Hà Nội dự kiến tiêm vaccine cho học sinh ngay tại trường

Tại cuộc họp giao ban trực tuyến chiều tối 3/11, lãnh đạo Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội kiến nghị tổ chức tiêm cho học sinh THPT tại trường để tránh bỏ sót các trường hợp.

Các huyện ngoại thành Hà Nội đang khẩn trương chuẩn bị các điều kiện để học sinh trở lại trường an toàn. Ảnh: VOV

Phát biểu tại cuộc họp trực tuyến Ban Chỉ đạo Thành phố với Ban Chỉ đạo các quận, huyện, thị xã về công tác phòng, chống dịch Covid-19 chiều tối 3/11, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tại Hà Nội Trần Thế Cương cho biết, Sở Giáo dục và Đào tạo đã phối hợp Sở Y tế bàn các giải pháp tiêm vaccine cho học sinh trên tinh thần của Ban Chỉ đạo Thành phố. Trước mắt, sẽ tiêm vaccine cho học sinh khối lớp 12 (17 tuổi), tiếp theo là lớp 11 và 10.

Lãnh đạo Sở Giáo dục và Đào tạo cũng kiến nghị tổ chức tiêm cho học sinh THPT tại trường để tránh bỏ sót các trường hợp. Đến nay, các giáo viên hoàn thành tiêm mũi 1 đạt 97,06%; tiêm mũi 2 đạt 72,85%.

Liên quan đến các F0 trong đợt dịch 4, khối giáo viên có các F0 được phân bổ tại quận, huyện: Cầu Giấy, Hà Đông, Hoài Đức, Hoàng Mai, Mê Linh, Quốc Oai, Thanh Oai và Ứng Hòa.

Đảm bảo an toàn sức khỏe cho học sinh khi đi học trở lại

Theo lãnh đạo Sở Giáo dục và Đào tạo, việc cho học sinh trở lại trường học phải phù hợp với tình hình thực tiễn, đảm bảo thận trọng, lấy địa bàn cấp xã, phường, thị trấn để đánh giá và xây dựng tiêu chí, làm từng bước thận trọng nhằm bảo đảm tuyệt đối an toàn về sức khỏe cho giáo viên và học sinh…

Trước đó, ngày 31/10, UBND Thành phố Hà Nội thống nhất với tờ trình số 3733/TTr-SGDĐT ngày 30/10/2021 về việc cho học sinh trở lại trường học sau thời gian tạm dừng đến trường để phòng, chống dịch Covid-19. Theo đó, từ ngày 8/11/2021, ưu tiên cho học sinh các khối lớp 5, 6, 9, 10 và 12 của các trường học thuộc các xã, phường, thị trấn của 18 huyện và thị xã có mức độ dịch ở cấp độ 1, cấp độ 2, trong 14 ngày tính đến thời điểm ngày 8/11/2021 không có các ca F0 trong cộng đồng được học trực tiếp tại trường. Các khối lớp còn lại học trực tuyến. Trẻ mầm non tiếp tục nghỉ học tại nhà.

Việc đi học trở lại phải tuân thủ theo các nguyên tắc, quy định như: Hướng dẫn liên ngành số 3668/HDLN:SGDĐT-SYT ngày 25/10 của Sở Giáo dục và Đào tạo và Sở Y tế; có phương án bảo đảm giãn cách, giảm sĩ số học sinh/buổi dạy; Giáo viên chưa tiêm đủ 2 mũi vaccine chỉ dạy học trực tuyến, không đến lớp dạy trực tiếp; chỉ tổ chức dạy học trực tiếp 1 buổi/ngày; kết hợp giữa học trực tiếp và học trực tuyến hợp lý…

Đối với việc quay lại trường học, Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Chử Xuân Dũng chỉ đạo các đơn vị sẵn sàng mọi điều kiện theo đúng quy định. Đặc biệt, giao Sở Giáo dục phối hợp Sở Y tế xây dựng hướng dẫn cho các đơn vị khi có các tình huống xảy ra. Chú trọng đến công tác y tế học đường nhằm đảm bảo sức khỏe cho học sinh khi đến trường… Ông Dũng cũng khẳng định, việc một số đối tượng học sinh tại 18 huyện được quay trở lại trường học vào ngày 8/11 theo dự kiến, cần sự vào cuộc của toàn bộ hệ thống chính trị từ Thành phố đến các huyện, thị xã…

Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Chử Xuân Dũng cũng lưu ý, thời điểm Thành phố ban hành văn bản đồng ý chủ trương cho học sinh đi học trở lại là lúc số ca dương tính hằng ngày khoảng trên dưới 10 ca, nhưng từ tuần này, số ca bệnh tăng, do đó nếu tình hình dịch có chiều hướng xấu hơn, số ca mắc tăng lên thì Thành phố sẽ có điều chỉnh linh hoạt.

Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Chử Xuân Dũng phát biểu chỉ đạo.

7 chùm ca bệnh mới tại cộng đồng

Báo cáo về tình hình dịch Covid-19, Phó Giám đốc Sở Y tế Vũ Cao Cương cho biết, trong đợt dịch thứ 4 (từ ngày 27/4 đến nay), Hà Nội ghi nhận 4.857 ca mắc, trong đó có 1.449 ca tại cộng đồng; 2.254 ca trong khu cách ly tập trung, 864 ca tại khu phong tỏa; 77 trường hợp nhập cảnh; 213 trường hợp mắc tại các bệnh viện trước ngày 30/9.

Hiện thành phố đang có 7 chùm ca bệnh mới phát sinh trong cộng đồng, gồm: Chùm ca bệnh tại Ô Chợ Dừa, quận Đống Đa; Chùm ca bệnh tại Lĩnh Nam, quận Hoàng Mai; Chùm ca bệnh tại Lê Đức Thọ, quận Nam Từ Liêm; Chùm ca bệnh tại An Khánh, huyện Hoài Đức; Chùm ca bệnh tại Ninh Hiệp, huyện Gia Lâm; Chùm ca bệnh tại Sài Sơn và thị trấn Quốc Oai, huyện Quốc Oai; Chùm ca bệnh tại thôn Bạch Trữ, xã Tiến Thắng, huyện Mê Linh.

Về công tác tiêm chủng, đến nay, các quận, huyện, thị xã và các Bệnh viện Trung ương đã tiêm được 9.764.414 mũi, trong đó có 6.046.971 mũi 1, đạt 92,4% dân số trên 18 tuổi và 69,5% tổng dân số; tiêm được 3.717.443 mũi 2, đạt 56,8% dân số trên 18 tuổi và 46,2% tổng dân số. Kết quả tiêm cho người trên 50 tuổi, tỷ lệ tiêm mũi 1 đạt 79,02% và tiêm mũi 2 đạt 46,3%.

Theo Phó Chủ tịch UBND Thành phố Chử Xuân Dũng, Hà Nội có nguy cơ bùng phát dịch Covid-19 do số lượng người đến/về Hà Nội gia tăng; tâm lý chủ quan của người dân khi đã tiêm đủ 2 mũi vaccine… Chính vì vậy, các địa phương cần tiếp tục làm tốt công tác quản lý người từ tỉnh, thành khác đến/về địa phương. Tuyên truyền, vận động người dân cùng vào cuộc trong công tác giám sát, kiểm soát người dân từ vùng khác về địa phương; kịp thời phản ánh đến tổng đài 1022. Theo ông Dũng, phải kiểm soát tốt người dân đi/đến thì Thành phố mới có thể thích ứng an toàn với dịch bệnh.

Ông Chử Xuân Dũng đề nghị triển khai nghiêm túc các nội dung tại Kế hoạch số 243/KH-UBND của UBND TP về thực hiện Quy định tạm thời “Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19“. Đồng thời, quán triệt sâu sắc Quy định đến từng Ban Chỉ đạo địa phương, người dân. Công an Thành phố, các quận, huyện, thị xã cần tăng cường xử lý vi phạm liên quan đến công tác phòng, chống dịch; xây dựng kế hoạch, tổ chức các đoàn kiểm tra công tác phòng, chống dịch. “Cần quyết tâm cao nhất trong chiến dịch cao điểm kiểm tra phòng, chống dịch với nòng cốt là lực lượng Công an”, Phó Chủ tịch Chử Xuân Dũng nhấn mạnh.

Theo VOV

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây