Thừa Thiên Huế: Nhiều hoạt động đặc sắc trong “Ngày hội vùng cao A lưới” dịp 30/4

Chương trình “Ngày hội vùng cao A Lưới” sẽ được diễn ra từ ngày 29/4 đến ngày 1/5 với nhiều hoạt động đặc sắc.

Ngày hội vùng cao A Lưới từ ngày 29/4 đến ngày 1/5.

Ngày 28/4, UBND huyện A Lưới (Thừa Thiên Huế) cho biết, chương trình “Ngày hội vùng cao A Lưới” sẽ được tổ chức với nhiều hoạt động hấp dẫn, mang đậm bản sắc miền sơn cước. Đó là các chương trình như: Tái hiện nghi lễ cúng dâng Dèng của dân tộc Tà Ôi, liên hoan ẩm thực truyền thống của đồng bào các dân tộc thiểu số, tái hiện tục đi sim, trình diễn, trưng bày sản phẩm Dèng của dân tộc Tà Ôi, phiên chợ vùng cao, biểu diễn tắm suối và tái hiện các hoạt động sinh hoạt dưới nước, lễ hội cồng chiêng, hội hoa, điêu khắc, đàn, sáo, nhạc cụ…

Nhiều hoạt động đặc sắc được tổ chức tạo nên nét chấm phá mới về vẻ đẹp văn hóa, tình đoàn kết giữa các dân tộc. Cùng với nét văn hóa đặc sắc là vẻ đẹp hoang sơ, không khí trong lành được thiên nhiên ban tặng, A Lưới hứa hẹn sẽ là điểm đến thú vị của du khách khi đến với Thừa Thiên Huế.

Nhiều hoạt động đặc sắc được tổ chức trong “Ngày hội vùng cao A Lưới”.

Chương trình tái hiện nghi lễ cúng dâng Dèng của dân tộc Tà Ôi diễn ra lúc 8h30 ngày 30/4 là điểm mới trong chương trình “Ngày hội vùng cao” năm nay, với mục đích nhằm tôn vinh giá trị truyền thống văn hóa nghề dệt Dèng của dân tộc Tà Ôi.

Phiên chợ vùng trình diễn, trưng bày sản phẩm Dèng của dân tộc Tà Ôi diễn ra từ ngày 30/4 đến 1/5. Tại phiên chợ, có 38 gian hàng đến từ các hợp tác xã và cá nhân trên địa bàn huyện, tái hiện không gian đời sống sinh hoạt, lao động sản xuất của đồng bào dân tộc thiểu số, với các hoạt động phong phú, mang đậm bản sắc văn hóa cộng đồng các dân tộc A Lưới.

Chương trình tái hiện tục đi sim được tổ chức vào lúc 16h ngày 30/4. Đây là một tập tục lâu đời được lưu truyền đến ngày nay. Đi sim là dịp để các đôi nam nữ đến tuổi dựng vợ gả chồng tìm hiểu nhau, trao nhau những làn điệu, câu hát, những bản nhạc đắm say lòng người. Nét đặc sắc trong tục đi sim của người Pa Cô đó là những đôi trai gái dù cùng ăn, ở, sống bên nhau, cùng đắp tấm dèng ấm áp qua đêm trong nhà Xu – căn chòi cách biệt với bên ngoài, trong khung cảnh lãng mạn một thời gian dài nhưng họ vẫn giữ gìn tình yêu trong sáng, không vi phạm chuyện “chăn gối”.

: “Ngày hội vùng cao A Lưới” năm nay sẽ tái hiện tục đi sim, biểu diễn tắm suối.

Ngoài ra, du khách còn được đắm mình vào chương trình diễn tắm suối và tái hiện các hoạt động sinh hoạt dưới nước, được hòa mình vào thiên nhiên trong lành, dưới làn nước trong xanh, cùng các chàng trai, cô gái Pa Cô trong vũ điệu cồng chiêng, tiếng trống thanh la vang vọng khắp cả núi rừng.

Ngày hội vùng cao A Lưới là dịp để đồng bào các dân tộc giao lưu, học hỏi, tạo mối đoàn kết nhằm phát huy truyền thống tốt đẹp và gắn kết cộng đồng các dân tộc, khơi dậy lòng tự hào, truyền thống tốt đẹp của từng dân tộc; là ngày hội hoạt động văn hóa, chính trị nhằm bảo tồn, phát huy và tôn vinh giá trị di sản văn hóa các dân tộc thiểu số huyện A Lưới; góp phần quảng bá du lịch A Lưới nói riêng và tỉnh Thừa Thiên Huế nói chung.

Đại Nghĩa

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây