Cây thảo dược - vị thuốc cổ xưa

STNN - Cây thảo dược (dược liệu) là dạng thuốc lâu đời nhất được biết đến, chúng được phát hiện và sử dụng từ hàng ngàn năm trước, vào thời cổ đại.

Cây thảo dược - vị thuốc cổ xưa
Lá cây tầm ma (lá gai) - Ảnh: 123rfLimited©nikolaydonetsk.

Cây dược liệu là một loại cây được dùng để chữa bệnh nhờ các đặc tính hóa học và sinh học của nó. Chúng được dùng làm thuốc vì có khả năng chữa bệnh cho người và động vật. Tác dụng chữa bệnh của cây dược liệu là do các chất hóa học mà chúng sở hữu và có tác dụng dược lý đối với cơ thể sống.

Cây thảo dược chứa các hợp chất tự nhiên như alkaloid, flavonoid, glycoside, terpen, polyphenol, tinh dầu, tannin, cùng các chất khác có chứa các đặc tính có lợi cho sức khỏe. Thuốc thảo dược, còn được gọi là liệu pháp tế bào học hoặc thảo dược, là hình thức y học sử dụng cây thuốc và chiết xuất của chúng để ngăn ngừa, làm giảm hoặc điều trị các tình trạng và bệnh tật khác nhau.

Cây dược liệu đã được dùng từ thời cổ xưa

Trên các tấm đất sét, vào khoảng 3.000 năm trước Công nguyên, hàng trăm cây thuốc và đặc tính của chúng đã được mô tả. Ở Ai Cập, khoảng năm 1550 trước Công nguyên, giấy cói Ebers mô tả hơn 850 cây thuốc. Và chính bác sĩ người Hy Lạp Dioscorides đã ghi lại hơn 1.000 công thức về bào chế, đặc tính và kiểm nghiệm thuốc của hơn 600 cây thuốc.

Một số phương pháp sử dụng cây dược liệu

Các bộ phận cụ thể của cây được sử dụng như lá, rễ, hoa, vỏ và hạt. Phương pháp điều chế rất đa dạng và bao gồm dịch truyền, thuốc sắc, chưng cất lấy tinh dầu, viên nang, cồn thuốc, thuốc mỡ và thuốc đắp. Chúng phù hợp với mọi lứa tuổi và có thể được sử dụng một cách có ích ở mọi giai đoạn của cuộc đời.

Các đặc tính chống viêm, chống oxy hóa, giảm đau, chống co thắt, an thần, thuốc độc, kích thích, kháng khuẩn và kháng vi-rút của cây dược liệu rất hữu ích trong việc điều trị nhiều tình trạng khác nhau, từ giảm các triệu chứng nhỏ đến điều trị các vấn đề y tế nghiêm trọng: Các đặc tính chống viêm làm giảm viêm ở các mô và cơ quan của cơ thể. Chất chống oxy hóa giúp chống lại các gốc tự do, ngăn ngừa tổn thương tế bào xảy ra, ngăn ngừa sự tiến triển của các bệnh mãn tính và làm chậm quá trình lão hóa. Các nguyên tắc hoạt tính thực vật kích thích, tăng cường và điều chỉnh hệ thống miễn dịch, chống lại nhiều loại bệnh và nhiễm trùng, đồng thời ngăn chặn hệ thống phản ứng theo cách bất thường dẫn đến dị ứng và rối loạn tự miễn dịch. Chúng cũng bảo vệ các mạch máu, mang lại cho chúng sự linh hoạt và thúc đẩy việc loại bỏ cục máu đông, giúp cải thiện sức khỏe tim mạch.

Vỏ cây liễu trắng (Salix alba) đã được biết đến và sử dụng từ lâu nhờ có tác dụng giảm đau và đã được sử dụng trong nhiều thiên niên kỷ để giảm đau và hạ sốt. Sở dĩ chúng có tác dụng giảm đau và hạ sốt do thành phần có chứa một chất hóa học gọi là salicin, là tiền chất tự nhiên của axit salicylic, có tác dụng rất giống với aspirin.

Trà My (theo Botiquín Natural)