Trung Quốc đã nội địa hoá sầu riêng ra sao?

STNN – Mới đây, thông tin sầu riêng được Trung Quốc nội địa hóa sẽ được tung ra thị trường, đã gây “sự vui mừng tột độ” trong giới mê sầu riêng ở đất nước tỉ dân này. 

Người tiêu dùng có cơ hội thưởng thức trái cây chất lượng cao với chi phí thấp hơn trái cây nhập ngoại

Theo Sanya Daily, 1.400 mẫu (667m2/mẫu) sầu riêng được trồng tại cơ sở sầu riêng của Khu sinh thái Dục Tài Tam Á tỉnh Hải Nam (Trung Quốc) đã cho trái non, sẽ chín và tung ra thị trường vào tháng 6 năm nay. Dự tính, sản lượng có thể đạt 1.750 kg/mẫu, giá trị thương phẩm mỗi mẫu hơn 100.000 CNY (trên 350 triệu VND), giá tương đương có thể thấp tới 28,57 CNY/500gr.

Việc nội địa hóa trái cây ngoại cho phép người tiêu dùng thưởng thức trái cây chất lượng cao với chi phí thấp hơn trái cây nhập ngoại. Đồng thời, hàng loạt chuỗi công nghiệp và chuỗi cung ứng được mở rộng từ đây cũng sẽ tạo đòn bẩy cho một thị trường lớn hơn và thúc đẩy nhiều việc làm hơn.

Do vùng sản xuất sầu riêng chủ yếu là các nước trong khu vực Đông Nam Á như Thái Lan, Việt Nam, Philippines, nên sầu riêng tại Trung Quốc cơ bản vẫn phải nhập khẩu. Theo số liệu thống kê của các phương tiện truyền thông có liên quan, năm 2021 tổng lượng sầu riêng nhập khẩu của Trung Quốc hơn 820.000 tấn với kim ngạch 28 tỷ nhân dân tệ. Mức tiêu thụ sầu riêng hàng năm của Trung Quốc đứng trong top ba thế giới, chiếm 1/5 tổng lượng tiêu thụ sầu riêng của thế giới vào năm 2021.

Hình thức phụ thuộc hoàn toàn vào nhập khẩu này, đã khiến giá sầu riêng ở Trung Quốc luôn ở mức cao. Phóng viên của Nhật báo Kinh doanh Bắc Kinh đã tìm kiếm và phát hiện ra rằng, giá sầu riêng Monthong (Thái Lan) đông lạnh trên nền tảng Taobao là khoảng 30 – 70 CNY/500gram, giá sầu riêng chất lượng tốt hơn sẽ cao hơn. Trên nền tảng giao hàng trong ngày https://maicai.meituan.com, giá 100g sầu riêng đông lạnh Musang King (Malaysia) là 39,9 CNY, tương đương 199,5 CNY/500gr. Hiện tượng giá cao này, có thể mở ra một sự thay đổi, sau khi sầu riêng Tam Á nội địa hóa được tung ra thị trường vào tháng 6.

Theo đánh giá về sản lượng trên mỗi mẫu trồng sầu riêng, giá sầu riêng Trung Quốc sản xuất sẽ tiếp tục giảm trong tương lai và mức giá hợp lý phải là từ 10 đến 20 nhân dân tệ – Tống Hướng Thanh, Giám đốc Trung tâm nghiên cứu Kinh tế sản xuất công nghiệp, Phó Viện trưởng Viện nghiên cứu Quản lý Chính phủ Đại học Sư phạm Bắc Kinh nói, lượng cung ứng ra thị trường gia tăng, giá sẽ giảm xuống và những người bình thường sẽ có thể nếm thử nhiều loại trái cây chất lượng cao hơn với chi phí bỏ ra ít hơn.

Tuy nhiên, ông Tống cũng chỉ ra rằng, giá sầu riêng nhập khẩu sẽ được điều chỉnh cho phù hợp. Tuy nhiên, do sầu riêng nhập khẩu và sầu riêng trong nước phù hợp với các nhóm người tiêu dùng khác nhau, nếu quy mô nhập khẩu tăng không đáng kể, mức giảm giá sầu riêng nhập khẩu dự kiến ​​không quá lớn.

Sầu riêng thu hút một lượng lớn doanh nghiệp muốn kiếm bộn tiền từ nó

Mặc dù đợt sầu riêng nội địa hóa đầu tiên sẽ được tung ra thị trường vào tháng 6 năm nay, nhưng vẫn còn một chặng đường dài phía trước để địa phương hóa hoàn toàn sầu riêng, cả từ góc độ công nghệ và nhu cầu thị trường.

Từ quan điểm kỹ thuật, sầu riêng kén chọn môi trường sinh trưởng hơn. Lấy khả năng sinh tồn làm ví dụ, cây sầu riêng là loại cây nhiệt đới, thích hợp phát triển trong môi trường có nhiệt độ cao quanh năm, nhiệt độ thích hợp nhất để sinh trưởng là khoảng 25 – 30 độ C, nhiệt độ trung bình ngày phải trên 22 độ C. Khi nhiệt độ thấp hơn 15 độ C, cây sầu riêng sẽ ngừng sinh trưởng, thậm chí chết cóng.

Đánh giá về quá trình nội địa hóa sầu riêng ở Trung Quốc hiện nay, thông tin đại chúng cho thấy, sau khi nghiên cứu sâu về trồng sầu riêng, họ đã chọn những vùng có khí hậu ấm áp như Hải Nam, Quảng Đông, Vân Nam… làm nơi trồng sầu riêng và nhập khẩu sầu riêng Malaysia, những giống sầu riêng hảo hạng được canh tác theo công nghệ tiên tiến. Tuy nhiên, chỉ có cơ sở sản xuất sầu riêng ở Khu sinh thái Dục Tài Tam Á tỉnh Hải Nam, đã công bố ra mắt sầu riêng nội địa hóa.

Dù khó trồng hơn, nhưng vua của các loại trái cây là “sầu riêng” vẫn thu hút một lượng lớn doanh nghiệp muốn kiếm bộn tiền từ nó. Phóng viên của Nhật báo Kinh doanh Bắc Kinh đã sử dụng từ khóa “sầu riêng” để tìm kiếm trên Tianyancha, thấy rằng hiện có 6.084 công ty liên quan.

Tất cả điều này bắt nguồn từ lợi nhuận cực cao từ sầu riêng. Lấy nhà phân phối sầu riêng lớn nhất Trung Quốc Hongjiu Fruit làm ví dụ, ngày 05/9/2022 Hongjiu Fruit chính thức niêm yết trên Sở Giao dịch Chứng khoán Hồng Kông và doanh thu bán hàng trong 5 tháng đầu năm 2022 đạt 1,55 tỷ nhân dân tệ. Theo bản cáo bạch, hiện tại, tỷ suất lợi nhuận gộp của trái cây cốt lõi của Hongjiu Fruit là 17,5% và trái cây có tỷ suất lợi nhuận gộp cao nhất là sầu riêng, tỷ suất lợi nhuận gộp trong ba năm qua là từ 18,9% đến 21% .

Cơ hội mở rộng chuỗi công nghiệp và việc làm

Sau khi sầu riêng được nội địa hóa tại Trung Quốc, nó sẽ tạo ra một thị trường rộng lớn trị giá 100 tỷ nhân dân tệ trong toàn bộ chuỗi công nghiệp.

Chỉ lấy việc bón phân làm ví dụ, nhân viên của Trung tâm Tiếp thị Tài nguyên Nông nghiệp Trung Nguyên nói với phóng viên của Nhật báo Kinh doanh Bắc Kinh rằng, trung bình một mẫu sầu riêng được bón phân 3 – 4 lần một năm, mỗi lần 20 – 25 kg. Theo giá phân bón hỗn hợp 3 thành phần dành cho cây ăn quả trên nền tảng thương mại điện tử của công ty là 6 CNY/kg, thì riêng phân bón cho 50.000 mẫu sầu riêng sẽ có giá từ 14,4 triệu đến 24 triệu CNY.

Việc trồng, hái, phân phối và chế biến sâu sầu riêng trong toàn bộ chuỗi ngành sẽ thúc đẩy sự phát triển của một thị trường rộng lớn hơn – Tống Hướng Thanh nói, việc nội địa hóa sầu riêng chắc chắn sẽ giúp tối ưu hóa hệ sinh thái chuỗi cung ứng của chuỗi ngành trái cây của Trung Quốc và giúp thúc đẩy việc nâng cấp chuỗi cung ứng ngành công nghiệp trái cây cao cấp của nước này.

Ngoài việc mở rộng chuỗi công nghiệp và việc làm, Wang Peng (Vương Bằng) nhà nghiên cứu tại Học viện Khoa học Xã hội Bắc Kinh và là nhà nghiên cứu tại Trung tâm Nghiên cứu Quản trị Xã hội Thông minh của Đại học Nhân dân Trung Quốc đã chỉ ra rằng, hình thức thay thế nội địa hóa này cũng có thể làm giảm dòng chảy ngoại hối của đất nước tôi ở một mức độ nhất định, do đó, ổn định tỷ giá hối đoái tiền tệ, chống lại rủi ro tài chính và các chức năng khác.

Diệu Thuý, Diệu Huyền (theo Bắc Kinh thương báo)

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây