FAO: Chỉ số giá thực phẩm tăng trong tháng 11

Tổ chức Nông Lương Liên hợp quốc (FAO) trong báo cáo mới cho biết, chỉ số giá hàng hóa thực phẩm trên thị trường quốc tế tăng tháng thứ tư liên tiếp trong tháng 11, dẫn đầu bởi nhu cầu tăng mạnh đối với lúa mì và các sản phẩm từ sữa.

Theo đó, Chỉ số giá thực phẩm tháng 11 đạt trung bình 134,4 điểm, mức cao nhất kể từ tháng 6/2011 và cao hơn 1,2% so với tháng 10. Chỉ số này, theo dõi những thay đổi hàng tháng trong giá quốc tế của các mặt hàng thực phẩm phổ biến, cao hơn 27,3% so với tháng 11/2020.

Chỉ số giá sữa dẫn đầu mức tăng của tháng 11, tăng 3,4% so với tháng trước. Giá sữa tăng do nhu cầu nhập khẩu mạnh mẽ trên toàn cầu đối với bơ và bột sữa trong bối cảnh người mua tìm cách đảm bảo nguồn cung giao ngay với dự đoán thị trường thắt chặt.

Chỉ số giá ngũ cốc tăng 3,1% trong tháng 11 và cao hơn 23,2% so với mức của năm trước. Giá ngô xuất khẩu tăng nhẹ và giá gạo thế giới nhìn chung vẫn ổn định, trong khi giá lúa mì đạt mức cao nhất kể từ tháng 5/2011. Sự gia tăng phản ánh nhu cầu mạnh trong bối cảnh nguồn cung thắt chặt, đặc biệt là lúa mì chất lượng cao, đồng thời giá lúa mì cũng được hỗ trợ bởi lo ngại về những trận mưa bất thường ở Úc và sự không chắc chắn về những thay đổi đối với các biện pháp xuất khẩu ở Liên bang Nga.

Chỉ số giá đường tháng 11 cao hơn 1,4% so với tháng 10 và cao hơn gần 40% so với tháng 11/2020. Sự gia tăng chủ yếu do giá ethanol cao hơn, mặc dù các lô hàng lớn từ Ấn Độ và triển vọng xuất khẩu đường của Thái Lan tích cực tạo áp lực tăng giá.

Chỉ số giá dầu thực vật giảm 0,3% so với mức cao kỷ lục đạt được vào tháng 10, phản ánh giá dầu đậu nành và hạt cải cũng như giá dầu thô thấp hơn. Giá dầu cọ thế giới vẫn ổn định.

Chỉ số giá thịt giảm 0,9%, mức giảm hàng tháng thứ tư liên tiếp. Bị ảnh hưởng bởi việc Trung Quốc giảm mua thịt lợn khiến báo giá thịt thế giới sụt giảm, trong khi giá trứng cũng giảm mạnh do nguồn cung xuất khẩu từ Úc tăng. Giá thịt gia súc và gia cầm về cơ bản vẫn ổn định.

Theo Mard.gov.vn

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây