Dự đoán châu Âu sẽ tụt hậu so với Trung Quốc do lệnh trừng phạt chống Nga

Chuyên gia chính trị học người Serbia Dusan Prorokovic nói rằng bằng cách biện pháp trừng phạt chống Nga, châu Âu đã giáng một đòn nặng về kinh tế vào chính mình. Ông dự đoán hậu quả của những hành động đó sẽ làm họ tụt lại khá xa so với Trung Quốc, đến mức các quốc gia EU sẽ không thể cạnh tranh nổi với nước này.

“Rất may cho Serbia, chúng tôi có hợp đồng trực tiếp với Gazprom, bằng cách nào đó chúng tôi có thể thỏa thuận và kiểm soát được tình trạng giá năng lượng tăng cao, còn đối với các quốc gia mua khí đốt trên sàn giao dịch thì hiện nay họ đang rơi vào tình cảnh thê thảm. Giá năng lượng tăng, còn riêng giá khí đốt tự nhiên chỉ trong vòng một năm cũng đã tăng gấp 10 lần”, – chuyên gia cho biết.

Ông lưu ý rằng những biện pháp mà các quốc gia châu Âu đang thực hiện sẽ trở nên không thể chịu đựng nổi đối với nền kinh tế của họ, vì sau một thời gian nữa sẽ phát sinh nhiều vấn đề trong công tác vận hành các cơ sở công nghiệp, chứ chưa nói đến việc sưởi ấm nhà ở của dân chúng bình thường. Trước đó, Thủ tướng Đức Olaf Scholz giải thích rằng việc phương Tây áp đặt các lệnh trừng phạt đối với Nga nhằm phục vụ hai mục đích. Theo ông, các biện pháp hạn chế là công cụ để gây sức ép đối với Moskva, nhưng chúng cũng mở ra không gian cho các hoạt động ngoại giao.

Theo Sputnik 

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây