UNWTO: Sự hồi sinh của du lịch thế giới vẫn mong manh

Du lịch thế giới trong quý 3/2021 đã có nhứng dấu hiệu tăng trưởng đáng khích lệ, song số ca bệnh đang gia tăng, đặc biệt việc xuất hiện biến thể Omicron đang khiến sự hồi phục du lịch thế giới vẫn mong manh. 
Áo quyết định kéo dài lệnh phong tỏa thêm 10 ngày trước làn sóng gia tăng số ca mắc Covid-19 mới. (Ảnh: REUTERS)

Phục hồi du lịch không đồng đều

Ông Zurab Pololikashvili, Tổng thư ký Tổ chức Du lịch Thế giới (UNWTO) cho biết: “Dữ liệu của quý III/2021 rất đáng khích lệ. Tuy nhiên, lượng khách đến vẫn thấp hơn 76% so với mức trước đại dịch và kết quả trên các khu vực toàn cầu khác nhau vẫn không đồng đều”.
Theo ấn bản mới nhất của Phong vũ biểu Du lịch Thế giới quý III/2021, lượng khách du lịch quốc tế (khách qua đêm) tăng 58% trong khoảng thời gian từ tháng 7 đến tháng 9/2021 so với cùng kỳ năm 2020. Tuy nhiên, vẫn thấp hơn 64% so với mức của năm 2019. Du lịch tại châu Âu tốt nhất trong quý III, với lượng khách quốc tế giảm 53% so với cùng kỳ ba tháng năm 2019. Trong tháng 8 và tháng 9, lượng khách đến ở mức thấp hơn 63% so với năm 2019, nhưng là kết quả hàng tháng tốt nhất kể từ khi bắt đầu đại dịch.
Từ tháng 1 đến tháng 9/2021, lượng khách du lịch quốc tế trên toàn thế giới giảm 20% so với năm 2020. Đây là một sự cải thiện rõ rệt so với mức 6 tháng đầu năm ( giảm 54%). Ở một số tiểu vùng như Nam Âu và Địa Trung Hải, khu vực Caribbean, bắc và trung Mỹ, lượng khách du lịch trong 9 tháng đầu năm 2021 đã vượt qua con số của năm 2020. Tính riêng quý III/2021, một số hòn đảo ở Caribbean, Nam Á cùng các điểm đến nhỏ ở Nam Âu và Địa Trung Hải đã phục hồi hoặc vượt qua mức trước đại dịch. Về mặt tích cực, chi tiêu cho du lịch trên mỗi chuyến đi đã tăng lên đáng kể do nhu cầu bị dồn nén, giúp giảm bớt tác động lên các nền kinh tế.
Du khách tới Tây Ban Nha hồi tháng 7/2021 (Ảnh: REUTERS)

UNWTO nhận định, bất chấp những cải thiện gần đây, tỷ lệ tiêm chủng không đồng đều trên khắp thế giới và các chủng Covid-19 mới có thể ảnh hưởng đến sự phục hồi vốn đã chậm và mong manh của du lịch toàn cầu. Căng thẳng kinh tế do đại dịch gây ra cũng có thể đè nặng lên nhu cầu đi lại, trầm trọng hơn do giá dầu tăng đột biến gần đây và sự gián đoạn của chuỗi cung ứng.

Theo dữ liệu mới nhất của UNWTO, lượng khách du lịch quốc tế dự kiến trong năm 2021 sẽ vẫn thấp hơn 70% đến 75% so với mức của năm 2019, là mức giảm tương tự như vào năm 2020.
Doanh thu từ du lịch quốc tế có thể đạt 700-800 tỷ USD vào năm 2021, một mức cải thiện nhỏ so với năm 2020 nhưng chưa bằng một nửa so với mức 1,7 nghìn tỷ USD được ghi nhận vào năm 2019. Đóng góp kinh tế của ngành du lịch ước tính là 1,9 nghìn tỷ USD vào năm 2021 (tính bằng tổng sản phẩm quốc nội trực tiếp từ du lịch), thấp hơn nhiều so với mức trước đại dịch là 3,5 nghìn tỷ USD.
Trước tình hình gia tăng các ca bệnh và sự xuất hiện của các biến thể mới, người đứng đầu Tổ chức Du lịch thế giới (UNWTO) nói thêm rằng, “chúng ta không thể mất cảnh giác và cần tiếp tục nỗ lực để bảo đảm quyền tiếp cận tiêm chủng bình đẳng, phối hợp các thủ tục đi lại, sử dụng chứng nhận tiêm chủng kỹ thuật số để tạo điều kiện thuận lợi cho việc di chuyển và tiếp tục hỗ trợ ngành du lịch toàn cầu”.
Trả lời Reuters hồi tuần trước, Tổng thư ký UNWTO kêu gọi, các quốc gia cần quyết định nhanh chóng về việc áp dụng các hạn chế đi lại liên quan đến biến thể B.1.1.529 mới của Covid-19 (biến chủng Omicron) và đưa ra một sự thống nhất các quy tắc đi lại.
“Nó phụ thuộc vào các khuyến nghị của WHO, nhưng khuyến nghị của tôi sẽ là đưa ra quyết định ngay hôm nay, không phải sau một tuần, bởi vì nếu nó (Omicron) tiếp tục lan rộng như chúng ta dự báo thì sẽ là muộn và việc áp dụng các biện pháp hạn chế sẽ không còn ý nghĩa”, người đứng đầu UNWTO khuyến nghị.
Cần sự phối hợp chung
Chỉ ra Thẻ xanh Covid-19 của Liên minh châu Âu là một thí dụ thành công về chính sách phối hợp chung, ông Zurab Pololikashvili nói: “Theo truyền thống, đây là lục địa được ghé thăm nhiều nhất trên toàn thế giới và sẵn sàng nhất với số lượng vaccine lớn và có cơ sở hạ tầng y tế”.
Ngành công nghiệp không khói này đã kỳ vọng vaccine Covid-19 sẽ tạo ra sự phục hồi nhanh chóng trong năm nay. Song những tháng cuối năm, sự gia tăng số ca bệnh trên khắp châu Âu và nhiều nơi khác đã khiến một số quốc gia phải đưa ra những hạn chế cứng rắn, làm giảm sự kỳ vọng hồi phục của ngành du lịch trong kỳ nghỉ Giáng sinh.
Ông Pololikashvili nói: “Tất nhiên thiệt hại sẽ là rất lớn bởi vì chúng ta đang nói về thời điểm luôn tạo ra một lượng lớn khách du lịch”.
UNWTO nhấn mạnh, việc khôi phục lại hoạt động du lịch quốc tế một cách an toàn sẽ tiếp tục phụ thuộc phần lớn vào phản ứng phối hợp giữa các quốc gia về các quy định hạn chế đi lại, các quy trình hài hòa về an toàn và vệ sinh, truyền thông hiệu quả để giúp khôi phục niềm tin của du khách. Điều này đặc biệt quan trọng vào thời điểm các ca bệnh đang gia tăng ở một số khu vực và các biến thể Covid-19 mới đang xuất hiện ở các khu vực khác nhau trên thế giới.
Theo Nhân dân

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây