Chính phủ Anh hỗ trợ 4,6 triệu bảng cho ngành nuôi trồng thủy sản

STNN – Chính phủ Anh đã cam kết cung cấp 4,6 triệu bảng Anh để thúc đẩy hợp tác giữa giới học thuật và doanh nghiệp nhằm giải quyết những thách thức chính mà ngành nuôi trồng thủy sản của nước này đang phải đối mặt.

Chính phủ Anh hỗ trợ 4,6 triệu bảng cho ngành nuôi trồng thủy sản
Nghiên cứu viên về nuôi trồng thủy sản bền vững và đối tác công nghiệp của họ sẽ được hưởng lợi từ khoản đầu tư mới này từ Hội đồng Nghiên cứu Khoa học Sinh học và Công nghệ Sinh học (BBSRC).

Khoản đầu tư đáng kể này nhằm mục đích thúc đẩy đổi mới và phát triển bền vững trong lĩnh vực nuôi trồng thủy sản, góp phần đảm bảo nguồn cung cấp thực phẩm an toàn và dồi dào cho người dân Anh.

Quỹ Đối tác Đổi mới Nuôi trồng Thủy sản Bền vững sẽ hỗ trợ 10 dự án, được thiết kế để giải quyết các vấn đề cụ thể mà ngành nuôi trồng thủy sản ở Anh đang phải đối mặt, bao gồm phòng chống dịch bệnh và phúc lợi động vật.

Tất cả các dự án được tài trợ đều có ít nhất một đối tác trong ngành đóng góp ít nhất 10% bằng tiền mặt hoặc hiện vật vào toàn bộ chi phí tài chính của dự án.

Các dự án được tài trợ bao gồm một liên minh kéo dài 24 tháng, sẽ giúp giải quyết các tác động về sức khỏe và phúc lợi của sinh vật phù du đối với nuôi trồng thủy sản thông qua: Phương pháp hình ảnh mới – Trí tuệ nhân tạo – Mô hình toán học – Báo cáo dựa trên web theo thời gian thực.

Dự án phù hợp cho nhiều lĩnh vực và ứng dụng quốc tế, có thể mang lại lợi ích cho ngành nuôi trồng thủy sản có vỏ. Ở những nơi khác, các nhà nghiên cứu sẽ khám phá cách điều chỉnh ánh sáng, có thể giúp giải quyết một số thách thức do bệnh truyền nhiễm gây ra ở trang trại cá hồi. Nghiên cứu trước đây hỗ trợ dự án cho thấy, cá hồi non tiếp xúc với ánh sáng liên tục có khả năng kháng ký sinh trùng trên da kém hơn.

Một dự án khác sẽ tập hợp một tập đoàn lớn gồm các nhà sản xuất rong biển từ nhiều nơi ở Anh, Thụy Điển và Na Uy, để nghiên cứu các cách thúc đẩy trồng rong biển đỏ.
Điều này sẽ bao gồm việc sử dụng: Chiến lược đào tạo mới – Công nghệ ươm tạo – Kiểm soát ô nhiễm, kỹ thuật vi sinh vật – Dùng vi sinh vật săn mồi để kiểm soát bệnh tật.

Tiến sĩ Lee Beniston, Phó Giám đốc quan hệ đối tác ngành và nghiên cứu hợp tác và phát triển tại BBSRC, cho biết: “Những tiến bộ trong công nghệ nuôi trồng thủy sản và các phương pháp tiếp cận đổi mới có tiềm năng to lớn để cung cấp cho nước Anh và thế giới những nguồn dinh dưỡng bền vững, đa dạng và lành mạnh hơn. Điều này sẽ hỗ trợ tham vọng trong các lĩnh vực, từ an ninh lương thực đến sức khỏe quốc gia. Chúng tôi rất vui mừng được đầu tư cùng với các doanh nghiệp trong các dự án nghiên cứu và đổi mới thú vị này, những dự án này sẽ xúc tác và thúc đẩy sự đổi mới trong ngành nuôi trồng thủy sản”.

Các đối tác của dự án bao gồm những công ty lớn trong ngành, như Sea Farms Scotland, Bakkafrost, Mowi và Salmon Scotland… Các nhóm khác cũng tham gia, như Viện Nuôi trồng Thủy sản của Đại học Stirling…, nơi các nhà khoa học sẽ làm việc với các đối tác trong ngành về 3 trong số 10 dự án được tài trợ bởi khoản đầu tư của BBSRC.

Nhà nghiên cứu Tiến sĩ Adam Brooker sẽ lãnh đạo một nhóm làm việc với Bakka Frost và Garrett Brothers, để cải thiện phúc lợi của cá trong nuôi cá hồi bằng cách sử dụng hệ thống sục khí theo yêu cầu.

Giáo sư Tiến sĩ Monica Betancort sẽ hợp tác với Biomar, để lãnh đạo một dự án nghiên cứu việc sử dụng dầu camelina omega-3 để có được sức khỏe tim và mang tối ưu. Ông cho biết: “Tôi muốn cảm ơn BBSRC vì đã có cơ hội tham gia vào dự án rất thú vị này”.

Tiến sĩ Lee Beniston, Phó Giám đốc quan hệ đối tác ngành và nghiên cứu hợp tác và phát triển tại BBSRC, cho biết: “Những tiến bộ trong công nghệ nuôi trồng thủy sản và các phương pháp tiếp cận đổi mới có tiềm năng to lớn để cung cấp cho Anh và thế giới những nguồn dinh dưỡng bền vững, đa dạng và lành mạnh hơn. “Điều này sẽ hỗ trợ tham vọng trong các lĩnh vực từ an ninh lương thực đến sức khỏe quốc gia.”

Bích Ngọc (theo Shenlanmuyu)

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây