiệp năm 2016 – 2018”. Lan hồ điệp là loại hoa lan có vẻ đẹp độc đáo, màu sắc đa dạng và bền lâu. Những năm qua, hoa lan hồ điệp được tiêu thụ rất mạnh ở Việt Nam.
Hiện, tổng diện tích sản xuất hoa lan của HTX Đan Hoài khoảng 12ha với 7 nhà hoa, được thiết kế theo công nghệ nhà kính và nhà lưới hiện đại có thể chủ động sản xuất theo quy mô và phương thức công nghiệp đối với lan hồ điệp chất lượng cao. HTX cũng có phòng nuôi cấy mô hiện đại để kiểm soát nguồn cây giống. Ngoài ra, HTX còn đầu tư hệ thống làm lạnh, bảo quản hoa sau thu hoạch, phòng thiết kế tạo dáng hoa lan theo đơn đặt hàng… Đồng thời HTX đã làm chủ được công nghệ sản xuất các loại hoa cao cấp như lan Hồ Điệp, vũ nữ, lily… phù hợp với khí hậu Việt Nam. Mỗi năm sản xuất trung bình khoảng 800.000 cây hoa hồ điệp các loại, cho doanh thu khoảng 7 tỷ đồng/năm. Đồng thời tạo việc làm cho hàng chục lao động thường xuyên và lao động thời vụ với mức thu nhập từ 5-7 triệu đồng/người/tháng.
Tuy nhiên theo bà Bùi Thị Hường Bích, việc ứng dụng khoa học công nghệ trong sản xuất hoa vẫn còn nhiều khó khăn, nhất là khó khăn do thiếu vốn đầu tư. Vì vậy, HTX Đan Hoài cũng như các cơ sở sản xuất nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao rất cần sự hỗ trợ, chính sách xã hội hóa hoạt động khoa học công nghệ nhằm tranh thủ các nguồn lực xã hội cùng đầu tư cho nghiên cứu, ứng dụng công nghệ cao trong sản xuất nông nghiệp./.

(Nguồn: Chinhphu.vn)

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây