Forbes: Việt Nam có 7 tỷ phú USD, ông Phạm Nhật Vượng vẫn giàu gấp đôi Donald Trump

Lần đầu tiên trong lịch sử Việt Nam có 7 tỷ phú theo công bố xếp hạng người giàu nhất thế giới 2022 của tạp chí Forbes, Mỹ. Danh sách tỷ phú thế giới 2022 của Forbes (Forbes World’s Billionaires List 2022) cũng ghi nhận số lượng người siêu giàu Việt Nam cao nhất từ trước đến nay.

© AFP 2022 / Hoang Dinh Nam

Năm nay, danh sách các tỷ phú đô la của Việt Nam theo xếp hạng của Forbes lần đầu tiên có sự góp mặt của lãnh đạo Nova Group Bùi Thành Nhơn.

Hầu hết túi tiền của giới siêu giàu Việt Nam đều tăng lên, trừ Chủ tịch Vingroup Phạm Nhật Vượng. Tuy nhiên, ông chủ hãng xe VinFast vẫn đang giàu hơn Donald Trump, Tổng thống thứ 45 của Mỹ.

Donald Trump © Ảnh : Forbes/Screenshot

Kỷ lục: Việt Nam lần đầu tiên có 7 tỷ phú USD

Ngày 5/4, tạp chí Forbes của Mỹ đã công bố danh sách tỷ phú thế giới trong năm 2022 – Forbes World’s Billionaires List 2022.

Trong đó, lần đầu tiên trong lịch sử, Việt Nam có đến 7 tỷ phú USD với sự góp mặt của Chủ tịch Hội đồng quản trị Tập đoàn Novaland.

Danh sách các tỷ phú đô la của Việt Nam năm 2022 theo công bố của Forbes gồm có Chủ tịch Vingroup Phạm Nhật Vượng, CEO VietJet Air Nguyễn Thị Phương Thảo, Chủ tịch Hòa Phát Trần Đình Long, Chủ tịch Techcombank Hồ Hùng Anh, Chủ tịch Thaco Trần Bá Dương, Chủ tịch Masan Nguyễn Đăng Quang và Chủ tịch Nova Group Bùi Thành Nhơn.

Năm 2022 là năm Việt Nam có nhiều đại diện nhất trong danh sách World’s Billionaires của Forbes. Cùng với đó, trừ tỷ phú Phạm Nhật Vượng, hầu hết khối tài sản của các đại gia USD còn lại đều khá tương đương hoặc tăng so với danh sách công bố hồi năm 2021.

Chủ tịch Nova Group lần đầu góp mặt trong danh sách của Forbes

Đáng chú ý nhất theo danh sách người giàu nhất Việt Nam mà Forbes công bố đó là sự góp mặt lần đầu tiên của ông Bùi Thành Nhơn.

Lãnh đạo Nova Group hiện sở hữu 2,9 tỷ USD, xếp thứ 1.053 trong danh sách.

Ông Bùi Thành Nhơn là tỷ phú khá kín tiếng của Việt Nam, quê Đồng Tháp. Từ năm 2016, ông trở thành tỷ phú thứ 3 tại Việt Nam, sau Chủ tịch Vingroup Phạm Nhật Vượng và Chủ tịch FLC Trịnh Văn Quyết (người vừa bị bắt vì hành vi thao túng thị trường chứng khoán).

Thông tin khá thú vị rằng, tỷ phú USD Bùi Thành Nhơn hoạt động trong ngành bất động sản, là Chủ tịch Hội đồng quản trị Tập đoàn Novaland nhưng lại khởi nghiệp từ ngành kinh doanh thuốc thú y.

Ông Nhơn được ghi nhận là một trong những chủ doanh nghiệp tư nhân đầu tiên tại TP.HCM khi thành lập Công ty TNHH Thành Nhơn từ năm 1992 – Tiền thân của Nova Group ngày nay. Đến năm 2007, Nova Group tái cấu trúc lần thứ nhất thành 2 Tổng Công ty: Anova Corporation (lĩnh vực thuốc thú ý, sản phẩm nông nghiệp – thực phẩm) và chính thức bước vào ngành BĐS với thương hiệu Novaland Group.

Ai là người giàu nhất Việt Nam?

Chủ tịch Vingroup Phạm Nhật Vượng vẫn là người giàu nhất Việt Nam khi sở hữu khối tài sản dao động quanh mức 6,2 – 6,4 tỷ USD.

Tuy nhiên, theo công bố mới nhất của Forbes, Chủ tịch Vingroup cũng là người duy nhất trong 7 tỷ phú bị sụt giảm tài sản nghiêm trọng.

Cụ thể, so với năm 2021, khối tài sản của ông Vượng giảm 15% và tuột đến 67 thứ bậc, rời khỏi top 300 người giàu nhất thế giới. Tuy nhiên, ông Vượng vẫn là người Việt Nam giàu nhất, góp mặt lâu nhất (10 lần) trong bảng xếp hạng của Forbes.

Ông chủ của hãng xe “made in Vietnam” VinFast lần đầu được Forbes vinh danh năm 2013, với 1,5 tỷ USD, đứng thứ 974 bảng xếp hạng người giàu nhất hành tinh.

Cập nhật Real Time Net Worth của Sputnik lúc 21h ngày 5/4 trên Forbes cho thấy, ông Vượng đang có 6,4 tỷ USD, ở vị trí 416 trên bảng xếp hạng người giàu nhất.

Với khối tài sản này, Chủ tịch Phạm Nhật Vượng vẫn sở hữu khối tài sản gấp đôi Donald Trump – Tổng thống thứ 45 của Hoa Kỳ (với chỉ 3 tỷ USD theo cập nhật của Forbes).

Chủ tịch Vingroup Phạm Nhật Vượng © Ảnh : Forbes/Screenshot

Tỷ phú thép Trần Đình Long, Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Hoà Phát, sở hữu 3,2 tỷ USD, tăng 1 tỷ USD so với năm ngoái và đứng thứ 951 thế giới. Trong khi đó, cập nhật Real Time Net Worth cho thấy ông Trần Đình Long đang có mức tài sản tăng 17 triệu USD, đừng thứ 1.021.

Tỷ phú thép Trần Đình Long © Ảnh : Forbes/Screenshot

Bà Nguyễn Thị Phương Thảo, nữ tỷ phú tự thân đầu tiên của Việt Nam, Tổng giám đốc VietJet Air, Phó chủ tịch thường trực Hội đồng quản trị Ngân hàng HDBank tiếp tục góp mặt năm nay. Đây đã là lần thứ 6 bà Nguyễn Thị Phương Thảo có tên trong danh sách, với tài sản 3,1 tỷ USD.

Bà Nguyễn Thị Phương Thảo © Forbes/Screenshot

Tỷ phú Trần Bá Dương lần đầu tiên được đưa vào danh sách của Forbes từ năm 2018, hiện sở hữu 1,6 tỷ USD, tương đương năm 2021.

Công ty Ô tô Trường Hải (Thaco) do ông Trần Bá Dương thành lập ban đầu chỉ bán xe, sau đó dần lắp ráp cho các thương hiệu nước ngoài, như Kia, Mazda và Peugeot và sản xuất xe bus, xe tải thương hiệu Việt, tạo dựng chỗ đứng vững chắc trong ngành ô tô Việt Nam.
Ông Hồ Hùng Anh – Chủ tịch Hội đồng quản trị Ngân hàng Thương mại cổ phần Kỹ thương Việt Nam đã lần thứ tư góp mặt trong danh sách của Forbes. Tài sản của ông năm nay tăng lên 2,3 tỷ USD.

Cập nhật real-time cho thấy khối tài sản của ông Anh đang dao động ở mức 2,5 tỷ USD, tăng 9 triệu USD, xếp hạng 1.329 thế giới.

Ông Hồ Hùng Anh © Ảnh : Forbes/Screenshot

Chủ tịch Masan Group Nguyễn Đăng Quang lần thứ hai liên tiếp xuất hiện trong danh sách của Forbes với 1,9 tỷ USD. Tuy nhiên, cập nhật real-time cho thấy khối tài sản của “vua nước mắm” đã tăng thêm 21 triệu USD, dao động quanh mức 2 tỷ đô la và hiện ở thứ hạng 1.603 toàn cầu.

Chủ tịch Masan Nguyễn Đăng Quang © Ảnh : Forbes/Screenshot

Chủ tịch Masan Nguyễn Đăng Quang cũng là người mức gia tăng tài sản cao nhất, đạt 36%, kế tiếp lần lượt là ông Trần Đình Long (31%), ông Hồ Hùng Anh (30%), bà Nguyễn Thị Phương Thảo (9,6%). Tài sản của ông Trần Bá Dương năm nay không biến động, giữ mức 1,6 tỷ USD.

Cần lưu ý rằng, khối tài sản và thứ hạng của các tỷ phú có thể thay đổi theo thời gian thực bởi theo cập nhật trong danh sách của Forbes, tạp chí này lựa chọn và xếp hạng theo khối tài sản của các doanh nhân theo giá cổ phiếu và tỷ giá hối đoái ngày tại thời điểm ngày 11/3.

Tỷ phú Nga và Trung Quốc giảm mạnh

Năm 2022, Forbes ghi nhận 2.668 tỷ phú, kém 87 người so với năm ngoái trong danh sách World’s Billionaires List của mình.

Theo Forbes, chiến tranh, đại dịch và sự ảm đạm của thị trường ảnh hưởng đến túi tiền (khối tài sản) các tỷ phú thế giới trong năm nay.

“Có 2.668 tỷ phú, giảm 87 người so với danh sách công bố một năm trước đây. Tổng giá trị tài sản của lần xếp hạng thứ 36 này của Forbes đạt tổng cộng 12,7 nghìn tỷ đô la – thấp hơn 400 tỷ đô la so với năm 2021”, theo Forbes.

Forbes nhấn mạnh, sự sụt giảm khối tài sản giới siêu giàu nghiêm trọng nhất được ghi nhận Nga, nơi số lượng tỷ phú giảm đến 34 người so với năm ngoái sau chiến dịch quân sự đặc biệt của Tổng thống Vladimir Putin tại Ukraine và ở Trung Quốc, nơi Chính phủ liên tục áp đặt các biện pháp siết chặt giới công nghệ – lĩnh vực dẫn đầu với số lượng giảm đến 87 tỷ phú trong công bố mới nhất.

Tuy nhiên, Forbes cũng ghi nhận có 1.000 tỷ phú giàu lên với khối tài sản sở hữu tăng cao hơn so với một năm trước.

Công bố năm nay cũng lần đầu tiên hé lộ thêm 236 vị tỷ phú mới lần đầu tiên vào top những người giàu nhất hành tinh, trải rộng từ Barbados, Bulgaria, Estonia và Uruguay.

“Chúng tôi đã sử dụng giá cổ phiếu và tỷ giá hối đoái từ ngày 11 tháng 3 năm 2022 để tính toán giá trị ròng”, Forbes lưu ý.

Mỹ vẫn dẫn đầu thế giới với 735 tỷ phú, trị giá tài sản trên 4,7 nghìn tỷ USD. Trung Quốc (bao gồm cả các đại gia đến từ Ma Cao và Hồng Kông) vẫn đứng thứ hai, với 607 tỷ phú, tổng trị giá 2,3 nghìn tỷ USD.

Người giàu nhất hành tinh hiện là CEO Tesla Elon Musk với 219 tỷ USD. Đây là lần đầu tiên Musk thành người giàu nhất thế giới, theo Forbes. Trước đó, chỉ tính đến ngày 7 tháng 01 năm 2021, giá trị tài sản ròng của ông ước tính khoảng 188,5 tỷ đô la và ông được Bloomberg Billionaires Index và Forbes the World’s Real-Time Billionaires xếp hạng là người giàu nhất trên thế giới.

Theo sau trong bảng xếp hạng người giàu nhất thế giới của Forbes năm 2022 là ông chủ Amazon – Jeff Bezos (171 tỷ USD), Chủ tịch kiêm CEO LVMH – Bernard Arnault (158 tỷ USD) và đồng sáng lập Microsoft – Bill Gates (129 tỷ USD).

Theo Sputnik

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây