Các nhà nghiên cứu của Đại học Bang Michigan, cùng với các đồng nghiệp tại Đại học Florida và các nhà khoa học cộng đồng, đã phát hiện hai loài nấm cục mới. Hai loài này được đặt tên lần lượt là Tuber canirevelatum và Tuber cumberlandense, nhờ vào sự hỗ trợ của những "chó săn nấm cục" của họ.
Tuber canirevelatum, có nghĩa là nấm cục 'do chó tìm thấy', được đặt tên để vinh danh những chú chó săn nấm cục cùng với người huấn luyện Lois Martin. Loài còn lại, Tuber cumberlandense, được đặt theo tên Cao nguyên Cumberland, nơi Margaret Townsend và chú chó săn nấm cục của bà tìm thấy loài nấm cục này.
T. canirevelatum không có vẻ ngoài hoặc mùi giống bất kỳ loài nào đã biết ở Bắc Mỹ. Do đó, Martin đã gửi mẫu nấm này đến phòng thí nghiệm của Gregory Bonito, Phó giáo sư tại Khoa Khoa học Thực vật, Đất và Vi sinh vật thuộc Cao đẳng Nông nghiệp và Tài nguyên Thiên nhiên MSU. Bonito cùng với sinh viên nghiên cứu đại học Alassane Sow, tác giả chính của nghiên cứu, đã sử dụng phân tích DNA để xác định hai loài nấm cục này và đưa chúng vào cây sự sống.
"Việc nhận được những mẫu nấm này thật thú vị, đặc biệt vì chúng trông rất giống với các loại nấm cục châu Âu ăn được nổi tiếng như Tuber macrosporum và Tuber aestivum. Chúng tôi hy vọng rằng việc mô tả cả hai loài này sẽ thu hút nhiều người hơn đến việc trồng nấm cục Bắc Mỹ. Các phân tích của chúng tôi cho thấy mỗi loài đều chứa hợp chất thơm, tương tự như một số loài nấm cục có giá trị nhất," Sow cho biết.
Do tính hiếm của chúng, nấm cục rất đắt và được đánh giá cao trong thế giới ẩm thực. Theo Bonito, cả hai loài nấm cục mới này đều có tiềm năng kinh tế. "Trên thị trường quốc tế, nấm cục tươi được bán với giá hàng trăm đến hàng nghìn đô la mỗi kg," Bonito cho biết.
Mặc dù T. cumberlandense đã được thu hoạch trong các vườn nấm cục và trong rừng, và được bán dưới nhiều tên gọi khác nhau, phân tích cho thấy đây là một loài riêng biệt và chưa từng được mô tả trước đây, có nguồn gốc từ Bắc Mỹ, Bonito cho biết.
Hiện tại, các nỗ lực đang được tiến hành ở Kentucky để trồng loại nấm cục bản địa này tại nhà máy chưng cất Maker's Mark.
"Loài đặc biệt này có mối quan hệ cộng sinh với cây chủ của chúng, cây sồi trắng, phát triển từ rễ và cung cấp dinh dưỡng cho cây," Bonito cho biết. "Maker's Mark quan tâm đến việc trồng T. cumberlandense vì họ lưu trữ rượu whisky của mình trong thùng gỗ sồi trắng. Họ dự định trồng lại rừng trên đất của mình ở Kentucky bằng cây sồi trắng, với hy vọng một ngày nào đó sẽ thu hoạch được cả nấm cục. Có thể họ còn sẽ tạo ra rượu whisky ngâm nấm cục".
Theo truyền thống, sự chú ý đã tập trung vào việc trồng và bán các loài nấm cục châu Âu, nhưng ngày càng có nhiều sự quan tâm đến việc trồng, thu hoạch tự nhiên và bán các loài nấm cục có nguồn gốc từ Bắc Mỹ.
Bonito cho biết rằng ngày càng nhiều người đang cố gắng trồng nấm cục, điều này dẫn đến nhu cầu tăng cao về chó săn nấm cục để phát hiện những loại quả nấm này, vì chúng mọc dưới lòng đất. "Nếu bạn có 20.000 đô la nấm cục nằm dưới lòng đất, bạn cần phải tìm ra chúng trước khi chúng chết, vì vậy những chú chó săn rất quan trọng," Bonito nhấn mạnh.
Bonito, cùng với Matthew Smith từ Khoa Bệnh học Thực vật tại Đại học Florida, đã tiến hành khảo sát và xác định nấm cục bản địa Bắc Mỹ từ trước năm 2010. Vào năm 2020, Bonito và Smith đã nhận được tài trợ từ NSF để nghiên cứu quá trình tiến hóa của nấm cục, cũng như nấm cục và họ hàng của chúng thuộc nhóm Pezizales.
Benjamin Lemmond, một thành viên của phòng thí nghiệm Smith tại Florida, cho biết: "Nấm cục là một trong những loại nấm bí ẩn và hấp dẫn nhất trên hành tinh. Chúng sống dưới lòng đất, khuất tầm nhìn, nhưng mọi người trên khắp thế giới đều háo hức tìm thấy chúng và thưởng thức những hương vị ẩm thực độc đáo của chúng. Nghiên cứu này cho thấy vẫn còn nhiều loại nấm cục chưa được phát hiện ngay dưới mắt chúng ta. Nếu không có sự trợ giúp của chó và chiếc mũi tuyệt vời của chúng, chúng ta có thể sẽ không bao giờ tìm thấy chúng."
Ngoài việc đặt tên và mô tả những loài mới này, Bonito cho biết mỗi loài nấm cục tạo ra một mùi thơm độc đáo, đây chính là cơ sở cho tiềm năng ẩm thực của nấm cục và do đó, làm nên giá trị của chúng.
Bonito và Sow đã làm việc với Randy Beaudry của MSU, giáo sư Khoa Làm vườn, để định tính và mô tả các chất dễ bay hơi bằng phương pháp sắc ký khí. Các chất dễ bay hơi là các hợp chất hóa học tạo ra mùi thơm của nấm cục.
"Thiết bị này cho phép chúng tôi đo các hợp chất hữu cơ dễ bay hơi do nấm cục giải phóng và phát hiện ra rằng T. canirevelatum chứa nhiều hợp chất như dimethyl sulfide và methyl 1-propenyl sulfide, góp phần tạo nên hương thơm của nấm cục. Trong T. cumberlandense, chúng tôi tìm thấy các hợp chất dimethyl sulfide (có trong nấm cục đen Périgord và nấm cục trắng Piedmont) và 2,4-dithiapentane (thường được sử dụng khi làm các sản phẩm nấm cục tổng hợp)." Sow cho biết.
"Nghiên cứu của chúng tôi củng cố tầm quan trọng của việc sử dụng chó săn nấm cục được huấn luyện trong nghiên cứu và trồng nấm cục. Chúng tôi nghi ngờ rằng vẫn còn nhiều loài nấm cục bản địa chưa được phát hiện và mô tả. Nhiệm vụ này sẽ được tăng cường thông qua sự hợp tác liên tục giữa các nhà nghiên cứu nấm, công chúng và chó săn nấm cục được huấn luyện," Bonito cho biết.