Du lịch từ cây mía: Nhìn từ thành công của Tân Thành Phong Đường

Nông nghiệp giải trí của Đài Loan (Trung Quốc) nhấn mạnh vào việc lấy nông nghiệp làm gốc, đặc biệt chú trọng về chất lượng dịch vụ và giữ gìn bản sắc văn hóa; đồng thời, thiết lập thương hiệu du lịch nông nghiệp và hội nhập với thị trường quốc tế để hướng tới mục tiêu phát triển thành “ngành du lịch nông nghiệp giải trí” có tính cạnh tranh. Công viên giải trí Tân Thành Phong Đường là một mô hình thành công trong phát triển du lịch nông nghiệp gắn với cây mía và nghề làm mía có lịch sử lâu đời tại địa phương.
Khách đến Công viên giải trí Tân Thành Phong Đường được tự làm những chiếc bánh bao độc đáo.
Khách đến Công viên giải trí Tân Thành Phong Đường được tự làm những chiếc bánh bao độc đáo.

Giới thiệu công viên

Công viên giải trí Tân Thành Phong Đường nằm ở thị trấn Bảo Sơn, huyện Tân Trúc, Đài Loan (Trung Quốc), là khu nghỉ dưỡng mang đậm nét văn hóa của một địa phương làm đường truyền thống. Đây từng là trung tâm sản xuất đường quan trọng của Đài Loan nhưng một thời gian dài bị lãng quên. Từ những năm 1990, nơi này được khôi phục và phát triển thành một công viên giải trí độc đáo.

Các vườn mía trong công viên không sử dụng thuốc trừ sâu hay phân bón hóa học. Mía được làm sạch, chọn lọc kỹ càng sau khi thu hoạch bằng phương pháp thủ công để giữ được hương vị mía nguyên chất nhất. Phương pháp làm đường từ mía ở đây tuy tốn nhiều thời gian và công sức nhưng đảm bảo được chất lượng và hương vị tự nhiên.

Đến công viên Tân Thành Phong Đường, ngoài trải nghiệm các công đoạn trong quá trình sản xuất đường, khách còn được tham gia nhiều hoạt động khác nhau: hoạt động nhóm, đi bộ đường dài, bơi ở hồ bơi sinh thái, trượt cầu trượt bằng đá mài… Ngoài ra, khách còn được phục vụ ăn uống tại nhà hàng món Âu với đầu bếp nổi tiếng, trải nghiệm làm đường theo phương pháp thủ công và khám phá hệ sinh thái tự nhiên, lịch sử, văn hóa bản địa nơi đây.

Xây dựng nét độc đáo, riêng có

Bảo tồn và trải nghiệm

Khu vực vui chơi giải trí cho du khách tập trung vào trải nghiệm làm đường theo phương pháp truyền thống có lịch sử lâu đời. Trong khu vực này, có sẵn các địa điểm như vườn mía, nhà làm đường để du khách trực tiếp tham gia vào quá trình sản xuất: từ việc chặt mía trong vườn, vệ sinh cây mía đến nấu đường. Tại đây, du khách có thể hiểu thêm về sự khó khăn trong quá trình sản xuất cũng như tìm hiểu kỹ thuật làm đường theo phương pháp cổ truyền.

Hoạt động đa dạng, phong phú

Công viên cung cấp nhiều chương trình hoạt động đa dạng, bao gồm: triển lãm, bán đặc sản nông nghiệp, hoạt động trải nghiệm DIY (Do It Yourself – tự thực hiện), các chuyến tham quan có hướng dẫn viên và công cụ hỗ trợ cho phép khách du lịch tham gia đầy đủ các hoạt động và tận hưởng niềm vui. Ngoài ra, còn có khu vui chơi dành cho cha mẹ và con cái, cầu trượt và các tiện ích khác, mang đến không gian giải trí rộng rãi và thoải mái cho khách du lịch gia đình.

Những hoạt động, cơ sở vật chất này không chỉ đáp ứng nhu cầu của du khách ở các lứa tuổi khác nhau, mà còn tăng sự tương tác và trải nghiệm của du khách, như: trải nghiệm trồng trọt, đến vườn mía cắt mía, làm sạch, ép lấy nước; trải nghiệm làm kem que bằng nước mía 100%, tự nhiên, tốt cho sức khỏe; tự làm bánh bao có hình dạng độc đáo và tìm hiểu về quy trình làm bánh bao đường nâu.

Bảo vệ môi trường

Công viên rất coi trọng việc bảo vệ môi trường và áp dụng các biện pháp thân thiện với môi trường như canh tác hữu cơ và năng lượng xanh. Vườn mía không sử dụng phân bón hóa học, thuốc trừ sâu nhằm đảm bảo độ thuần khiết tự nhiên của mía. Tại công viên có hồ sinh thái và đường mòn quanh hồ, giúp du khách có thể chiêm ngưỡng cảnh đẹp và cảm nhận sự quyến rũ của thiên nhiên.

Thúc đẩy phát triển cộng đồng

Công viên tích cực thúc đẩy phát triển cộng đồng và phối hợp với người dân địa phương thành lập “căng tin” để người cao tuổi tham gia học tập, giao lưu. Ngoài ra, công viên cũng khuyến khích những người trẻ trở về địa phương để khởi nghiệp với các chương trình đào tạo, hỗ trợ phù hợp. Những biện pháp này thúc đẩy sự chuyển đổi công nghiệp, sự thịnh vượng chung của cộng đồng và thúc đẩy sự phát triển bền vững của nền kinh tế địa phương.

Đổi mới sản phẩm có tính kế thừa

Những món quà xinh xắn làm từ đường nâu.
Những món quà lưu niệm đặc biệt làm từ cây mía.

Đường nâu được sản xuất qua quy trình nấu đặc biệt, giữ được vị ngọt và hàm lượng dinh dưỡng của mía, trở thành món quà lưu niệm đặc biệt của thị trấn Bảo Sơn và cả Đài Loan. Du khách có thể mua nhiều loại sản phẩm mật mía, đường nâu được đóng gói đẹp mắt tại các cửa hàng đặc sản trong công viên để mang về nhà hoặc làm quà cho người thân, bạn bè.

Tổ chức các hoạt động đặc biệt để mở rộng tầm ảnh hưởng

Công viên thường xuyên tổ chức nhiều hoạt động đặc sắc, như: lễ hội văn hóa đường nâu, trại trải nghiệm thu hoạch mía thu hút nhiều du khách đến tham quan và tham gia. Những hoạt động này không chỉ làm phong phú thêm sản phẩm du lịch của công viên mà còn mở rộng tầm ảnh hưởng của công viên, góp phần nâng cao mức độ phổ biến của nó. Nhờ tích cực quảng bá, nơi đây đã dần trở thành một trong những điểm du lịch nông nghiệp nổi tiếng của Đài Loan.

Những bài học kinh nghiệm

Bảo vệ và kế thừa văn hóa truyền thống: Công viên chú trọng công tác tìm hiểu, gìn giữ và kế thừa văn hóa cũng như phương pháp sản xuất truyền thống để du khách có thể tận mắt trải nghiệm và hiểu rõ về văn hóa, lịch sử này.

Gắn đổi mới và bảo tồn: Phương pháp sản xuất truyền thống kết hợp với ứng dụng công nghệ mới trong quá trình sản xuất đường truyền thống (như công nghệ đun sôi đường bằng hơi nước độc đáo) giúp cải thiện chất lượng và hương vị của đường. Sự kết hợp này ngoài việc hỗ trợ cho phương pháp truyền thống còn mang đến cho sản phẩm thêm sức sống mới.

Sự tham gia của cộng đồng và sự quan tâm của địa phương: Thành công của công viên giải trí này không thể tách rời khỏi sự tham gia và hỗ trợ tích cực của cộng đồng. Sự tham gia của cư dân cộng đồng đã truyền thêm sức sống và mang lại nét đặc sắc cho công viên.

Diệu Huyền (TH)

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây