COVID-19: Xuất hiện biến thể nguy hiểm hơn chủng Delta

Biến thể AY.4.2 (một số người còn gọi với tên Delta Plus) được phát hiện tại Anh. Được xác định lần đầu vào tháng 7/2021, biến thể AY.4.2 chứa 2 đột biến trong protein gai là A222V và Y145H. Theo tạp chí Newsweek (Mỹ), đến nay, biến thể AY.4.2 đã được phát hiện ở ít nhất 27 nước.

Virus SARS-CoV-2 liên tục đột biến, tạo ra các biến chủng mới nguy hiểm hơn, dễ lây lan hơn. (Ảnh minh họa: AFP)

Các nhà khoa học Anh cho biết đây là một trong 45 nhánh phụ của chủng Delta. Giáo sư Francois Balloux đến từ Đại học London (Anh) cho rằng biến thể AY.4.2 có thể có mức độ lây nhiễm cao hơn 10-15% so với biến thể Delta ban đầu. Ngày 22/10, các quan chức y tế Anh cho biết đang chính thức nghiên cứu biến chủng AY.4.2 sau khi biến chủng này được ghi nhận trong số ca nhiễm ngày một gia tăng.

Việc phát hiện một biến chủng có khả năng lây lan cao hơn khiến nhiều người lo ngại vì nó có thể làm gia tăng số ca mắc COVID-19 ở những người chưa tiêm vaccine.

Giám đốc Trung tâm ngăn ngừa và kiểm soát dịch bệnh (CDC) Mỹ Rochelle Walensky cho biết Mỹ cũng đã ghi nhận biến thể phụ này nhưng cho tới nay, không có sự gia tăng số ca mắc COVID-19 do AY.4.2.

Trong khi đó, tuần qua, theo thống kê của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), châu Âu ghi nhận số ca nhiễm mới tăng 7% so với tuần trước đó. Đây cũng là khu vực duy nhất trên thế giới mà dịch bệnh có chiều hướng gia tăng trong 3 tuần liên tiếp. WHO thúc giục các quốc gia đề cao cảnh giác trong bối cảnh nhiệt độ hạ thấp cùng với các hoạt động làm việc, đi lại và giải trí quay trở về trạng thái bình thường. Trong 6 khu vực địa lý của các nước thành viên WHO, châu Âu là trường hợp duy nhất khi số ca mắc mới trong tuần tăng 7% so với 7 ngày trước đó, với tổng số 1,3 triệu ca mắc. Hơn một nửa các quốc gia tại châu Âu có số ca mắc tăng lên.

Số liệu trên trang web thống kê worldometers.info cho thấy tính đến sáng 24/10, thế giới có tổng số 244.105.621 ca nhiễm và 4.959.347 ca tử vong vì dịch COVID-19.

Nguồn: Trang thông tin điện tử của Đảng Cộng sản Việt Nam

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây