Ronja Aurora – loạt tàu vận chuyển cá sống chuyên nghiệp mới nhất của Na Uy

STNN – Mới đây, nhà máy đóng tàu Aas Mek Verksted AS của Na Uy đã bàn giao thành công tàu vận chuyển cá sống mới “Ronja Aurora” cho Sølvtrans AS công ty vận tải Na Uy.

Ronja Aurora – loạt tàu vận chuyển cá sống chuyên nghiệp mới nhất của Nauy
Thiết bị bên trong con tàu – Nguồn: Internet

Đây là chiếc tàu thứ 36 trong loạt tàu mà họ đã chuyển giao cho Sølvtrans, và đồng thời là tàu thứ tư trong dự án loạt tàu có dung tích 3.000m3. Dự án này bao gồm tổng cộng 7 chiếc tàu, dự kiến sẽ hoàn thành vào cuối năm 2024.

“Ronja Aurora” được thiết kế đặc biệt để vận chuyển cá hồi con một cách an toàn và nhẹ nhàng trong hệ thống thùng chứa mở và đóng. Hệ thống tải độc đáo của tàu cho phép phân loại và đếm chính xác số lượng cá hồi.

Tàu mới này cũng trang bị hệ thống thu thập và lọc ký sinh trùng, giúp loại bỏ ký sinh trùng khỏi nước thải sau khi chúng được tách riêng và xử lý bằng tia cực tím. Tất cả ký sinh trùng được thu thập và tiêu hủy trên tàu hoặc vận chuyển vào bờ để xử lý.

Thiết kế thân tàu của “Ronja Aurora” cũng đáng được chú ý. Thiết kế mớn nước nông cho phép tàu dễ dàng cập bến các cơ sở chăn nuôi khác nhau và các khu vực khó tiếp cận khác, mang lại sự thuận tiện hơn cho việc vận chuyển cá sống.

Thân tàu áp dụng thiết kế boong có mái che, để đảm bảo hoạt động của thủy thủ đoàn trên boong an toàn hơn trong thời tiết xấu và cung cấp nhiều không gian hơn cho các thiết bị đặc biệt bên dưới boong.

Ngoài ra, chiếc tàu này được trang bị hệ thống không xả chất thải bẩn ra môi trường nhờ khả năng theo dõi, làm sạch và xử lý toàn bộ dòng nước tuần hoàn trong quá trình vận chuyển. Tàu còn có các thiết bị tự động làm sạch và khử trùng, hệ thống giám sát và điều chỉnh thông số nước, cũng như thiết bị xử lý nước ngọt cho cá.

“Ronja Aurora” không chỉ đạt được những đột phá về công nghệ, mà còn nỗ lực rất nhiều để người sử dụng cảm thấy thật sự thoải mái với các chức năng của các thiết bị trên tàu.

Tàu có buồng lái tiên tiến, được trang bị hệ thống điều khiển từ xa, cho phép người điều khiển giám sát hoạt động của tàu và thực hiện các hoạt động từ xa.

“Ronja Aurora” còn có 12 cabin đầy đủ tiện nghi, mỗi cabin đi kèm với nhà hàng, phòng tập thể dục, quán cà phê, vòi sen và các tiện ích khác, mang lại môi trường sống thoải mái cho thủy thủ đoàn.

Có thể nói, việc bàn giao tàu Ronja Aurora là một thành tựu lớn của ngành đóng tàu Na Uy. Điều này không chỉ thể hiện sự tiến bộ về mặt công nghệ mà còn mang lại các giải pháp vận chuyển hiệu quả, thân thiện với môi trường hơn cho ngành chăn nuôi.

Chử Cường (TH)

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây