Cấp bách tạo luồng xanh để hàng hóa lưu thông thuận lợi

Trong bối cảnh nhiều tỉnh, thành phố khu vực phía Nam áp dụng cách ly xã hội theo Chỉ thị 16, việc thiết lập luồng xanh để tạo thuận lợi cho phương tiện vận tải thông thương góp phần quan trọng bảo đảm cung ứng hàng hóa, nhu yếu phẩm cho sản xuất và đời sống của nhân dân.

Bên cạnh đó, Bộ Giao thông vận tải (GTVT) và các địa phương cũng phối hợp chặt chẽ để kịp thời nắm bắt, giải quyết những vướng mắc nhằm thực hiện mục tiêu vừa phòng, chống dịch (PCD) vừa phát triển kinh tế.

Chống dịch nhưng không “ngăn sông cấm chợ”
Tổng cục Đường bộ Việt Nam (ĐBVN) vừa công bố hướng dẫn tạo thuận lợi (tạo luồng xanh) lưu thông cho các phương tiện vận tải trong thực hiện PCD Covid-19 trên phạm vi toàn quốc, kèm theo đó là chi tiết các tuyến ưu tiên tạo luồng xanh và thông tin rộng rãi để người dân, doanh nghiệp quan tâm được biết. Bên cạnh đó, Tổng cục ĐBVN cũng đang khẩn trương hoàn thiện phần mềm quản lý, cấp giấy thông hành cho phương tiện lưu thông trên các luồng xanh liên tỉnh, liên vùng và toàn quốc, dự kiến sẽ đưa vào hoạt động vào đầu tuần tới.
Hiện nay, các sở GTVT thực hiện cấp thẻ nhận diện phương tiện vận chuyển trong khu vực nội tỉnh, nội thành; các cục quản lý đường bộ cấp thẻ nhận diện phương tiện vận chuyển liên vùng. Đối với trường hợp cấp bách có thể đề nghị cấp, xác nhận qua mã QR Code để phương tiện thuận lợi khi đi vào khu vực thực hiện giãn cách xã hội. Theo đại diện Tổng công ty Cổ phần Bưu chính Viettel (Viettel Post), khi lưu thông trên luồng xanh, phương tiện của đơn vị được ưu tiên hơn tại các chốt kiểm tra, không phải xếp hàng quá lâu, thủ tục thuận tiện kể cả đi vào các vùng đang có dịch.
Từ (17-7), một số địa phương phía Nam bắt đầu tổ chức thí điểm lập chốt kiểm soát dịch bệnh phục vụ hoạt động vận tải hàng hóa tại các trạm dừng nghỉ. Như tại tỉnh Long An có hai trạm dừng nghỉ ở vị trí Km28+200 cao tốc TP Hồ Chí Minh-Trung Lương nằm bên phải và bên trái tuyến. Tại tỉnh Tiền Giang, bố trí chốt kiểm soát tại Trạm dừng nghỉ Minh Phát 2 trên Quốc lộ 1A (xã Mỹ Đức Đông, huyện Cái Bè) hướng từ TP Hồ Chí Minh về cầu Mỹ Thuận và Trạm dừng nghỉ Phương Trang (Quốc lộ 1A qua xã Hòa Khánh, huyện Cái Bè) hướng từ cầu Mỹ Thuận về TP Hồ Chí Minh. Tại các chốt kiểm soát này, lực lượng chức năng sẽ lấy mẫu xét nghiệm, trả kết quả cho lái xe, người xếp, dỡ hàng hóa đi theo xe, bảo đảm các quy định về PCD. Tổng cục ĐBVN đã rà soát và thống kê vị trí 19 trạm dừng nghỉ trên các tuyến quốc lộ trong khu vực các tỉnh phía Nam có khả năng là nơi tổ chức dừng, đỗ, xét nghiệm y tế cho lái xe.

Tăng cường kết nối liên tỉnh, liên vùng
Nhấn mạnh mục tiêu phát triển kinh tế, bảo đảm an sinh xã hội bên cạnh PCD, Bộ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Văn Thể lưu ý, cần thực hiện tốt hơn nữa công tác vận tải, bảo đảm hàng hóa được lưu thông thuận tiện. Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể yêu cầu các địa phương phải lập tổ công tác giữa các sở: GTVT, công thương, nông nghiệp và phát triển nông thôn… để trao đổi, thống nhất trong chỉ đạo, điều hành cũng như công bố đầu mối chính thức về việc chấp thuận lưu hành cho phương tiện vận tải đi, đến địa phương. Đồng thời, hướng dẫn cho phương tiện các điểm trả hàng hóa thiết yếu như thực phẩm, nông sản trong bối cảnh đã đóng cửa các chợ đầu mối. Khi địa phương công bố luồng xanh phải tính toán đấu nối với luồng xanh liên tỉnh, liên vùng, luồng xanh quốc gia và thông báo cho Tổng cục ĐBVN để quản lý, điều tiết.
Đối với các doanh nghiệp, phương tiện vận chuyển hàng thực phẩm thiết yếu, nông sản dễ hư hỏng, trong giấy thông hành kèm theo mã QR Code phải có dấu hiệu nhận biết riêng để tạo điều kiện thuận lợi nhất trong lưu thông, cung ứng nhanh nhất phục vụ nhu cầu của người dân.
Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể cũng đề nghị cần thống nhất áp dụng các quy định y tế đối với lái xe. Hiện nay, Bộ Y tế đã công bố, hiệu lực giấy xét nghiệm theo phương pháp test nhanh và PCR là như nhau, đều có giá trị trong vòng 72 giờ nên các địa phương cần nắm rõ để kiểm soát và tạo điều kiện cho lái xe hoạt động. Cần xem lái xe là đối tượng đặc biệt để ưu tiên tiêm vaccine phòng Covid-19, không phải cách ly y tế bắt buộc. Tăng cường quản lý việc chấp hành các quy định vận tải, quy định PCD của các doanh nghiệp vận tải, xử lý nghiêm nếu có vi phạm.
Tại Hội nghị trực tuyến của Thường trực Chính phủ với 27 tỉnh, thành phố phía Nam vào ngày 15-7, liên quan đến vấn đề giải quyết việc lưu thông hàng hóa, Phó thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam yêu cầu Bộ GTVT thống kê toàn bộ lái xe đường dài để tập trung tiêm vaccine phòng Covid-19 cho đối tượng này. Bộ Y tế nghiên cứu, rà soát lại quy định xét nghiệm định kỳ cho lái xe vận tải hàng hóa. Bên cạnh đó, Bộ GTVT đã đề nghị phối hợp với Bộ Y tế, Bộ Công an để sớm nghiên cứu, nâng cấp kết nối dữ liệu về các thông tin liên quan đến kết quả xét nghiệm còn hiệu lực, thông tin tiêm chủng và các thông tin về phương tiện, lộ trình di chuyển, lái xe để kiểm soát dễ dàng, bảo đảm chặt chẽ, thuận lợi.

(Nguồn QĐND)

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây