Tỉnh Hải Dương hoàn thành nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới

STNN – Ngày 15/3, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chinh về dự và trao Quyết định công nhận tỉnh Hải Dương hoàn thành nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới.

Chủ tịch UBND tỉnh Hải Dương Triệu Thế Hùng báo cáo tóm tắt chương trình xây dựng nông thôn mới.
Chủ tịch UBND tỉnh Hải Dương Triệu Thế Hùng báo cáo tóm tắt chương trình xây dựng nông thôn mới.

Tại buổi lễ, ông Triệu Thế Hùng, Chủ tịch UBND tỉnh Hải Dương cho biết: “Năm 2011, khi bắt đầu triển khai thực hiện Chương trình, toàn tỉnh đạt bình quân 6,7 tiêu chí/xã, xã đạt tiêu chí cao nhất là 14 tiêu chí; Thu nhập bình quân/người khu vực nông thôn năm 2010 đạt 14,2 triệu đồng; Tỷ lệ hộ nghèo khu vực nông thôn năm 2010 là 12,2%.

Sau hơn 10 năm triển khai thực hiện, Chương trình đã đạt được những kết quả quan trọng, bộ mặt nông thôn đã có những khởi sắc rõ rệt, hạ tầng kinh tế – xã hội được cải thiện, cơ cấu nội ngành nông nghiệp chuyển dịch tích cực, đời sống vật chất, tinh thần của người dân không ngừng được nâng cao. Đến nay, 100% các xã đã đạt chuẩn nông thôn mới (NTM); 43/178 xã đạt chuẩn NTM nâng cao; 4 xã đạt chuẩn NTM kiểu mẫu. Hải Dương là tỉnh thứ 5 trong toàn quốc được Thủ tướng Chính phủ công nhận hoàn thành nhiệm vụ xây dựng NTM”.

Được biết, trong giai đoạn 2011 – 2021, tổng kinh phí để thực hiện Chương trình trên địa bàn tỉnh là 58,4 nghìn tỷ đồng, kinh phí hỗ trợ từ nguồn ngân sách chỉ chiếm 20,1%, còn lại là nguồn vốn đóng góp của nhân dân và hỗ trợ của doanh nghiệp.

Chương trình đã đạt được những kết quả quan trọng, bộ mặt nông thôn đã có những khởi sắc rõ rệt, hạ tầng kinh tế – xã hội được cải thiện, cơ cấu lại ngành nông nghiệp đã phát huy hiệu quả, kinh tế nông thôn đã có nhiều chuyển biến tích cực góp phần nâng cao thu nhập và cải thiện đời sống của người dân nông thôn.

Bên cạnh đó, ngoài những kết quả đạt được vẫn còn một số hạn chế. Cụ thể, kinh tế tăng trưởng cao nhưng chưa bền vững; thu nhập của người dân chưa tương xứng với tăng trưởng kinh tế; doanh nghiệp đầu tư vào lĩnh vực nông nghiệp nông thôn chưa nhiều; các chỉ tiêu về sản xuất, môi trường chưa thật sự bền vững.

Thủ tướng Chính phủ trao Quyết định công nhận tỉnh Hải Dương hoàn thành nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới.
Thủ tướng Chính phủ trao Quyết định công nhận tỉnh Hải Dương hoàn thành nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới.

Tại lễ công bố và trao quyết định, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính chúc mừng và biểu dương sự nỗ lực phấn đấu, những thành tích, kết quả đáng tự hào trong xây dựng NTM mà đảng bộ, chính quyền và nhân dân tỉnh Hải Dương đã đạt được. Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đánh giá: “Đến hết năm 2022, cả nước đã có 18 tỉnh có 100% số xã đạt chuẩn nông thôn mới, có 5 tỉnh là Đồng Nai, Nam Định, Hà Nam, Hưng Yên và Hải Dương đã được Thủ tướng Chính phủ công nhận hoàn thành nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới. Cả nước có 255 đơn vị cấp huyện thuộc 58 tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương được công nhận đạt chuẩn hoặc hoàn thành nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới”.

Thủ tướng nhấn mạnh 3 bài học kinh nghiệm từ thành công của Hải Dương trong xây dựng chương trình NTM: Chấp hành nghiêm chủ trương, đường lối, chính sách, pháp luật của Đảng, Nhà nước; quyết tâm cao, nỗ lực lớn, hành động quyết liệt, có trọng tâm, trọng điểm, làm việc nào dứt việc đó; sự liên kết, phối hợp, giúp đỡ của các bộ, ngành, địa phương.

Hội nghị lần thứ 5 Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII đã ban hành Nghị quyết số 19-NQ/TW về nông nghiệp, nông dân, nông thôn đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045, tiếp tục khẳng định “nông nghiệp, nông dân, nông thôn có vai trò, vị trí chiến lược trong sự nghiệp đổi mới, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc” và đặt ra mục tiêu “phát triển nông nghiệp sinh thái, xây dựng nông thôn hiện đại, nông dân văn minh”.

Do đó, bên cạnh nhiệm vụ phát triển công nghiệp để trở thành tỉnh công nghiệp theo hướng hiện đại, Hải Dương cần phát huy kết quả đã đạt được, động viên các tầng lớp nhân dân chung tay, góp sức để xây dựng nông thôn mới, xây dựng tỉnh Hải Dương ngày càng giàu đẹp, văn minh, hiện đại.

Để góp phần cùng cả nước thực hiện thành công Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới, mang lại lợi ích thiết thực cho người dân, Thủ tướng đề nghị tỉnh Hải Dương tiếp tục thực hiện tốt một số nhiệm vụ quan trọng.

Ông Trần Đức Thắng, Bí thư Tỉnh ủy Hải Dương phát biểu tại buổi lễ công bố.
Ông Trần Đức Thắng, Bí thư Tỉnh ủy Hải Dương phát biểu tại buổi lễ công bố.

Bế mạc buổi lễ, Bí thư Tỉnh ủy Hải Dương Trần Đức Thắng trân trọng cảm ơn Thủ tướng Chính phủ đã về dự, chỉ đạo và trao Quyết định công nhận tỉnh Hải Dương hoàn thành nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới. Đảng bộ, chính quyền và nhân dân tỉnh Hải Dương xin tiếp thu những ý kiến phát biểu chỉ đạo sâu sắc của đồng chí Thủ tướng Chính phủ; Hải Dương sẽ tiếp tục nỗ lực phấn đấu quyết tâm hoàn thành xuất sắc Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2021 – 2025; xây dựng được nền nông nghiệp sinh thái, nông thôn hiện đại, nông dân văn minh mà Đại hội XIII của Đảng đã đề ra.

Nguyễn Long – Ngọc Linh

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây