Đưa Tết đến tận từng gia đình, từng con ngõ

STNN – Tiếp tục thực hiện chương trình “Xuân yêu thương – Tế sum vầy”, ngày 02/02, phòng Công tác xã hội TCĐT Sinh thái nông nghiệp đã trao quà tết đến tận từng gia đình ở các xã Quỳnh Thạch, Quỳnh Thanh và Quỳnh Giang thuộc huyện Quỳnh Lưu, tỉnh Nghệ An.

Đoàn thiện nguyện thăm gia đình ông Nguyễn Đình Sửu.

Vượt qua một chặng đường đất, đoàn đi vào một con ngõ sâu hun hút đến với gia đình thương binh ¼ Nguyễn Đình Sửu. Ông bị thương nặng trong một trận công đồn vào mùa hè đỏ lửa 1972, được đưa ra điều trị và về an dưỡng tại trại thương binh Nghĩa Đàn. Năm 1983, ông là một trong những thương binh đầu tiên nghe theo lời kêu gọi của nhà nước về tại tư gia để tự mình chăm sóc mình và sống trong sự bao bọc của gia đình. Ông cũng là người không nhận mảnh đất được cấp theo chế độ nằm sát Quốc lộ 1A, với lời tâm sự: “Có nhiều đồng đội của tôi đã nằm lại nơi chiến trường trong đó nhiều đồng chí chưa tìm được hài cốt, tôi dù bị thương nặng nhưng vẫn về được với gia đình, lại được Nhà nước cấp chế độ thì xin nhường lại mảnh đất cho những người khác khó khăn hơn, tôi có mảnh đất bố mẹ để lại rồi”

Đoàn lại đến với gia đình cụ Đậu Thị Ban 84 tuổi, một người vợ liệt sĩ một mình sống cùng hai đứa con bị chất độc màu da cam. Tiếp tục tìm đến tận từng ngõ ngách các vùng nông thôn đoàn đã trao 50 suất quà cho các hoàn cảnh khó khăn của các gia đình xã Quỳnh Giang, Quỳnh Thanh, Quỳnh Thạch, mỗi gia đình có một hoàn cảnh khác nhau: Có gia đìnhmẹ đơn thân, chồng chét, một mình nuôi ba con, con nhỏ nhất mới sáu tháng tuổi; có bà mẹ già nuôi đứa con ngây dại; lại có người vợ mất ở Đài Loan bố mang hai đứa con sinh đôi vừa ba tháng tuổi về nước gà trống nuôi con. Có nhà chỉ còn hai cụ già sống đơn côi với nhau trong ngôi nhà tình thương do cộng đồng xây dựng, lại có nhà do tai nạn cụt hai chân nhưng vẫn ngồi xe lăn làm việc, có gia đình thì cả vợ lẫn chồng đều bị bệnh K…

Buổi chiều, đoàn tiếp tục cùng công đoàn nhà trường, hội cha mẹ học sinh trao 50 suất quà cho các cháu Trường mầm non Quỳnh Thạch có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn để các cháu có quần áo mới, có nhu yếu phẩm hưởng một cái Tết đầm ấm, sum vầy cùng gia đình, và bạn bè trang lứa.

Dù mỗi người chỉ nhận được một suất quà nhỏ với quần áo, nhu yếu phẩm ngày tết, nhưng niềm vui hiện rõ trên từng khuôn mặt, bởi những món quà này chứa bao ân tình của nghĩa cử “Lá lành đùm lá rách”, mọi hoàn cảnh đều được chung vui một cái Tết yêu thương sum vầy, đúng như ông Hồ Sỹ Lực Chủ tịch UBND xã Quỳnh Giang phát biểu:”Những món quà nhỏ nhưng đưa đến niềm vui lớn cho mỗi hoàn cảnh khó khăn và cho chính chúng ta.”

Nguyễn Đình Lộc

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây