Bưởi Diễn vào vụ thu hoạch: Nơi đắt hàng, nơi ế ẩm

Hà Nội hiện có khoảng 4.000ha bưởi Diễn bắt đầu vào vụ thu hoạch chính. Trong khi nhiều nơi nông dân chủ động được đầu ra thì còn một số vùng bưởi Diễn canh tác tập trung đang gặp khó khăn trong khâu tiêu thụ hoặc tiêu thụ với giá rẻ…

Là cây trồng chủ lực của thành phố với gần 4.000ha bưởi Diễn chất lượng cao đang vào vụ thu hoạch chính, niên vụ 2020-2021, Hà Nội được mùa bưởi Diễn.

Đến thăm vườn bưởi Diễn gần 100 gốc của hộ gia đình bà Đặng Thị Minh ở xã Phú Túc (huyện Phú Xuyên), vườn bưởi đã được 15 năm tuổi, đạt cả về năng suất và chất lượng quả. Theo bà Minh, nhờ chất lượng bưởi ngon từ các năm trước nên vườn có lượng khách quen nhất định. Ngay từ cuối tháng 10 âm lịch, một số quả bưởi Diễn chín sớm đã được bà đã cắt, gửi khách ăn thử để nhận đơn hàng. Đến nay, vườn bưởi Diễn gần 5.000 quả của gia đình đã có khách quen đặt hết, giá giảm so với năm ngoái 15-20%, dù vậy, gia đình vẫn bán được 20.000-25.000 đồng/quả. “Tôi trẩy dần từ nay đến đầu tháng 12 âm lịch để giao trả khách đặt”, bà Minh nói.

Trong khi đó, hộ gia đình ông Nguyễn Văn Thơi ở xã Lê Thanh (huyện Mỹ Đức) cũng có vườn bưởi Diễn hơn 10 năm tuổi, chất lượng quả tốt, song đầu ra hết sức khó khăn. “Tôi nhờ cả người quen, nhưng bán khá nhỏ giọt, cả vườn được hơn 1.000 quả loại 1 mà cũng chỉ bán được 10.000-15.000 đồng/quả”, ông Thơi chia sẻ.

Tương tự, tại huyện Chương Mỹ – một trong những vựa bưởi lớn ở Hà Nội với 500ha, hiện nay, một số diện tích bưởi Diễn sớm (bưởi Diễn cao thành) đã cho thu hoạch, nhưng theo phản ánh của người dân, giá bưởi giảm, việc tiêu thụ cũng khá chậm.

Hộ ông Nguyễn Đức Thọ ở thị trấn Xuân Mai (huyện Chương Mỹ) có 500 gốc bưởi Diễn, dự kiến năm nay thu 4 vạn quả. Ông Thọ cho biết, vườn bưởi của gia đình vào vụ thu hoạch chính và phải thu hoạch xong trong tháng 10 âm lịch để tỉa cây vào vụ mới. Cùng thời điểm những năm trước, các thương lái vào đặt hàng nhưng năm nay chưa thấy “bóng dáng” thương lái nào. Với tình hình thị trường bán chậm như năm nay, gia đình ông phải chuẩn bị hơn 1.000 thùng xốp bảo quản bưởi trong kho để bán dần, nhưng ông Thọ vẫn mong bán bưởi còn tươi cho “được” giá…

Hay như hộ ông Nguyễn Văn Du ở thị trấn Kim Bài (huyện Thanh Oai) có 100 gốc bưởi Diễn, dự kiến thu hơn 20.000 quả cũng lo lắng không bán được hàng. Ông Du cho biết, vụ bưởi năm trước cũng rơi vào đúng thời điểm dịch Covid-19 bùng phát nên giá giảm, chỉ còn 5.000-8.000 đồng/quả, thậm chí không bán được. Theo dự đoán của ông Du, với tình hình dịch diễn biến thất thường như hiện nay thì kịch bản bưởi giá rẻ sẽ lặp lại với nông dân. “Việc tiêu thụ do thương lái thu mua là chủ yếu, nhưng hiện nay “vắng bóng” thương lái khiến thị trường bưởi Diễn ảm đạm, nông dân đã khó khăn lại càng thêm khó”, ông Du chia sẻ.

Để vụ bưởi Diễn – loại quả đặc sản của Hà Nội vào vụ thuận lợi hơn, ngay lúc này, các sở, ngành liên quan và các địa phương trên địa bàn Hà Nội cần rà soát, đánh giá sản lượng, tìm giải pháp thúc đẩy tiêu thụ hoa quả cho người dân.

Giám đốc Trung tâm Phát triển nông nghiệp Hà Nội Hoàng Thị Hòa cho biết, từ nay tới Tết Nguyên đán, Hà Nội có gần 100 tấn bưởi Diễn cần tiêu thụ, trong đó có tới 70% sản lượng là bưởi Diễn chất lượng cao. Hiện nay, việc tiêu thụ loại quả đặc sản này của Hà Nội chủ yếu nhờ sự năng động, nhạy bén của chủ vườn. Đối với các mô hình bưởi Diễn chất lượng cao, khẳng định được chất lượng qua các năm và có khách quen thì đầu ra khá thuận lợi. Trong khi đó, các vùng bưởi Diễn tập trung đang trong quá trình xây dựng thương hiệu, chất lượng không ổn định dẫn tới đầu ra bấp bênh.

Đối với những vườn bưởi Diễn thu hoạch rải vụ trong hơn 1 tháng, quả có thể bảo quản tới sau Tết Nguyên đán. Tuy nhiên, để bảo đảm giá thành sản phẩm trong tình hình dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, rất cần thúc đẩy tiêu thụ sản phẩm trên các sàn thương mại điện tử trong và ngoài nước. Trong đó, cần thiết có sự hỗ trợ hướng dẫn thương nhân, doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh tiêu thụ trên địa bàn thành phố tiếp cận, nâng cao năng lực quản lý, khai thác, vận hành gian hàng trên các sàn thương mại điện tử.

Theo bà Hòa, thời gian tới, Hà Nội tiếp tục quan tâm hỗ trợ quy trình sản xuất, ứng dụng khoa học kỹ thuật theo hướng VietGAP, GlobalGAP, hữu cơ, đáp ứng yêu cầu, tiêu chuẩn an toàn, phục vụ tiêu thụ trong nước và xuất khẩu; kết nối, mời gọi các doanh nghiệp, tổ chức, đơn vị sản xuất, kinh doanh lĩnh vực nông nghiệp trong và ngoài thành phố quan tâm tham gia chế biến, tiêu thụ.

Theo Hà Nội mới

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây