Giá lương thực thế giới đạt đỉnh mới kể từ tháng 7/2011

Theo báo cáo mới nhất của Tổ chức Nông Lương Liên hợp quốc (FAO), phong vũ biểu về giá lương thực thế giới đã chạm một đỉnh mới kể từ tháng 7/2011.

Chỉ số giá lương thực của FAO, theo dõi những thay đổi hàng tháng trong giá quốc tế của một rổ hàng hóa thực phẩm phổ biến, đạt trung bình 133,2 điểm trong tháng 10/2021, tăng 3% so với tháng 9/2021 và tăng tháng thứ ba liên tiếp.

Trong đó, Chỉ số giá ngũ cốc tháng 10 tăng 3,2% so với tháng trước, với giá lúa mì tăng 5% trong bối cảnh nguồn cung toàn cầu thắt chặt do thu hoạch giảm sút ở các nước xuất khẩu lớn, bao gồm Canada, Liên bang Nga và Mỹ. Giá tất cả các loại ngũ cốc thiết yếu khác cũng tăng trong tháng.

Chỉ số giá dầu thực vật FAO tăng 9,6% trong tháng 10, đạt mức cao nhất mọi thời đại. Giá dầu thực vật tăng được thúc đẩy bởi giá dầu cọ, đậu nành, hướng dương và hạt cải dầu ổn định hơn. Giá dầu cọ tăng tháng thứ tư liên tiếp trong tháng 10, phần lớn được củng cố bởi những lo ngại kéo dài về sản lượng giảm ở Malaysia do tình trạng thiếu lao động nhập cư đang diễn ra.

Chỉ số giá sữa tăng 2,6 điểm so với tháng trước do nhu cầu nhập khẩu bơ, sữa bột gầy và sữa bột nguyên kem nói chung tăng lên trên toàn cầu trong bối cảnh người mua nỗ lực đảm bảo nguồn cung để bổ sung kho dự trữ. Ngược lại, giá pho mát cơ bản vẫn ổn định do nguồn cung từ các nước sản xuất lớn đáp ứng đủ nhu cầu nhập khẩu toàn cầu.

Chỉ số giá thịt giảm 0,7% so với giá trị được sửa đổi của tháng 9, đánh dấu lần giảm thứ ba hàng tháng. Giá thịt lợn và thịt trâu bò giảm do lượng mua từ Trung Quốc giảm và giá đối với nguồn cung từ Braxin giảm mạnh. Ngược lại, giá thịt gia cầm và trứng tăng do nhu cầu tiêu thụ cao và triển vọng mở rộng sản xuất không mấy sáng sủa.

Chỉ số giá đường giảm 1,8% so với tháng 9, đánh dấu lần giảm đầu tiên sau 6 tháng tăng liên tiếp. Giá đường giảm là do nhu cầu nhập khẩu toàn cầu hạn chế và triển vọng nguồn cung xuất khẩu lớn từ Ấn Độ và Thái Lan cũng như sự suy yếu của đồng Real Braxin so với đô la Mỹ.

Theo Mard.gov.vn

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây